Bệnh viêm nang lông: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông là tình trạng viêm lông ở một hoặc nhiều nang lông ở bất kỳ khu vực nào của da ngoại trừ lòng bàn tay và bàn chân. Nó xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên và thanh niên, và được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Lúc đầu, nó có thể trông giống như những búi tóc nhỏ màu đỏ hoặc mụn đầu trắng xung quanh nang lông – những túi nhỏ mà từ đó mỗi sợi tóc mọc lên. Nhiễm trùng sau đó có thể lây lan và biến thành vết loét, gây khó chịu.

Tình trạng này không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể ngứa, đau và xấu hổ. Nhiễm trùng nặng có thể gây rụng tóc vĩnh viễn và sẹo.

Nếu bệnh nhẹ, nó sẽ hết sau vài ngày với các biện pháp tự chăm sóc cơ bản. Đối với viêm nang lông nặng hơn hoặc tái phát, bạn có thể cần gặp bác sĩ để dùng thuốc theo toa.

Viêm nang lông do bồn tắm nước nóng là một dạng viêm nang lông do trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) gây ra và có thể xảy ra sau khi tắm trong bồn tắm nước nóng hoặc xoáy nước. Nhiễm trùng nang lông thường xuất hiện 2 ngày sau khi ngâm mình trong bồn nước nóng.

Vậy viêm nang lông là gì và các triệu chứng, cách điều trị, phòng ngừa bệnh sẽ được trình bày chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông

Viêm nang lông thường do vi khuẩn Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn) gây ra. Viêm nang lông cũng có thể được gây ra bởi virus, nấm và thậm chí viêm từ lông mọc ngược. Milia dày nhất trên da đầu và chúng xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay, lòng bàn chân, môi và màng nhầy.

Triệu chứng viêm nang lông

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nang lông bao gồm:

Các cụm vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc mụn đầu trắng phát triển xung quanh nang lông

Mụn nước đầy mủ vỡ

Ngứa, rát da

Đau đớn

Một vết sưng lớn hoặc khối lượng

Khi nào đi khám bác sĩ?

Mọi người nên đi khám bác sĩ nếu tình trạng này lan rộng hoặc nếu các dấu hiệu và triệu chứng không biến mất sau vài ngày. Bạn có thể cần thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm để giúp kiểm soát bệnh.

Các loại viêm nang lông

Hai loại viêm nang lông chính là viêm nang lông bề mặt và viêm nang lông sâu. Viêm nang lông bề mặt liên quan đến một phần của nang trứng và viêm nang lông sâu liên quan đến toàn bộ nang trứng và thường nghiêm trọng hơn.

Các dạng viêm nang lông bề mặt bao gồm:

Viêm nang lông do vi khuẩn. Loại phổ biến nhất với các vết sưng ngứa, trắng, đầy mủ. Nó xảy ra khi nang lông bị nhiễm vi khuẩn, thường là Staphylococcus aureus (tụ cầu khuẩn). Vi khuẩn tụ cầu khuẩn luôn hiện diện trên da, nhưng chúng thường chỉ gây ra vấn đề khi chúng xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua một vết cắt hoặc vết thương khác.

Viêm nang lông bồn tắm nước nóng. Với loại này, người bệnh có thể bị phát ban đỏ, tròn, ngứa từ một đến hai ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh. Viêm nang lông trong bồn tắm nước nóng là do vi khuẩn pseudomonas, được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm bồn tắm nước nóng và bồn tắm nước nóng, nơi nồng độ clo và độ pH không được điều chỉnh tốt.

Dao cạo râu. Đây là một kích ứng da gây ra bởi lông mọc ngược. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông có mái tóc xoăn cạo quá gần và dễ thấy nhất ở vùng mặt và cổ. Những người cạo lông mu có thể bị ngứa ở vùng háng, tình trạng này có thể để lại sẹo đen, sẹo lồi.

