Viêm niệu đạo: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo là viêm đường tiết niệu. Niệu đạo là một ống nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, ở dương vật, niệu đạo cũng là đường ra khỏi cơ thể của tinh dịch.

Đau khi đi tiểu là triệu chứng chính của viêm niệu đạo. Viêm niệu đạo thường do nhiễm vi khuẩn và thường có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Nguyên nhân gây viêm niệu đạo

Hầu hết các nguyên nhân gây viêm niệu đạo là do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo từ vùng da xung quanh niệu đạo ở đầu dương vật hoặc âm đạo. Vi khuẩn thường gây viêm niệu đạo bao gồm:

E.coli và các vi khuẩn khác trong phân

Neisseria gonorrhoeae còn được gọi là gonococcus, hoặc gonococci là một vi khuẩn gram âm, lây truyền qua đường tình dục và gây ra bệnh lậu.

Nhiễm Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến (STD), gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia Trachomatis.

Virus Herpes Simplex (HSV-1 và HSV-2) cũng có thể gây viêm niệu đạo. Trichomonas là một nguyên nhân khác của viêm niệu đạo. Nó là một sinh vật đơn bào được truyền qua quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng tình dục như lậu và Chlamydia thường bị hạn chế ở niệu đạo, nhưng chúng có thể lây lan đến cơ quan sinh sản của phụ nữ, gây ra bệnh viêm vùng chậu (Viêm vùng chậu).

Ở nam giới, bệnh lậu và chlamydia đôi khi gây ra viêm mào tinh hoàn, mào tinh hoàn, nhiễm trùng viêm vùng chậu (Bệnh viêm vùng chậu) và có nguy cơ vô sinh.

Viêm niệu đạo thường được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIS) như lậu, chlamydia hoặc do viêm da (herpes simplex). Những trường hợp này được nhìn thấy nhiều hơn ở nam thanh niên và có hoạt động tình dục. Các vi sinh vật không lây truyền khác cũng có thể gây ra niệu đạo. Ví dụ, vi khuẩn bình thường sống trong cơ quan sinh dục có thể gây nhiễm trùng niệu đạo. Đôi khi nhiễm trùng bàng quang hoặc tuyến tiền liệt (tuyến tiền liệt) hoặc phẫu thuật đường tiết niệu có thể dẫn đến viêm niệu đạo.

Triệu chứng viêm niệu đạo

Triệu chứng chính của viêm niệu đạo là đau khi đi tiểu (khó tiểu). Ngoài đau, các triệu chứng viêm niệu đạo bao gồm:

Bệnh nhân thường cảm thấy đi tiểu hoặc khẩn cấp

Rất khó để bắt đầu đi tiểu

Viêm niệu đạo cũng có thể gây ngứa, đau hoặc khó chịu khi một người không thể đi tiểu.

Đau khi quan hệ tình dục

Ở nam giới, máu trong tinh dịch hoặc nước tiểu

Chất lỏng giới thiệu hoặc màng nhầy tiết ra từ dương vật hoặc âm đạo

Những người bị viêm niệu đạo có thể bị đỏ hoặc sưng ở đầu dương vật

Cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu

Ngứa hoặc khó chịu ở niệu đạo – ống dẫn nước tiểu

Biến chứng viêm niệu đạo

Thuốc thường có thể điều trị viêm niệu đạo một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng không được điều trị, nó có thể dẫn đến điều trị kéo dài và làm cho bệnh nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nhiễm trùng có thể lan sang các phần khác của đường tiết niệu, bao gồm niệu quản, thận và bàng quang. Mặc dù chúng có thể được điều trị bằng kháng sinh liều cao hơn, nhưng chúng có thể làm hỏng các cơ quan nếu không được điều trị nhanh chóng. Nhiễm trùng không được điều trị cũng có thể lây lan vào máu và dẫn đến chảy máu, và cuối cùng có thể gây tử vong.

Ngoài ra, Sti thường gây viêm niệu đạo làm hỏng hệ thống sinh sản. Viêm niệu đạo ở phụ nữ có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), gây đau và có thể dẫn đến vô sinh, đau vùng chậu liên tục hoặc đau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ mắc bệnh LTQĐTD không được điều trị cũng cao hơn thai ngoài tử cung, điều này có thể đe dọa tính mạng.

