Viêm màng bồ đào mắt: triệu chứng biến chứng và cách điều trị

Mắt là một cơ quan rất nhạy cảm, bất kỳ tác động nào gây tổn thương hoặc bệnh tật trong mắt đều nguy hiểm cho sức khỏe và thị lực của bệnh nhân. Một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất là viêm màng bồ đào, gây ra các triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động của bệnh nhân. Hơn nữa, nếu không được điều trị tốt, bệnh nhân có thể phải đối mặt với các biến chứng của đục thủy tinh thể, teo nhãn cầu, tăng nhãn áp, nguy cơ mù lòa, v.v.

1. Viêm màng bồ đào mắt là gì?

Mắt là một cơ quan cực kỳ phức tạp, nhận hình ảnh và truyền thông tin đến não để ra quyết định. Màng bồ đào cũng là một phần của mắt, được tạo thành từ 3 phần: mống mắt, cơ thể đường mật và màng đệm. Màng bồ đào của mắt chứa nhiều mạch máu nhỏ, được chia thành các động mạch cung cấp máu cho mắt và tĩnh mạch mang máu đi.

Là một cơ quan nhạy cảm, các tác động nhỏ từ môi trường, vi sinh vật, v.v. cũng có thể gây ra các bệnh về mắt, bao gồm viêm màng bồ đào. Đây là một căn bệnh gây tổn thương, viêm và sưng một trong ba phần của uvea. Cụ thể như sau:

Viêm màng bồ đào trước

Trong bệnh này, vị trí chấn thương và viêm là cơ thể đường mật, dạng bệnh này là phổ biến nhất trong các bệnh về mắt, chiếm 75% các trường hợp. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị viêm màng bồ đào trước không quá khó khăn. Tuy nhiên, bệnh thường tái phát định kỳ và gây tổn thương ngày càng nghiêm trọng, nguy cơ biến chứng tăng nhãn áp, mù vĩnh viễn.

Viêm màng bồ đào trung gian

Vị trí của tổn thương trong viêm màng bồ đào trung gian là sau cơ thể đường mật, điều này khá hiếm. Do đó, thông tin về các triệu chứng của bệnh có thể không đầy đủ, bệnh nhân cho biết họ thường bị mờ mắt, nhìn thấy như ruồi bay trước mắt.

Viêm màng bồ đào sau

Vị trí tổn thương ở dạng bệnh này có thể là võng mạc hoặc màng đệm, hoặc thậm chí là tổn thương dây thần kinh thị giác. Các triệu chứng của mờ mắt là phổ biến nhất trong viêm màng bồ đào sau, mức độ nghiêm trọng của bệnh nhanh chóng xấu đi, ảnh hưởng lớn đến thị lực của bệnh nhân.

Ở một số bệnh nhân, viêm màng bồ đào toàn phần xảy ra khi tổn thương xảy ra ở cả phần trước và sau của mắt hoặc tổn thương lan từ một điểm nhỏ đến toàn bộ màng bồ đào của mắt. Bác sĩ cần xác định vị trí và mức độ tổn thương viêm, để điều trị có thể hiệu quả hơn.

2. Triệu chứng và biến chứng viêm màng bồ đào mắt

Bệnh nhân bị viêm màng bồ đào có thể có các triệu chứng ngấm ngầm lâu dài hoặc khởi phát đột ngột, tùy thuộc vào bản chất của tổn thương. Nhận biết sớm các dấu hiệu để điều trị viêm màng bồ đào trước khi biến chứng xảy ra là rất quan trọng.

2.1. Triệu chứng viêm màng bồ đào mắt

Dưới đây là các triệu chứng điển hình của bệnh:

Mắt đỏ

Quá trình viêm màng bồ đào thường gây vỡ và tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong màng mắt, do đó có thể nhìn thấy mắt đỏ bất thường bằng mắt thường. Nếu viêm màng bồ đào được điều trị tốt, chảy máu sẽ không còn xảy ra, máu sẽ được hấp thụ dần dần và các triệu chứng mắt đỏ cũng sẽ được cải thiện.

Đau mắt

Đây là triệu chứng phổ biến và điển hình nhất do viêm màng bồ đào. Tùy thuộc vào đặc điểm của chấn thương, cơn đau có thể khởi phát đột ngột hoặc âm ỉ kéo dài. Điều phân biệt viêm màng bồ đào mắt với các bệnh về mắt khác là cơn đau thường tăng lên nếu bạn tập trung sự chú ý vào một quan điểm.

Mất thị lực

Viêm màng bồ đào khiến khả năng nhận hình ảnh của mắt ít hơn và thị lực bị giảm. Khi nhìn, bệnh nhân cảm thấy như có một màn sương mù bao phủ tất cả cảnh vật, ngay cả khi anh ta dụi mắt, tình trạng vẫn không cải thiện.

Nhạy cảm với ánh sáng

Khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh như đèn pha, ánh nắng mặt trời, thậm chí cả đèn bàn, bệnh nhân thường giật mình, sợ hãi.

Hiện tượng ruồi

Vì viêm màng bồ đào ảnh hưởng đến thấu kính cũng như khả năng cảm nhận hình ảnh, bệnh nhân thường thấy các chấm và bóng di chuyển trước mắt như ruồi không có thật.

Mất thị lực ngoại vi

Không chỉ bị suy giảm thị lực, những người bị viêm màng bồ đào cũng không thể nhìn thấy các vật thể và sự di chuyển của các vật thể bên ngoài.

Triệu chứng toàn thân

Nếu viêm màng bồ đào không được điều trị tốt, ngoài các triệu chứng tại chỗ, bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng toàn thân hơn như sốt nhẹ, nhức đầu, ngủ ít, chán ăn,…

2.2. Biến chứng viêm màng bồ đào mắt

Điều trị viêm màng bồ đào không quá khó, tuy nhiên, nếu bệnh nhân không được điều trị tốt thì nguy cơ biến chứng rất cao:

Mống mắt dính

Sự kết dính mống mắt làm cho đồng tử trở nên nhỏ hơn hoặc có hình dạng không đều và dễ bị tăng nhãn áp.

Glaucoma

Khi viêm màng bồ đào xảy ra, dẫn lưu kém hơn trong mắt làm tăng nguy cơ tăng nhãn áp.

Phù hoàng điểm

Với phù hoàng điểm, các mạch máu trong võng mạc bị tổn thương, gây rò rỉ chất lỏng, phù hoàng điểm và dẫn đến suy giảm thị lực trung tâm.

Cataract

Bệnh nhân viêm màng bồ đào có nguy cơ đục thủy tinh thể sớm hơn, đe dọa trực tiếp thị lực.

Bong võng mạc

Bong võng mạc là một tình trạng trong đó màng trong cùng và màng sau của mắt được tách ra khỏi phần còn lại của mắt, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Những biến chứng này sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn, giảm dần và mất hoàn toàn thị lực, dẫn đến mù lòa.

3. Làm thế nào để điều trị viêm màng bồ đào?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị bao gồm:

3.1. Điều trị y tế

Thuốc để điều trị viêm màng bồ đào có thể bao gồm: thuốc chống viêm (tiêm, thuốc uống hoặc thuốc nhỏ mắt), kháng sinh, thuốc kháng vi-rút, thuốc giảm đau, v.v.

3.2. Điều trị phẫu thuật

Nếu viêm màng bồ đào tái phát hoặc không đáp ứng tốt với điều trị y tế, bác sĩ sẽ xem xét can thiệp phẫu thuật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn