Bệnh viêm gân: nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị, phòng ngừa

Viêm gân là một tình trạng phổ biến ở các vận động viên hoặc người chơi thể thao thường xuyên. Hầu hết các trường hợp có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc và vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu việc điều trị bị trì hoãn, bệnh nhân có khả năng phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm gân là gì?

Viêm gân là tình trạng viêm hoặc chấn thương gân, gây đau và sưng quanh khớp. Bất kỳ gân tại bất kỳ vị trí nào cũng có khả năng bị viêm. Tuy nhiên, các biểu hiện viêm thường xuất hiện ở những nơi như vai, cổ tay, đầu gối, gót chân, v.v.

Gân là những sợi mô dày được tạo thành từ collagen, kết nối giữa cơ và xương. Chức năng chính của gân là hỗ trợ khớp di chuyển dễ dàng, giữ cho xương không bị dịch chuyển.

Viêm gân có thể xảy ra ở đâu?

Hầu hết các trường hợp viêm gân ảnh hưởng đến gân dễ bị kích thích. Một số vị trí viêm trong gân có thể bao gồm:

Vai: Viêm bao hoạt dịch dưới nhện, viêm gân bắp tay và viêm gân cơ quay.

Cánh tay: Viêm humerus bên trong hoặc bên ngoài humerus.

Khuỷu tay: Viêm điểm gắn gân trên đỉnh.

Cổ tay, bàn tay: Viêm gân cổ tay và viêm gân bàn tay.

Hông hông: Viêm vỏ gân khớp hông.

Đầu gối: Viêm gân xương bánh chè.

Viêm gân bàn chân: Viêm cân gan chân, viêm cân gan chân.

Gót chân: Viêm gân Achilles.

Nguyên nhân gây viêm gân

Một số nguyên nhân phổ biến của viêm gân bao gồm:

Chấn thương: Tai nạn tại nơi làm việc, giao thông và cuộc sống hàng ngày xảy ra bất ngờ.

Bệnh khớp: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp…

Căng cơ quá mức hoặc tư thế xấu.

Lặp lại một số hoạt động nhất định thường xuyên trong thời gian dài gây áp lực lên gân.

Ngoài ra, một số yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này, chẳng hạn như:

Tuổi tác: Các vị trí gân trên cơ thể người già thường kém linh hoạt hơn. Do đó, gân trong nhóm đối tượng này dễ bị tổn thương, dẫn đến viêm.

Nghề nghiệp: Các vận động viên, những người làm công việc nặng nhọc thường lặp lại cùng một động tác ở cùng một vị trí hoặc hoạt động sai vị trí cũng có nhiều khả năng bị viêm gân.

Dấu hiệu thường gặp của viêm gân

Các dấu hiệu phổ biến của viêm gân bao gồm:

Sưng gân.

Da trên gân bị ảnh hưởng, trở nên mềm mại hơn.

Đau với chuyển động ở khu vực bị ảnh hưởng.

Có cảm giác nứt hoặc ma sát khi di chuyển khớp.

Cứng khớp hoặc gân do sưng.

Có một khối u hoặc nốt sần trên gân.

Các triệu chứng có thể kéo dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Khi không được điều trị, gân bị căng quá mức, dẫn đến đứt gân. Khi đứt gân, bệnh nhân có thể cảm nhận được một khoảng trống trong gân, gây ra nhiều khó khăn khi di chuyển.

Biến chứng khi gân bị viêm

Hầu hết các trường hợp viêm gân đều nhẹ và có thể được cải thiện bằng cách chăm sóc tại nhà, thuốc men và vật lý trị liệu. Tuy nhiên, khi không được điều trị thích hợp, tình trạng này có khả năng làm tăng nguy cơ đứt gân, điều này sẽ cần phải phẫu thuật để tránh những rủi ro liên quan.

Ngoài ra, tình trạng viêm vẫn tồn tại trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng mà không được điều trị kịp thời và đúng cách, có khả năng dẫn đến thoái hóa gân và sự phát triển bất thường của các mạch máu mới.