Viêm niệu đạo ở nam giới có thể bị đau hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc hẹp một phần niệu đạo do sẹo, dẫn đến đi tiểu đau. Vì những lý do này, bệnh nhân nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt để có bất kỳ triệu chứng viêm niệu đạo.

Việc truyền viêm niệu đạo

Các vi sinh vật truyền bộ phận sinh dục gây viêm niệu đạo lây lan qua quan hệ tình dục bằng miệng, giao hợp trong âm đạo hoặc hậu môn mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Đối tượng có nguy cơ viêm niệu đạo

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng giới tính (STI) có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng niệu đạo. Sti có thể dẫn đến lậu, chlamydia và bộ phận sinh dục mycoplasma.

Thức ăn

Các chất trong một số loại thực phẩm có thể xâm nhập vào nước tiểu và kích thích niệu đạo. Thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ viêm niệu đạo ở một số người bao gồm:

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine

Thức ăn nóng hoặc cay

Rượu

Các sản phẩm xà phòng thơm có thể gây kích ứng niệu đạo. Hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và biện pháp tránh thai có thể chứa các hóa chất kích thích niệu đạo ở một số người. Chúng có thể bao gồm:

Xà phòng thơm, sữa tắm và sữa tắm bong bóng

Phụ nữ vệ sinh phun hoặc thụt rửa

Sản phẩm vệ sinh

Gel tránh thai

Bao dương vật

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đôi khi có thể tái phát viêm niệu đạo sau khi bệnh nhân trước đó bị nhiễm trùng tiết niệu. Điều này là do niệu đạo rất nhạy cảm trong quá trình phục hồi sau khi bị nhiễm trùng.

Sự giao cấu

Hoạt động tình dục có thể làm hỏng niệu đạo, đặc biệt là ở phụ nữ, dẫn đến nguy cơ viêm niệu đạo.

Các yếu tố nguy cơ khác của hội chứng niệu đạo có thể bao gồm:

Quan hệ tình dục mà không có bao cao su

Có một lịch sử của sti

Nhiễm trùng ở bàng quang hoặc thận

Sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch

Các vấn đề về cấu trúc giải phẫu, chẳng hạn như niệu đạo hẹp

Phụ nữ đã sinh nhiều con cũng có thể có nguy cơ viêm niệu đạo cao hơn.

Phòng ngừa viêm niệu đạo

Nhiều vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể truyền sang người khác thông qua quan hệ tình dục, vì vậy thực hành tình dục an toàn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Những lời khuyên sau đây có thể giúp giảm nguy cơ viêm niệu đạo:

Tránh quan hệ tình dục với nhiều người.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Khám sức khỏe định kỳ

Bảo vệ người khác. Nếu bạn thấy mình mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy thông báo cho những người khác có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bên cạnh việc thực hành tình dục an toàn hơn, có nhiều cách khác để cải thiện sức khỏe của đường tiết niệu. Điều này có thể làm giảm nguy cơ viêm niệu đạo và một số bệnh khác ảnh hưởng đến bộ phận này của cơ thể. Uống nhiều nước và tạo thói quen đi tiểu ngay sau khi giao hợp. Tránh thực phẩm có tính axit. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với chất diệt tinh trùng, đặc biệt nếu họ biết họ kích thích niệu đạo.

Làm thế nào tôi có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bộ phận sinh dục (STI)?

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su, khi được sử dụng đúng cách, bao cao su cho nam và bao cao su cho phụ nữ giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiều bệnh nhiễm trùng bộ phận sinh dục khi thực hiện Tình yêu ở âm đạo, hậu môn và miệng. Bao cao su ít hiệu quả hơn trong việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng bộ phận sinh dục lây truyền qua da tiếp xúc với da, chẳng hạn như herpes simplex, mụn cóc ở bộ phận. Bộ phận sinh dục u nhú (papillomavirus ở người) và giang mai (khi có vết loét). Điều quan trọng cần nhớ là khi sử dụng bao cao su:

Kiểm tra túi bao cao su xem có bị rách hay không. Không sử dụng bao cao su đã bị rách hoặc thủng.

