Viêm gân cổ tay: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm gân cổ tay nói riêng và viêm gân nói chung là do tổn thương gân ảnh hưởng đến viêm bao hoạt dịch gân ở khớp. Tình trạng này có thể có ảnh hưởng lớn đến chuyển động của cánh tay và chân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như gân vĩnh viễn và tổn thương khớp.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng viêm gân cổ tay cũng như cách hạn chế và điều trị tình trạng này.

1. Tổng quan về trạng thái

Tại các khớp của cơ thể, có một loại mô kết nối cơ bắp với xương gọi là gân. Họ chịu trách nhiệm giúp cơ thể thực hiện các động tác như chạy, giữ và thể thao. Nếu các mô này bị tổn thương, chuyển động của cơ thể sẽ không thể diễn ra bình thường.

Bao quanh bên ngoài gân là một lớp bảo vệ gọi là bursa gân hoặc vỏ gân tiết ra chất lỏng hoạt dịch giúp chuyển động khớp trơn tru. Khi gân bị tổn thương, chức năng của vỏ bọc gân cũng thất bại, dẫn đến sưng và viêm trong vỏ bọc gân này do không tạo ra đủ chất lỏng hoạt dịch. Tình trạng này được gọi là viêm bao gân, tùy thuộc vào vị trí xảy ra viêm, tên tương ứng, viêm ở cổ tay sẽ được gọi là viêm gân cổ tay.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của viêm gân cổ tay là chấn thương hoặc bệnh tự miễn. Mặc dù không thể xác định chính xác các yếu tố, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra một số yếu tố cụ thể như sau:

Bởi cơ thể có một số bệnh làm tăng nguy cơ viêm nhiễm như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, bệnh gút, xơ cứng bì,…

Chuyển động quá mức gây chấn thương cho cơ và khớp.

Bong gân hoặc kéo đột ngột của cơ hoặc gân.

Một số bệnh nhiễm trùng ở gân và cơ bắp.

Viêm gân cổ tay nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như rách hoặc rách gân, hạn chế vận động. Không chỉ vậy, tình trạng viêm này có thể lan sang các khớp xung quanh và gây cứng khớp, thậm chí nhiễm trùng lan rộng có thể đe dọa tính mạng.

3. Triệu chứng

Thông thường, các triệu chứng điển hình của viêm gân là đau và sưng ở vùng bị viêm, gây khó khăn cho việc di chuyển. Mỗi vị trí viêm vỏ bọc gân sẽ có các triệu chứng cụ thể khác nhau. Viêm gân ở vùng cổ tay có hai triệu chứng dễ nhận biết nhất: hội chứng De quervain và hội chứng ống cổ tay.

Hội chứng De quervain

Hội chứng De quervain là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ống cổ tay, một số biểu hiện của nó bao gồm:

Đau, đỏ, sưng nóng ở vùng vòng bít của xương cổ tay.

Cơn đau âm ỉ và tăng dần khi thực hiện các động tác ngón tay cái.

Cơn đau có thể tỏa ra các khu vực khác như cẳng tay khi thực hiện các động tác như duỗi hoặc uốn cong ngón tay.

Trên siêu âm, chất lỏng có thể được nhìn thấy xung quanh cổ tay.

Các chuyển động của ngón tay cái không trơn tru, dính và tạo ra âm thanh ọp ẹp.

Nếu không được điều trị đúng cách và tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài, nó có thể dẫn đến một số hậu quả rất nghiêm trọng như xơ hóa gân, rối loạn vận động và cảm giác. Đặc biệt, những người bị viêm gân cổ tay sẽ bị hạn chế vận động do cơn đau ngày càng dữ dội, đặc biệt là ở ngón tay cái.

Hội chứng ống cổ tay:

Đây là tình trạng dây thần kinh giữa bị tổn thương do viêm vỏ bọc gân xung quanh ống cổ tay. Hội chứng này bao gồm một số biểu hiện sau:

Viêm và sưng cổ tay, cử động cổ tay hạn chế.

Cơn đau thường tăng lên khi nâng vật nặng và cơn đau thường tăng vào ban đêm, cơn đau có thể tỏa ra cánh tay, cẳng tay và vùng vai.

Chuyển động và cảm giác của dây thần kinh giữa sẽ bị ảnh hưởng tùy thuộc vào mức độ nén.

Rối loạn cảm giác ở ngón tay và đầu ngón tay, phạm vi chuyển động hạn chế trong mô ngón tay cái.

4. Chẩn đoán và điều trị viêm gân ống cổ tay

Để phát hiện viêm gân ở cổ tay, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khu vực mà bệnh nhân cảm thấy đau hoặc nghi ngờ bị viêm. Trong một số trường hợp, để chắc chắn hơn về chẩn đoán và loại trừ nguyên nhân gây viêm khớp, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm như siêu âm hoặc MRI.

Điều trị viêm gân cổ tay với mục đích giảm đau và viêm bằng một số phương pháp kết hợp nghỉ ngơi để nhanh chóng phục hồi gân và cơ bắp. Một số phương pháp được sử dụng:

Cố định gân tại vị trí viêm gân bằng nẹp hoặc đúc để giữ cho gân ổn định và dần dần lành lại.

Sử dụng khăn ấm hoặc khăn mát để thoa lên vùng bị viêm để giảm đau.

Sử dụng một số thuốc chống viêm không steroid hoặc tiêm corticosteroid theo chỉ định của bác sĩ.

Thực hiện phẫu thuật nếu nhiễm trùng được tìm thấy trong vỏ bọc gân cổ tay (hiếm).

Nếu nguyên nhân gây viêm gân cổ tay là một bệnh khác (viêm khớp dạng thấp, bệnh gút), cả hai tình trạng nên được điều trị cùng nhau.

Sau khi gân lành lại, cần phải thực hiện một số bài tập chuyển động để tăng cường gân và cơ bắp và tránh tái phát.

5. Một số cách phòng ngừa

Nếu bệnh nhân biết cách sống và tập thể dục đúng cách, tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được. Dưới đây là một số vấn đề cần chú ý trong các hoạt động và hoạt động hàng ngày:

Tránh các cử động mạnh, gắng sức quá mức hoặc các động tác lặp đi lặp lại quá lâu.

Thực hiện các bài tập kéo dài và mở rộng phạm vi chuyển động của bạn để tăng cường cơ bắp và gân của bạn và giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm gân cổ tay.

Hạn chế viêm bằng cách giữ vệ sinh tốt ở vùng cổ tay khi có vết thương hở để ngăn ngừa nhiễm trùng.