Viêm nang lông do nấm Pityrosporum gây ra. Loại này tạo ra mụn mủ mãn tính, đỏ, ngứa ở lưng và ngực và đôi khi ở cổ, vai, cánh tay trên và mặt.

Các dạng viêm nang lông sâu bao gồm:

Viêm nang lông trên cằm (Sycosis barbae). Loại này ảnh hưởng đến những người đàn ông cạo râu.

Viêm nang lông gram âm. Loại này đôi khi phát triển nếu bạn đang điều trị kháng sinh lâu dài cho mụn trứng cá.

Carbuncles và nhọt độc. Xảy ra khi nang lông bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu khuẩn sâu. Nó thường xuất hiện đột ngột dưới dạng một vết sưng màu hồng hoặc đỏ đau đớn. Vùng da xung quanh cũng có thể đỏ và sưng. Vết sưng sau đó lấp đầy mủ và phát triển lớn hơn và đau đớn hơn trước khi nó vỡ ra. Nhọt nhỏ thường lành mà không để lại sẹo, nhưng một nhọt lớn có thể để lại sẹo. Carbuncles gây nhiễm trùng sâu hơn và nghiêm trọng hơn so với nhọt đơn lẻ. Kết quả là, nó phát triển và lành chậm hơn và có nhiều khả năng để lại sẹo.

Viêm nang lông bạch cầu ái toan. Gặp chủ yếu ở những người nhiễm HIV, loại viêm nang lông này được đặc trưng bởi các vết sẹo tái phát của viêm, vết loét chứa đầy mủ, chủ yếu ở mặt và đôi khi ở lưng hoặc trên cánh tay. Các vết loét thường dễ lây lan, có thể ngứa dữ dội và thường khiến da sẫm màu hơn bình thường (tăng sắc tố) khi chúng lành lại. Nguyên nhân chính xác của viêm nang lông bạch cầu ái toan vẫn chưa được biết, mặc dù nó có thể bao gồm các loại nấm như nấm men cũng chịu trách nhiệm cho viêm nang lông pityrosporum.

Các biến chứng có thể có của viêm nang lông bao gồm:

Nhiễm trùng tái phát hoặc lan rộng

Furunculosis (furunculosis)

Tổn thương da vĩnh viễn, chẳng hạn như sẹo hoặc đốm đen

Phá hủy nang tóc và rụng tóc vĩnh viễn

Đường lây truyền của viêm nang lông

Hầu hết viêm nang lông không phải là truyền nhiễm. Nhưng dùng chung bồn tắm, khăn tắm, quần áo hoặc dao cạo râu với người bị viêm nang lông có thể lây nhiễm qua các vết cắt trên da.

Đối tượng có nguy cơ bị viêm nang lông

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm nang lông, nhưng một số yếu tố nhất định dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Có các bệnh làm giảm khả năng kháng nhiễm trùng, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh bạch cầu mãn tính và HIV / AIDS

Bị mụn trứng cá hoặc viêm da

Dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như kem steroid hoặc chế độ kháng sinh lâu dài, cho mụn trứng cá

Người đàn ông có mái tóc xoăn, máy cạo râu

Thường xuyên mặc quần áo giữ nhiệt và mồ hôi, chẳng hạn như găng tay hoặc ủng cao su

Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng không được duy trì tốt về nhiệt độ và chất lượng nước

Tổn thương nang tóc do cạo râu, tẩy lông hoặc mặc quần áo bó sát

Phòng ngừa viêm nang lông

Bạn có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa viêm nang lông quay trở lại với những lời khuyên sau:

Tránh quần áo chật. Nó giúp giảm ma sát giữa da và quần áo.

Găng tay cao su khô sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn đeo găng tay cao su thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng, quay từ trong ra ngoài, rửa bằng xà phòng và lau khô.

Tránh cạo râu, nếu có thể.