Kiểm tra ngày hết hạn. Không sử dụng bao cao su đã hết hạn sử dụng.

Mở túi cẩn thận để bao cao su không bị rách.

Không sử dụng bao cao su bị rách.

Để bao cao su tránh xa các vật sắc nhọn như nhẫn, hoa tai hoặc cơ thể trên cơ thể

Bảo quản bao cao su ở nhiệt độ phòng

Sử dụng bao cao su mới khi quan hệ tình dục.

Không tái sử dụng bao cao su cũ

Không sử dụng 2 bao cao su cùng một lúc. Sử dụng 2 bao cao su với nhau có thể dẫn đến vỡ bao cao su.

Chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước với bao cao su nhựa latex sử dụng túi cao su cho nam giới. Chất bôi trơn gốc dầu, chẳng hạn như thạch dầu mỏ, thuốc bôi tại chỗ hoặc da dầu, có thể làm giãn nở và làm hỏng nhựa latex.

Chất bôi trơn hoặc dầu gốc nước có thể được sử dụng với bao cao su polyurethane / nitrile

Chỉ bao cao su nào được làm bằng latex hoặc polyurethane / nitrile / polyisoprene. Bao cao su latex và polyurethane là bao cao su tốt nhất giúp ngăn ngừa mang thai và nhiễm trùng bộ phận sinh dục. (Bao cao su làm từ cừu hoặc cừu có thể giúp ngăn ngừa mang thai nhưng không hoạt động tốt như bao cao su làm bằng latex hoặc nhựa polyurethane để ngăn ngừa nhiễm trùng bộ phận sinh dục)

Tránh sử dụng bao cao su có chất diệt tinh trùng có chứa nonoxynol-9 (N-9). Nó có thể gây khó chịu cho da và có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bộ phận sinh dục (STI).

Các biện pháp chẩn đoán viêm niệu đạo

Bệnh nhân có thể được chẩn đoán bị viêm niệu đạo khi bác sĩ lấy tiền sử bệnh và hỏi về các triệu chứng hiện tại. Nếu bệnh nhân cảm thấy đau khi đi tiểu, bác sĩ có thể nghĩ rằng bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu và có thể được điều trị bằng kháng sinh ngay lập tức trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Các xét nghiệm có thể giúp các bác sĩ xác định chẩn đoán viêm niệu đạo và nguyên nhân gây bệnh, bao gồm:

Kiểm tra, bao gồm bộ phận sinh dục, bụng và trực tràng

Xét nghiệm nước tiểu để tìm vi khuẩn Neisseria Gonorrhoeae gây bệnh lậu, chlamydia hoặc các vi khuẩn khác

Kiểm tra chất lỏng bất thường từ niệu đạo dưới kính hiển vi

Xét nghiệm máu thường không cần thiết để chẩn đoán viêm niệu đạo. Nhưng xét nghiệm máu có thể được thực hiện ở một số bệnh nhân nghi ngờ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV / AIDS.

Các biện pháp điều trị viêm niệu đạo

Thuốc kháng sinh có thể được điều trị từ viêm niệu đạo do vi khuẩn bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau. Thông thường, không thể xác định được các vi khuẩn chính xác gây viêm niệu đạo, tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa một hoặc nhiều loại kháng sinh kết hợp với nhau có khả năng điều trị nhiễm trùng nếu có.

Viêm niệu đạo do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh. Để việc điều trị có hiệu quả, bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn cẩn thận, và nếu được dùng thuốc, hãy uống tất cả số tiền được đưa ra. Nếu nhiễm trùng được truyền qua bộ phận sinh dục, đối tác nên được kiểm tra và điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân không nên quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn trong 7 ngày sau khi bệnh nhân và (những) bạn tình của bệnh nhân bắt đầu điều trị kháng sinh.

Nếu bệnh nhân và bạn tình của bạn tình của bệnh nhân không hoàn thành việc điều trị, bỏ lỡ thuốc mà không có đường uống hoặc quan hệ tình dục trong quá trình điều trị mà không có biện pháp bảo vệ, nguy cơ tái nhiễm trùng có thể xảy ra. Hoặc có thể bệnh nhân truyền vi khuẩn cho người khác.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn