Viêm nướu răng khôn nguy hiểm gây ra biến chứng như thế nào?

Viêm nướu răng khôn cũng có thể được gọi là viêm lợi trùm răng khôn. Bệnh này xuất hiện trong trường hợp mọc răng khôn. Một số triệu chứng của bệnh bao gồm viêm và nướu kéo dài. Vậy phương pháp nào giúp điều trị bệnh nhanh chóng và an toàn?

1. Viêm nướu răng khôn là gì?

Trong các đối tượng mọc răng khôn, khi không kịp thời nhổ chiếc răng này, bạn sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng, bao gồm cả viêm nướu.

Viêm nướu răng khôn xảy ra khi nướu răng trong hàm bao phủ bề mặt của chiếc răng đặc biệt này, vì vậy nó không thể phát triển. Khi răng khôn tiếp tục mọc sẽ đâm vào lợi ích và đó là nguyên nhân khiến người bệnh luôn cảm thấy đau đớn và rất khó chịu. Những trường hợp này cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây ra các biến chứng sức khỏe răng miệng nghiêm trọng.

Nếu viêm xảy ra, bệnh này có thể tự biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên vui vì chỉ một thời gian ngắn sau đó, khi răng khôn tiếp tục mọc, nướu sẽ tiếp tục sưng lên và gây đau.

Nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 19 đến 29 là độ tuổi của răng khôn, số 8 sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm nướu khôn cao hơn các đối tượng khác. Ngoài ra, một số yếu tố rủi ro có thể được tính như sau:

– Do suy dinh dưỡng.

– Bệnh nhân không biết cách vệ sinh răng miệng thường xuyên 2 lần/ngày.

– Vị trí mọc răng khôn “nguy hiểm” hoặc mọc răng khôn bất thường.

– Các trường hợp bệnh nhân có nền tảng, chẳng hạn như viêm nha chu mạn tính.

– Những người đang mang thai hoặc trầm cảm.

2. Một số biến chứng của viêm nướu răng khôn

Viêm nướu răng khôn nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như sau:

Viêm nướu mủ

Khi thức ăn bị mắc kẹt trong phần viêm, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động và nhân lên. Do đó, nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và xây dựng mủ cao su. Nếu đến thời điểm này, bệnh nhân vẫn không được điều trị, rất có thể vi khuẩn sẽ tấn công các mô xung quanh, khiến cả răng và xương hàm đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiễm trùng nướu răng

Khi nướu răng không được điều trị triệt để có thể dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch và bệnh nhân cũng có nguy cơ đột quỵ cao hơn các đối tượng khác.

Để lắc răng tiếp theo

Các vấn đề xảy ra ở răng khôn, đặc biệt là sai lệch hoặc viêm có thể ảnh hưởng đến răng tiếp theo. Đặc biệt, vấn đề phổ biến nhất là làm suy yếu chân răng tiếp theo và từ đó khiến chúng dễ bị chao đảo, thậm chí gây mất răng.

Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể

Các vấn đề về răng miệng thường liên quan chặt chẽ đến đường tiêu hóa. Khi đau do viêm nướu khôn ngoan, bệnh nhân thường không muốn ăn, rất khó ăn, từ đó khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Kéo dài tình trạng này có thể dẫn đến kiệt sức cơ thể, sức đề kháng và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, khi nướu bị viêm, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong giao tiếp và đồng thời xuất hiện mùi hôi trong miệng, khiến bệnh nhân trở nên kém cỏi hơn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh.

3. Triệu chứng viêm nướu răng khôn

Khi viêm nướu răng khôn, bệnh nhân sẽ gặp một số triệu chứng sau:

– Benefiness bị sưng

Lợi ích của bệnh nhân có màu đỏ và sưng, nhiều trường hợp sưng thành bọng mắt rất lớn. Nếu bạn sử dụng bàn tay của bạn, bạn sẽ cảm thấy rất đau đớn. Từ sưng này có thể chảy vào nước và mủ.

-Đau răng

Bệnh nhân bị đau răng, mức độ đau ngày càng mạnh và kéo dài trong nhiều ngày. Dù chỉ nuốt nước bọt hay khi mở miệng, bệnh nhân cũng cảm thấy rất đau nên rất khó nói chuyện với người khác.

– Sốt và hạch bạch huyết xuất hiện

Giống như các dạng viêm khác, bệnh nhân viêm nướu khôn cũng có thể bị sốt, kèm theo sưng, hạch to ở cổ.

– Chảy nước dãi khi ngủ

Bệnh nhân rất khó ngậm miệng vì hiện tượng nướu bị sưng. Vì vậy, khi đi ngủ, chúng rất dễ nướng và gây mùi hôi, rất khó chịu.

4. Phương pháp điều trị viêm nướu răng khôn

Viêm nướu khôn ngoan nên được điều trị càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân và ngăn ngừa những rủi ro không thể đoán trước về sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh:

– Điều trị bằng kháng sinh

Khi phát hiện nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ nhanh chóng khử trùng vị trí viêm và cũng kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân để nhanh chóng loại bỏ viêm. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, tuyệt đối tuân theo đơn thuốc của bác sĩ. Không tự ý mua thuốc, sử dụng kháng sinh bừa bãi để tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

– Cắt giảm lợi ích

Trong trường hợp nướu thẳng, các bác sĩ sẽ loại bỏ nướu phát triển và gây viêm. Sau đó, răng khôn sẽ tiếp tục phát triển bình thường.

– Nhổ răng khôn

Đây là cách tốt nhất để điều trị viêm nướu do mọc răng khôn. Bởi nếu để lâu, răng khôn sẽ có nguy cơ gây ra rất nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng. Nhổ răng khôn sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Đó cũng là cách giúp bạn làm sạch răng dễ dàng hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về viêm nướu răng khôn, đặc biệt là các triệu chứng và phương pháp điều trị hiệu quả.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com