Viêm kết mạc: chẩn đoán và phương pháp điều trị hiệu quả

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị viêm kết mạc, phổ biến hơn ở nam giới. Mặc dù tình trạng này có thể được điều trị, nhưng nhiều trường hợp chủ quan dẫn đến tiến triển bệnh nghiêm trọng, thậm chí mất thị lực. Do đó, nên chẩn đoán và điều trị sớm cho tất cả bệnh nhân có các triệu chứng ban đầu.

1. Chẩn đoán viêm kết mạc giác mạc

Để điều trị hiệu quả, để tránh tái phát và biến chứng, việc chẩn đoán để tìm ra nguyên nhân và xác định mức độ thiệt hại là vô cùng quan trọng. Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc khi được bác sĩ khám đều trong tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của mắt và xung quanh. Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt và các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn để đánh giá chính xác tình trạng của bạn:

1.1. Đánh giá thị lực mắt

Nếu viêm kết mạc nặng ảnh hưởng đến thị lực, bệnh nhân cần điều trị tích cực hơn. Vì vậy, để đánh giá tình trạng của bạn và ngăn ngừa các biến chứng, bác sĩ sẽ kiểm tra thị lực của bạn bằng cách sử dụng biểu đồ mắt tiêu chuẩn. Đối với bệnh nhân, điều này có thể gây khó chịu và đau đớn, nhưng nó cần phải được thực hiện.

1.2. Đánh giá tình trạng viêm và tổn thương

Bác sĩ có thể cần sử dụng bút để kiểm tra mắt, đánh giá kích thước, phản ứng của con người, tình trạng viêm và các vấn đề khác. Ngoài ra, cần kiểm tra sự hiện diện của loét giác mạc, sự xuất hiện của các đốm xám và mờ đục trong giác mạc.

1.3. Kiểm tra bằng đèn khe

Đèn khe là một dụng cụ kiểm tra mắt hiện đại giúp đánh giá chính xác mức độ viêm kết mạc. Thiết bị này sẽ cung cấp nguồn sáng và kính lúp phù hợp để bác sĩ có thể thấy rõ bản chất và mức độ viêm cũng như ảnh hưởng của nó đến hoạt động của mắt và các cơ quan khác.

1.4. Kiểm tra nước mắt

Đôi khi để tìm ra nguyên nhân chính xác gây viêm kết mạc, bác sĩ cần lấy mẫu nước mắt hoặc một số tế bào từ giác mạc để phân tích và xét nghiệm nhằm tìm ra tác nhân. Bệnh do virus và vi khuẩn gây ra có thể được tìm thấy trong nước mắt. Nếu có một nguyên nhân khác, bác sĩ của bạn sẽ cần phải thực hiện một xét nghiệm loại trừ.

Chẩn đoán viêm kết mạc đòi hỏi phải đánh giá tình trạng tổn thương và nguyên nhân. Ngoài ra, việc cung cấp tiền sử bệnh về mắt và các chấn thương trước đó cũng giúp bác sĩ có biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả hơn.

2. Phương pháp điều trị viêm kết mạc

Khi nguyên nhân được tìm thấy, việc điều trị viêm kết mạc kết hợp giảm triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng và loại bỏ các tác nhân gây bệnh. Các phương pháp điều trị thường được sử dụng bao gồm:

2.1. Điều trị bằng thuốc

Nếu bạn bị viêm giác mạc do nhiễm trùng, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, hãy sử dụng kháng sinh thích hợp. Trong trường hợp nhiễm trùng nhẹ, chỉ cần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Nếu nhiễm trùng nặng, có khả năng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn thuốc kháng sinh toàn thân (có thể uống hoặc tiêm).

Nếu viêm kết mạc của bạn là do nấm gây ra, bạn cần sử dụng thuốc chống nấm và thuốc nhỏ mắt kết hợp. Nếu tác nhân gây bệnh là virus, thuốc kháng vi-rút kết hợp và thuốc nhỏ mắt sẽ hoạt động tốt. Trong trường hợp bệnh nhân viêm kết mạc do ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng kháng thuốc, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Mặc dù viêm giác mạc khá lành tính, nó thường tự khỏi mà không để lại các biến chứng nguy hiểm cho mắt, nhưng vẫn có trường hợp viêm nặng gây tổn thương giác mạc vĩnh viễn. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra ảnh hưởng của tổn thương, mức độ suy giảm thị lực để cân nhắc sử dụng ghép giác mạc.

2.2. Điều trị cẩn thận

Chăm sóc và vệ sinh mắt đúng cách cũng giúp nhanh chóng giảm viêm kết mạc. Dưới đây là những cách chăm sóc mắt bị viêm kết mạc bạn cần lưu ý:

Làm sạch mắt thường xuyên bằng cách làm sạch và rửa mắt 2-3 lần một ngày. Lưu ý bạn nên sử dụng khăn giấy mềm ẩm sạch hoặc bông mềm sạch, không tái sử dụng khăn giấy vì có thể tái nhiễm virus và vi khuẩn, không sử dụng khăn giấy khô vì chúng gây tổn thương mắt nhiều hơn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Dung dịch rửa mắt natri clorua 0,9% hoặc nước mắt nhân tạo có thể được sử dụng để làm sạch mắt. Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt trị liệu khi có chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là khi thuốc có chứa kháng sinh hoặc corticosteroid. Ngoài ra, nếu viêm kết mạc mới xuất hiện ở một mắt, cần phải thấm nhuần một loại thuốc riêng biệt, để tránh lây nhiễm sang phía khỏe mạnh hoặc những người xung quanh.

Rửa tay sạch và vật dụng cá nhân: Bệnh nhân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đặc biệt là trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và làm sạch mắt. Không tự ý dụi mắt, gãi hay chạm vào mắt, mũi vì điều này có thể khiến vi khuẩn, virus tấn công và khiến bệnh khó điều trị hơn.

Phòng chống lây nhiễm: Trong thời gian bị bệnh, bạn nên hạn chế đi học, đi làm hoặc đi ra ngoài, đến những nơi có đám đông người không cần thiết vì nó có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người. Nếu cần ra ngoài, bạn có thể sử dụng kính đen, kính râm và hạn chế tiếp xúc gần để tránh dịch mắt mang mầm bệnh có thể lây lan.

Như vậy, viêm kết mạc không khó điều trị, chỉ cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ và chăm sóc mắt cẩn thận, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và lành hoàn toàn sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên chủ động điều trị và theo dõi để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.