Phương pháp chẩn đoán

Viêm gân thường được chẩn đoán thông qua các đặc điểm, thói quen hoạt động hoặc tiền sử bệnh của bệnh nhân như viêm khớp. Bác sĩ có thể di chuyển gân tại vị trí chấn thương để xác định xem có sự dày lên của vỏ gân hoặc âm thanh lạ trong gân bị ảnh hưởng hay không. Bác sĩ có thể hỏi bệnh nhân một số thông tin như:

Chấn thương gần đây hoặc trong quá khứ ảnh hưởng đến khu vực bị ảnh hưởng.

Các hoạt động thực hành trong quá khứ và hiện tại.

Các điều kiện y tế được chẩn đoán trước đây.

Các loại thuốc hiện tại, bao gồm thuốc theo toa và không kê đơn hoặc chất bổ sung.

Khi nghỉ ngơi, nước đá và thuốc giảm đau không giúp ích gì, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tiến hành một số xét nghiệm như:

X-quang: Giúp bác sĩ quan sát cặn canxi xung quanh gân, hỗ trợ quá trình chẩn đoán.

MRI hoặc siêu âm: Hỗ trợ bác sĩ quan sát tình trạng viêm và sưng ở vỏ gân.

Điều trị viêm gân

Những phương pháp điều trị viêm gân này được thực hiện với mục đích giảm đau và viêm. Hầu hết bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị như:

Nghỉ ngơi

Người bệnh cần dành thời gian nghỉ ngơi đầy đủ giúp giảm viêm, cải thiện triệu chứng viêm ở gân hiệu quả. Bạn có thể muốn xem xét băng hoặc nẹp tại vị trí bị ảnh hưởng để hạn chế di chuyển.

Áp dụng nén lạnh

Trong vòng 48 giờ sau khi bị thương, bạn có thể chườm đá để giảm viêm. Bệnh nhân chườm đá khoảng 10-15 phút/lần, 2 lần/ngày sẽ giúp cải thiện triệu chứng rất tốt. Lưu ý: Tránh chườm đá trực tiếp lên da để tránh gây tê cóng. Bạn nên đặt đá vào một chiếc khăn mỏng hoặc túi nước đá trước khi đặt nó lên da.

Sử dụng thuốc

Trong trường hợp nghỉ ngơi và chườm lạnh không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc điều trị như:

Thuốc giảm đau: Aspirin, natri naproxen và ibuprofen có thể được kê toa để giúp giảm bớt sự khó chịu liên quan đến viêm gân. Thuốc mỡ và kem bôi lên da cũng có thể hỗ trợ chống viêm và giảm đau hiệu quả.

Corticosteroid: Bác sĩ có thể kê toa tiêm corticosteroid quanh gân để giúp giảm viêm và giảm đau. Phương pháp này được chỉ định cho các trường hợp viêm gân trong hơn 3 tháng, không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Lạm dụng tiêm corticosteroid có thể gây yếu gân, tăng nguy cơ đứt gân, chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Vật lý trị liệu

Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bệnh nhân thông qua các bài tập để tăng cường gân. Mục đích của tập thể dục là hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Phương pháp điều trị này được coi là an toàn và hiệu quả đối với viêm gân mãn tính không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

Phẫu thuật

Khi vật lý trị liệu và phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ sẽ loại bỏ canxi lắng đọng trong gân và sửa chữa gân, sau đó hướng dẫn bệnh nhân các bài tập vật lý trị liệu.

Biện pháp phòng ngừa

Hạn chế các hoạt động gây căng thẳng quá mức cho gân, đặc biệt là trong thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy đau khi tập thể dục, bạn cần dừng lại để nghỉ ngơi, tránh tập thể dục vì nó có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Kết hợp các bài tập làm tăng tính linh hoạt và sức bền của gân. Bạn có thể xen kẽ giữa các bài tập như đạp xe, chạy hoặc bơi lội.

Cần cải thiện kỹ thuật để tránh kỹ thuật xấu ảnh hưởng đến gân. Bạn có thể nói chuyện với huấn luyện viên của mình trước khi bắt đầu tập thể dục.

Luôn khởi động trước khi tập thể dục để tăng phạm vi chuyển động của khớp, giảm nguy cơ chấn thương khi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại.

Áp dụng tư thế đúng tại nơi làm việc như điều chỉnh màn hình máy tính, ghế và bàn phím đúng cách, tránh căng thẳng lên gân và khớp

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn