Viêm phế quản mãn tính có nguy hiểm hay không?

Một trong những bệnh phổ biến nhất ở người lớn là viêm phế quản mãn tính. Chúng được đánh giá là một bệnh hô hấp đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy bệnh nhân không nên chủ quan. Nếu không, họ sẽ phải chịu nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ: bệnh lao hoặc ung thư phế quản. Để biết thêm về mức độ nghiêm trọng, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về căn bệnh này!

1. Tìm hiểu về viêm phế quản mãn tính

Có lẽ đây là một bệnh rất phổ biến liên quan đến hệ hô hấp, trong đó nhiệm vụ chính của phế quản là cung cấp không khí cho phổi. Nếu bạn có một căn bệnh, viêm mãn tính của niêm mạc phế quản do kích thích (thuốc lá, ô nhiễm), dị ứng (hen suyễn) hoặc nhiễm trùng (viêm phế quản cấp tính lặp đi lặp lại). Nó có thể phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Bệnh này sẽ có đợt cấp của viêm phế quản mãn tính (triệu chứng mạnh, viêm phế quản điển hình). Những người mắc bệnh mãn tính phải chịu rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi vì các biểu hiện của bệnh xảy ra liên tục và trong một thời gian dài. Vào thời điểm đó, ống phế quản của bệnh nhân bị viêm và họ có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính không nên chủ quan, coi thường tình trạng sức khỏe của họ mà nên đến bác sĩ và tuân theo chế độ điều trị của bác sĩ.

2. Tác nhân gây bệnh viêm phế quản mãn tính

Chắc chắn, nhiều người tự hỏi những bệnh mãn tính được gây ra bởi? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Thông thường, sau khi bị viêm phế quản cấp tính trong một khoảng thời gian mà không được điều trị, tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn và bước vào giai đoạn mãn tính. Hoặc bệnh tái phát quá nhiều lần, khiến bạn bị viêm phế quản mãn tính.

2.1. Những người thường xuyên hút thuốc

Một trong những đối tượng chính có nguy cơ mắc bệnh rất cao là người hút thuốc. Không thể phủ nhận rằng khói thuốc lá cực kỳ có hại cho sức khỏe của chúng ta, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phế quản và phổi.

Ngoài ra, những người thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động cũng có thể bị bệnh. Đó là lý do tại sao hút thuốc không được khuyến khích, đặc biệt là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già phải hạn chế tiếp xúc với khói thuốc để bảo vệ sức khỏe của họ.

2.2. Do tiếp xúc với môi trường ô nhiễm

Nếu bạn là người phải tiếp xúc với nhiều chất kích thích phổi, có khả năng bạn sẽ bị viêm phế quản mãn tính. Đó có thể là công nhân xây dựng, công nhân làm việc trong các mỏ than, những người tiếp xúc nhiều với hóa chất và dệt may.

Vì tính chất công việc của chúng ta, chúng ta cần sử dụng các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng đồ bảo hộ chất lượng tốt trong quá trình làm việc.

2.3. Do sức đề kháng kém

Trên thực tế, có rất nhiều người bị viêm phế quản cấp tính nhiều lần hoặc không được điều trị dứt điểm nên bệnh tiến triển phức tạp hơn, bước vào giai đoạn mãn tính. Lý do chính khiến bệnh tái phát nhiều lần là vì sức đề kháng của chúng không đủ tốt để chống lại mầm bệnh.

Những người có sức đề kháng yếu là trẻ nhỏ và người già, những người cần được chăm sóc đặc biệt để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài những lý do được đề cập ở trên, những người thường xuyên bị trào ngược dạ dày rất có khả năng bị viêm phế quản mãn tính. Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit và ợ nóng, bạn nên đi khám bác sĩ sớm, để tránh bệnh phát triển và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

3. Viêm phế quản có thực sự nguy hiểm?

Khi bệnh đang ở giai đoạn mãn tính, bệnh nhân không nên chủ quan và coi thường, đặc biệt là những người mắc bệnh ác tính. Theo các bác sĩ, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm liên quan đến hệ hô hấp.

Thông thường, bệnh có thể kéo dài từ 3 đến 20 năm tùy thuộc vào từng bệnh nhân. Bệnh nhân nên đến bác sĩ và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Đặc biệt, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suy hô hấp là những biến chứng mà những người bị viêm phế quản mãn tính thường gặp phải. Thời điểm đó, việc điều trị triệt để căn bệnh này khá khó khăn vì khả năng hô hấp của bệnh nhân bị suy giảm do quá nhiều đờm trong cổ họng.

Nghiêm trọng hơn, bạn có nguy cơ bị ung thư phổi, ung thư phế quản hoặc bệnh lao. Đây là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, chúng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bị nhiễm bệnh.

4. Lưu ý cho bệnh nhân viêm phế quản mãn tính

Ngoài việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, để hạn chế sự phát triển của bệnh, chúng ta cũng cần chủ ý về một số vấn đề.

Vì người bệnh rất nhạy cảm với không khí ô nhiễm và các chất kích thích phổi, bạn nên sử dụng khẩu trang khi ra ngoài. Đây là một cách đơn giản giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa vi khuẩn và sự tấn công của không khí ô nhiễm.

Bên cạnh đó, chúng ta nên chủ động tránh tiếp xúc với khói thuốc lá và các chất kích thích phổi. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng giảm tần suất sử dụng và bỏ thuốc lá hoàn toàn, điều này vừa tốt cho sức khỏe của chính bạn vừa bảo vệ những người xung quanh.

Vì vậy, chúng ta không thể bỏ qua viêm phế quản mãn tính, nếu không điều trị sớm, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng vô cùng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng. Ngoài ra, đừng quên bảo vệ sức khỏe bằng cách sử dụng khẩu trang khi ra ngoài đường, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá, chất kích ứng phổi nhé!