Viêm mũi họng cấp tính: nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm mũi họng cấp tính là một bệnh phổ biến, các triệu chứng thường không kéo dài, nhưng vẫn cần phải điều trị và chăm sóc tốt để tránh những căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng có nguy cơ tiến triển thành mãn tính. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó phổ biến nhất ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.

1. Nguyên nhân gây viêm mũi họng cấp tính

Viêm mũi họng cấp tính là một bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là ở mũi và hầu họng, gây ra bởi sự tấn công của virus, vi khuẩn hoặc nấm. Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân và yếu tố khác liên quan đến thời tiết và môi trường, vì vậy viêm mũi họng cấp tính rất phổ biến. Hầu như mọi người trong chúng ta đều bị viêm mũi họng cấp tính ít nhất một lần trong đời, trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng thấp bị bệnh thường xuyên hơn.

Cụ thể, các nguyên nhân dẫn đến viêm mũi họng cấp tính bao gồm:

1.1. Vi sinh vật

Đến nay, các nhà khoa học đã xác định được hơn 100 loại virus gây viêm mũi họng cấp tính. Phổ biến nhất là rhinovirus, phát triển mạnh khi thời tiết thay đổi và dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Các triệu chứng của viêm mũi họng do virus cấp tính thường nhẹ hơn so với vi khuẩn hoặc nấm, nhưng dễ lây lan và trở thành dịch bệnh.

Các loại vi khuẩn gây viêm mũi họng cấp tính bao gồm: phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, Haemophilus influenzae,… Trong đó, liên cầu khuẩn nhóm A nguy hiểm nhất, gây viêm mũi họng cấp tính nặng và dễ bị biến chứng nguy hiểm như liên cầu khuẩn. Viêm thận cấp tính, viêm nội tâm mạc nhiễm trùng, sốt thấp khớp cấp tính, v.v.

Nguyên nhân nấm gây viêm mũi họng cấp tính là rất hiếm, với Candida là điển hình nhất.

1.2. Thời tiết thay đổi mùa

Viêm mũi họng cấp tính thường gặp khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi trời lạnh, khi sức đề kháng của cơ thể yếu hơn, virus và vi khuẩn phát triển mạnh, dễ lây lan và gây bệnh hơn.

1.3. Kháng cự yếu

Viêm mũi họng cấp tính có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng nguy cơ cao nhất vẫn là trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng yếu. Các đối tượng này nên chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, tập thể dục thường xuyên, ăn uống đủ dinh dưỡng để phòng bệnh tốt hơn.

1.4. Môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với bụi và khói

Môi trường ô nhiễm, nhiều khói, thuốc lá, vv luôn có ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, đó cũng là lý do tại sao viêm mũi họng cấp tính là phổ biến hơn. Do đó, giữ cho môi trường sống sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với bụi và khói thuốc lá là những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa viêm mũi họng cấp tính.

1.5. Vệ sinh răng miệng kém

Răng không được làm sạch tốt sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển, bao gồm cả những răng gây viêm mũi họng cấp tính.

Khi các nguyên nhân trên được kiểm soát tốt, chúng ta có thể ngăn ngừa hiệu quả viêm mũi họng cấp tính và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

2. Nhận biết các triệu chứng của viêm mũi họng cấp tính

Các triệu chứng của viêm mũi họng cấp tính khá đặc trưng và dễ nhận biết, tiến triển bệnh thường kéo dài không quá 7 ngày. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp do điều trị và chăm sóc kém, viêm mũi họng cấp tính kéo dài lâu hơn, thậm chí tiến triển thành mãn tính và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Thông thường, sự tiến triển của viêm mũi họng cấp tính như sau:

Thứ nhất, khi virus và vi khuẩn xâm nhập, sinh trưởng và gây bệnh, sức khỏe của bệnh nhân sẽ suy giảm rõ rệt, cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng.

Sau đó, hàng loạt triệu chứng viêm mũi họng cấp tính xảy ra đồng thời như sổ mũi, ho, sổ mũi, đau họng, khô họng, khó nuốt,…

Các triệu chứng bắt đầu mạnh mẽ khoảng 3-5 ngày, sau đó giảm dần, ho, đau họng, sổ mũi thường kéo dài hơn. Khi các triệu chứng này cũng giảm dần, viêm mũi họng cấp tính gần như đã được kiểm soát và bệnh nhân sẽ hồi phục sau 1-2 ngày.

Ở trẻ nhỏ, viêm mũi họng cấp tính có thể gây viêm lan rộng với các biến chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phế quản, v.v. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận nếu có triệu chứng viêm mũi họng. Cấp tính ở trẻ em kéo dài và nghiêm trọng hơn.

3. Cách điều trị và chăm sóc viêm mũi họng cấp tính

Điều trị viêm mũi họng cấp tính sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, hầu hết các trường hợp không cần điều trị phức tạp. Cụ thể như sau:

3.1. Viêm mũi họng do virus cấp tính

Nếu nguyên nhân gây viêm mũi xoang cấp tính là do virus, điều trị bằng kháng sinh là không cần thiết. Nếu các triệu chứng không thoải mái, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm triệu chứng như thuốc giảm ho, thuốc giảm đau họng, v.v.

3.2. Viêm mũi họng cấp tính do vi khuẩn

Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hoặc virus, nhưng bội nhiễm xảy ra và cần điều trị bằng liều kháng sinh thích hợp. Bên cạnh thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm triệu chứng tùy theo tình trạng bệnh như thuốc thông mũi, thuốc giảm ho, thuốc hạ sốt,…

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân nên áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà để giảm triệu chứng cũng như giảm sự phụ thuộc vào các loại thuốc như súc miệng bằng nước muối, xông hơi, uống nước mật ong ấm, sử dụng máy tạo độ ẩm. , hút mật ong và chanh, v.v. Bệnh nhân cũng nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước để tăng sức đề kháng, các triệu chứng của bệnh cũng sẽ thuyên giảm nhanh hơn.

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp điều trị trên, nhưng các triệu chứng viêm mũi họng cấp tính kéo dài hơn 7 ngày hoặc có dấu hiệu biến chứng nghiêm trọng, bạn nên sớm đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Đặc biệt là trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, cha mẹ không nên chủ quan vì viêm mũi họng cấp tính có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn