Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường tái phát khi thời tiết thay đổi, gây khó chịu cho trẻ. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh trong môi trường sống nên rất khó chữa khỏi hoàn toàn viêm mũi dị ứng.

1. Viêm mũi dị ứng ở trẻ em có chữa khỏi được không?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm mũi đặc trưng bởi các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi và ngứa mũi. Tỷ lệ viêm mũi dị ứng ở trẻ em có thể lên tới 40%. Tuy nhiên, trẻ em bị bệnh chàm hoặc hen suyễn có nguy cơ cao hơn.

Rất khó để chữa khỏi hoàn toàn viêm mũi dị ứng ở trẻ em. Theo đó, các tác nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em bao gồm côn trùng, lông thú cưng (chó, mèo…), bào tử nấm (nấm mốc), phấn hoa…

Các triệu chứng của viêm mũi dị ứng là do phản ứng dị ứng của cơ thể với các chất gây dị ứng. Phản ứng dị ứng là kết quả của việc kích hoạt hai loại tế bào viêm trong cơ thể được gọi là tế bào mast và basophils. Những tế bào này sản xuất các hóa chất tự nhiên, chẳng hạn như histamine, gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, ngứa, hắt hơi và sổ mũi.

Do không thể loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây viêm mũi dị ứng trong môi trường sống của trẻ nên bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn.

2. Tại sao một số trẻ bị viêm mũi dị ứng quanh năm?

Viêm mũi dị ứng có thể theo mùa hoặc xảy ra quanh năm. Các tác nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em tồn tại trong môi trường, trong các nguồn không khí hàng ngày trẻ hít phải, chẳng hạn như mạt bụi nhà, nấm mốc, gián, lông thú cưng, hạt phấn hoa và cỏ. bệnh dại, mỹ phẩm, chất tẩy rửa,…

Các tác nhân xuất hiện thường xuyên và không theo mùa sẽ gây viêm mũi dị ứng quanh năm ở trẻ em. Loại viêm mũi dị ứng này cũng có xu hướng khó điều trị hơn.

Khi nhận thấy triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ xuất hiện lâu ngày mà không có nguyên nhân rõ ràng, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại bệnh viện hoặc phòng khám bác sĩ chuyên khoa nhi hoặc dị ứng để trẻ được thăm khám. Kiểm tra kỹ lưỡng, chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, sàng lọc các bệnh dị ứng khác có thể đồng thời xảy ra và để em bé được điều trị đúng và đầy đủ.

Để tránh trẻ bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm một số thực phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất thiết yếu và vitamin như kẽm, crom, selen, vitamin B…. giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Đồng thời, hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm phế quản, cúm,…

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn https://ungthuphoi.com.vn