Viêm màng não mủ và xét nghiệm chẩn đoán

Viêm màng não mủ do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi, rất dễ tử vong và để lại di chứng. Tuy nhiên, bệnh có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm phòng và phát hiện sớm thông qua các kỹ thuật hiện đại.

Lý do

Viêm màng não có mủ là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn của màng não do mầm bệnh có khả năng tạo mủ xâm nhập vào màng não, gây viêm màng xung quanh hệ thần kinh trung ương (não và tủy sống). Tình trạng viêm này gây ra sản xuất mủ trong não.

– 3 mầm bệnh phổ biến nhất gây viêm não bao gồm: phế cầu khuẩn (viêm phổi do Streptococcus), Meningococcal (Neisseria meningitidis), H.influenza (Hemophiius influenza).

– Đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh: Streptococcus nhóm B cũng như trực khuẩn Gram âm, đặc biệt là Echeria coli và Listeria monocytogene, là những nguyên nhân thường gặp gây viêm màng não có mủ.

Ngoài ra, các vi khuẩn và nấm khác cũng có thể là tác nhân gây bệnh viêm màng não có mủ nhưng hiếm gặp và thường xảy ra ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng huyết, v.v.

Biểu hiện của viêm màng não mủ

Những người bị viêm màng não thường không có triệu chứng điển hình. Các triệu chứng có thể xuất hiện như: Sốt, khó chịu, thờ ơ, ở bệnh nhi trên 18 tuổi thường kèm theo dấu hiệu cứng cổ.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm màng não

– Xét nghiệm dịch não tủy: Xét nghiệm quan trọng và quyết định trong chẩn đoán. Xét nghiệm nên được thực hiện ngay sau khi khám lâm sàng với các dấu hiệu viêm màng não có mủ.

– Các xét nghiệm để điều trị toàn diện như: sinh hóa (protein, glucose), tế bào học (đếm số lượng và thành phần tế bào), vi sinh (nhuộm màu và nuôi cấy), điện giải, khí máu.

– Công thức máu xem xét số lượng và công thức của các tế bào bạch cầu để giúp xác định nhóm nguyên nhân gây bệnh; CRP; Procalcitonin.

– Nuôi cấy máu và nuôi cấy mẫu bệnh phẩm tại vị trí nhiễm trùng có thể xác định được vi khuẩn gây bệnh.

– Trong trường hợp đặc biệt, các xét nghiệm chuyên sâu hơn như xác định kháng nguyên-kháng thể, phản ứng khuếch đại gen,…

– Chụp sọ não bình thường, chụp xoang và soi tai – xương chũm để phát hiện áp lực nội sọ tăng dai dẳng và một số yếu tố nguy cơ viêm màng não;

– Chụp cắt lớp vi tính (CT-scanner) và chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định các biến chứng có thể xảy ra.

Một số biện pháp phòng ngừa

– Cách ly tuyệt đối bệnh nhân;

– Tiêm vắc xin phòng bệnh: Hiện nay, đã có vắc xin phòng HIB, não mô cầu, phế cầu khuẩn, sởi-quai bị-rubella.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn