Viêm khớp dạng thấp: Các giai đoạn của bệnh và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng viêm xảy ra ở nhiều khớp. Đây là một bệnh mãn tính gây ra bởi một rối loạn hệ thống miễn dịch. Bệnh càng tiến triển, xương khớp sẽ càng bị phá hủy, hơn nữa sẽ có những tổn thương khác trên cơ thể như mắt, da, tim, phổi, mạch máu,… Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần phải đi. Chủ động khám và điều trị để kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa tiến triển bệnh.

1. Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp, còn được gọi là viêm đa khớp, là một căn bệnh gây ra bởi một rối loạn hệ thống miễn dịch khiến cơ thể tấn công các mô xương và khớp của chính nó. Không giống như các bệnh viêm xương khớp khác thường phát triển từ viêm và hao mòn khớp, viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc khớp, gây xói mòn và biến dạng khớp nghiêm trọng hơn.

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khá phổ biến, đặc biệt là ở những người từ 20 đến 40 tuổi và phụ nữ chiếm nhiều hơn nam giới. Bệnh tiến triển gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho xương khớp cũng như sức khỏe, nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn nên bệnh nhân cần được phát hiện và điều trị tích cực sớm.

Cơ chế dẫn đến viêm khớp dạng thấp do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch đã được xác định, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết. Các nhà khoa học tin rằng các yếu tố di truyền liên quan đến một số gen đặc biệt khiến cơ thể nhạy cảm hơn với các yếu tố môi trường, ngoài nhiễm trùng do vi khuẩn cũng là nguyên nhân có khả năng gây ra viêm khớp dạng thấp.

2. Các giai đoạn tiến triển của viêm khớp dạng thấp

Theo thời gian, nếu không được điều trị tốt, viêm khớp dạng thấp sẽ tiến triển dần dần, gây tổn thương nghiêm trọng và các triệu chứng cũng xuất hiện nhiều hơn. Cụ thể, 4 giai đoạn tiến triển của viêm khớp dạng thấp xảy ra như sau:

2.1. Trạng thái 1

Ở giai đoạn này, hệ thống miễn dịch chưa tấn công nhiều, gây ra hậu quả nghiêm trọng cho niêm mạc khớp. Bệnh nhân chỉ bị viêm màng trên khớp dẫn đến đau và sưng không thường xuyên. Các tế bào miễn dịch tập trung ở các khớp bị viêm, làm cho lượng tế bào này trong chất lỏng khớp tăng lên.

2.2. Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 của viêm khớp dạng thấp được đánh giá là có những hậu quả nhất định đối với hệ thống cơ xương và sức khỏe. Tại thời điểm này, viêm trong mô đã xuất hiện và có dấu hiệu lan rộng. Cùng với đó, sự phát triển của mô xương sẽ ảnh hưởng đến không gian khoang khớp và trên sụn, từ đó phá hủy sụn khớp.

Kết quả là các khớp cũng dần bị thu hẹp do mất sụn, nhưng chưa dẫn đến biến dạng khớp.

2.3. Giai đoạn 3

Viêm khớp dạng thấp giai đoạn 3 là giai đoạn nghiêm trọng, khi sụn đã bị mất, gây tổn thương nghiêm trọng cho khớp. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn này xuất hiện rõ ràng và nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân như: đau khớp, sưng khớp, cứng khớp, hạn chế vận động,…

Ngay cả viêm khớp dạng thấp giai đoạn 3 cũng dẫn đến yếu, teo cơ, xuất hiện các nốt bị biến dạng ở khớp.

2.4. Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của viêm khớp dạng thấp, tình trạng viêm đã giảm nên bệnh nhân cảm thấy bớt sưng và đau. Tuy nhiên, tổn thương xương khớp chưa được phục hồi, mô xương và xương chùng hình thành, gây biến dạng khớp, ngừng chức năng khớp.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thay đổi theo từng giai đoạn, đây cũng là thông tin quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán bệnh. Nếu được phát hiện và điều trị sớm từ giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể kiểm soát tiến triển bệnh chậm, bảo vệ cấu trúc xương khớp tốt hơn.

3. Các biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, chưa có cách chữa trị hoàn toàn cho bệnh viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ kê đơn điều trị bằng các phương pháp hỗ trợ để: cải thiện triệu chứng, giảm tổn thương khớp, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị sớm bằng thuốc chống thấp khớp giúp kiểm soát tốt bệnh, bệnh nhân ít bị đau hơn và duy trì chức năng khớp tốt hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp sau đây được chỉ định:

3.1. Điều trị bằng thuốc

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng, các loại thuốc viêm khớp dạng thấp sau đây được chỉ định:

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID): Tác dụng giảm đau và chống viêm tốt như Naproxen, Ibuprofen,…

Thuốc corticosteroid: thuốc giảm đau hiệu quả, giảm viêm, làm chậm tổn thương khớp do viêm khớp dạng thấp, điển hình là prednisone.

Thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh: có tác dụng làm chậm sự tiến triển của viêm khớp dạng thấp, ngăn ngừa tổn thương khớp vĩnh viễn để duy trì chức năng và chức năng khớp.

Thuốc sinh học: có tác dụng điều chỉnh phản ứng sinh học, được chỉ định khi các loại thuốc trên để điều trị viêm khớp dạng thấp không có tác dụng tốt.

3.2. Phẫu thuật

Nếu bạn không đáp ứng tốt với thuốc, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật để sửa chữa hoặc sửa chữa tổn thương khớp do viêm khớp dạng thấp gây ra. Từ đó giúp phục hồi chức năng khớp, giảm đau hiệu quả.

Phẫu thuật viêm khớp dạng thấp bao gồm: cắt bỏ nội soi khớp bị viêm, phẫu thuật căn chỉnh trục, sửa chữa gân, thay khớp toàn phần, v.v.

3.3. Điều trị hỗ trợ

Ngoài hai phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp chính, bệnh nhân còn được hướng dẫn các biện pháp điều trị hỗ trợ sau đây để cải thiện triệu chứng và hạn chế tổn thương như:

Sử dụng thiết bị hỗ trợ đi bộ để giảm gánh nặng cho khớp.

Bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng khớp.

Tập thể dục chống co rút gân, teo cơ và dính khớp.

Do đó, viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị do rối loạn hệ thống miễn dịch tấn công màng lót khớp. Nguyên nhân chính xác của căn bệnh này cũng chưa được biết rõ, vì vậy rất khó phòng ngừa, cách tốt nhất là đến bác sĩ khi có dấu hiệu bệnh hoặc tầm soát sớm khi có người trong gia đình mắc bệnh.