Cạo râu cẩn thận. Nếu cạo râu, hãy áp dụng những thói quen như thế này để giúp kiểm soát các triệu chứng bằng cách giảm ma sát cạo râu và nguy cơ tổn thương da:

Giới hạn số lần bạn cạo râu

Rửa da bằng nước ấm và xà phòng kháng khuẩn trước khi cạo râu

Sử dụng khăn lau hoặc khăn lau để di chuyển theo chuyển động tròn nhẹ nhàng trước khi cạo râu

Sử dụng kem cạo râu trước khi cạo râu

Cạo theo hướng mọc tóc

Tránh cạo quá gần da bằng cách sử dụng dao cạo điện hoặc lưỡi dao được bảo vệ và không làm căng da

Sử dụng dao cạo sắc nhọn và rửa bằng nước ấm sau mỗi lần sử dụng

Thoa kem dưỡng ẩm sau khi cạo râu

Tránh dùng chung dao cạo râu, khăn tắm và khăn mặt

Xem xét kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm tẩy lông (làm rụng lông) hoặc các phương pháp tẩy lông khác. Mặc dù chúng cũng có thể gây kích ứng da.

Chỉ sử dụng bồn tắm nước nóng sạch và hồ bơi nước nóng. Và nếu bạn có bồn tắm nước nóng hoặc bồn tắm nước nóng, hãy làm sạch nó thường xuyên và thêm clo theo khuyến nghị.

Biện pháp chẩn đoán viêm nang lông

Bác sĩ có khả năng chẩn đoán viêm nang lông bằng cách nhìn vào da của bệnh nhân và hỏi về các triệu chứng hiện tại và tiền sử bệnh trong quá khứ. Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật kiểm tra bằng kính hiển vi để nhìn vào da.

Nếu các phương pháp điều trị ban đầu không hiệu quả, bác sĩ có thể sử dụng tăm bông để lấy mẫu da hoặc tóc bị nhiễm bệnh của bạn và gửi đến phòng thí nghiệm để giúp xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng. Hiếm khi, sinh thiết da có thể được thực hiện để loại trừ các tình trạng khác.

Phương pháp điều trị viêm nang lông

Điều trị viêm nang lông phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh, các biện pháp tự chăm sóc mà người đó đã sử dụng và mong muốn của bệnh nhân. Các lựa chọn bao gồm thuốc và can thiệp như tẩy lông bằng laser. Ngay cả khi điều trị, nhiễm trùng có thể quay trở lại.

Thuốc

Kem hoặc thuốc để kiểm soát nhiễm trùng. Đối với nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh hoặc gel tại chỗ. Thuốc kháng sinh đường uống không được sử dụng thường xuyên cho viêm nang lông. Nhưng đối với nhiễm trùng nặng hoặc tái phát, bác sĩ có thể kê đơn.

Kem, dầu gội hoặc thuốc để chống nhiễm nấm. Thuốc chống nấm là dành cho nhiễm trùng nấm men, không phải vi khuẩn. Thuốc kháng sinh không hữu ích trong việc điều trị loại này.

Kem hoặc thuốc để giảm viêm. Nếu bạn bị viêm nang lông bạch cầu ái toan nhẹ, bác sĩ có thể kê toa một loại kem steroid để giảm ngứa. Nếu bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, có thể thấy sự cải thiện các triệu chứng viêm nang lông do bạch cầu ái toan sau khi điều trị kháng retrovirus.

Các can thiệp khác

Tiểu phẫu. Nếu bạn có một nhọt hoặc đun sôi lớn, bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ để dẫn lưu mủ để giúp giảm đau, tăng tốc độ chữa lành và giảm sẹo. Sau đó, nó có thể được phủ bằng gạc vô trùng trong trường hợp mủ tiếp tục chảy ra.

Tẩy lông bằng laser. Nếu các phương pháp điều trị khác thất bại, tẩy lông bằng laser lâu dài có thể làm sạch nhiễm trùng. Phương pháp này đắt tiền và thường đòi hỏi một số phương pháp điều trị. Nó loại bỏ vĩnh viễn nang lông, do đó làm giảm mật độ của tóc trong khu vực được điều trị. Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm da đổi màu, sẹo và phồng rộp.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn