Viêm giác mạc do nấm có nguy hiểm không?

Viêm giác mạc do nấm là một bệnh nhiễm trùng giác mạc nguy hiểm và tiến triển nhanh chóng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nguy cơ suy giảm thị lực vĩnh viễn, thậm chí mù lòa.

1. Viêm giác mạc do nấm là gì?

Viêm giác mạc do nấm là một bệnh nhiễm trùng giác mạc (mái vòm tròn, rõ ràng bao phủ bên ngoài mống mắt và đồng tử). Viêm giác mạc gây đau, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng và tăng nước mắt hoặc tiết dịch từ mắt. Nó được gây ra bởi nhiễm nấm từ kính áp tròng hoặc chấn thương mắt. Có nhiều loại nấm khác nhau có thể gây loét giác mạc, chẳng hạn như fusarium, aspergillus hoặc candida.

Viêm giác mạc do nấm thường phát triển rất nhanh và, nếu không được điều trị, có thể dẫn đến mất thị lực.

2. Triệu chứng viêm giác mạc do nấm

Các triệu chứng của viêm giác mạc do nấm thường bao gồm:

Giảm thị lực;

Đau nhói ở mắt (đột ngột);

Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng;

Nước mắt thường xuyên;

Tăng tiết dịch từ mắt.

Đi khám bác sĩ mắt càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, đặc biệt nếu chúng xuất hiện đột ngột. Nếu không được chăm sóc đúng cách, viêm giác mạc có thể dẫn đến mù lòa. Điều trị viêm giác mạc do nấm phải được bắt đầu ngay lập tức để ngăn ngừa mất thị lực thêm.

3. Nguy cơ viêm giác mạc do nấm

Trong thực hành lâm sàng, một bộ phận lớn bệnh nhân bị viêm giác mạc do nấm trong nông nghiệp, mắc bệnh sau chấn thương mắt (do bụi, cành cây, lá lúa, hạt gạo, hồ sơ sắt…). Thời gian từ khi khởi phát bệnh đến khi đến bệnh viện thường kéo dài sau khi điều trị ở mức độ thấp hơn không lành lại.

Môi trường ô nhiễm, nhiều bụi cũng là nguyên nhân gây loét giác mạc (cát, côn trùng bay vào mắt, gây tổn thương). Công nhân, người lao động trong quá trình làm việc chưa quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động (nhất là đối với các ngành nghề có nguy cơ lây nhiễm cao, như công nhân vệ sinh, công nhân xây dựng cầu đường, thợ xây, thợ mộc,…), nông dân, tiên phong swidden, làm công việc cây rừng,…).

Đặc biệt, một tình huống đáng báo động hiện nay là lạm dụng các chế phẩm mắt có chứa corticosteroid. Mặc dù corticosteroid trong thuốc nhỏ mắt có tác dụng dễ chịu đối với mắt và vết đỏ biến mất nhanh chóng, nhưng việc lạm dụng sẽ gây ra nhiều hậu quả, bao gồm viêm giác mạc do nấm, vì corticosteroid tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn. vi khuẩn và nấm phát triển. Do đó, sử dụng lâu dài thuốc nhỏ mắt corticosteroid có thể dẫn đến loét giác mạc, tăng áp lực mắt (tăng nhãn áp), teo dây thần kinh thị giác, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn cao.

4. Chẩn đoán sớm để điều trị hiệu quả

Tiên lượng của viêm giác mạc do nấm thường kém, một phần vì rất khó chẩn đoán chỉ dựa trên các biểu hiện lâm sàng mà không có điều kiện chẩn đoán bằng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Trong khi đó, chẩn đoán sớm đóng một vai trò quan trọng trong điều trị. Nếu được điều trị sớm, bệnh nhân sử dụng thuốc chống nấm ngay từ những ngày đầu tiên khởi phát bệnh, tăng hiệu quả của thuốc đối với tác dụng kháng nấm, giảm thời gian và chi phí điều trị.

Có nhiều phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cho viêm giác mạc do nấm, chẳng hạn như nội soi tươi, nội soi trực tiếp, nuôi cấy nhận dạng, xét nghiệm ELISA, kỹ thuật PCR. Mỗi phương pháp sẽ có độ đặc hiệu và độ nhạy cảm khác nhau đối với nấm gây viêm giác mạc.

5. Phòng ngừa loét giác mạc do nấm

Để ngăn ngừa viêm giác mạc do nấm, cần có thái độ thận trọng hơn trong sống và làm việc, tránh chủ quan với chấn thương mắt. Trang bị thêm tính năng bảo vệ mắt khi làm việc và khi ra ngoài.

Nếu bạn không may mắn bị dính cát, đá mài hoặc hạt gạo vào mắt, tuyệt đối không dụi mắt, không dụi mắt vì có thể dễ dẫn đến trầy xước, rách giác mạc. Cách điều trị đúng là rửa mắt bằng nước sạch để bụi tự thoát ra ngoài trong trường hợp có thể tự kiểm soát, chẳng hạn như các hạt bụi bay vào mắt, gây kích ứng nhẹ. Nếu tình hình không cải thiện hoặc khi một vật thể lớn hơn bị bắn vào mắt, cần phải đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra và có kế hoạch điều trị phù hợp.

Những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình lau kính và thực hiện định kỳ. Khi có các triệu chứng của bệnh về mắt nói chung như ngứa, rát, đau, mắt đỏ, không nên tự mua thuốc nhỏ mắt. Điều trị các bệnh về mắt, bao gồm viêm giác mạc do nấm, chỉ nên được thực hiện sau khi chẩn đoán chính xác tại các cơ sở y tế chuyên về nhãn khoa.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn