Viêm phúc mạc có nguy hiểm không?

Phúc mạc là huyết thanh lớn nhất trong cơ thể, và có chức năng bao phủ và bảo vệ tất cả các cơ quan trong bụng. Viêm phúc mạc là một bệnh phẫu thuật nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị sớm.

1. Viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là một màng giống như lụa bao phủ bên trong thành bụng và bao phủ các cơ quan trong bụng – thường do nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm. Viêm phúc mạc có thể là kết quả của bất kỳ vỡ (hoặc thủng) hoặc có thể là một biến chứng của một tình trạng y tế khác.

Viêm phúc mạc đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức để chống lại nhiễm trùng và, nếu cần thiết, để điều trị bất kỳ tình trạng y tế tiềm ẩn nào gây ra viêm phúc mạc. Điều trị viêm phúc mạc thường bao gồm kháng sinh và trong một số trường hợp phẫu thuật. Nếu không được điều trị, viêm phúc mạc có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, một bệnh nhiễm trùng toàn thân có khả năng đe dọa tính mạng.

Nếu bạn đang được điều trị bằng lọc màng bụng (lọc màng bụng), bạn có thể ngăn ngừa viêm phúc mạc bằng cách giữ vệ sinh tốt trước, trong và sau khi lọc màng bụng.

2. Nguyên nhân gây viêm phúc mạc

Nhiễm trùng phúc mạc có thể có nhiều nguyên nhân. Trong nhiều trường hợp, đó là do vỡ hoặc thủng nội tạng ở thành bụng. Nhiễm trùng phúc mạc cũng có thể xảy ra mà không thủng nội tạng bụng, mặc dù điều này hiếm hơn. Loại viêm phúc mạc này được gọi là viêm phúc mạc nguyên phát.

Các nguyên nhân phổ biến của thủng bao gồm:

Thủ tục y tế, ví dụ như lọc màng bụng. Lọc màng bụng sử dụng một ống để loại bỏ các chất thải ra khỏi máu khi thận của bạn không còn có thể thực hiện đúng công việc của chúng. Nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình lọc màng bụng do khu vực xung quanh ống không sạch sẽ, vệ sinh kém hoặc thiết bị y tế bị ô nhiễm. Viêm phúc mạc cũng có thể là một biến chứng của phẫu thuật tiêu hóa, sử dụng ống nuôi dưỡng, thủ tục dẫn lưu dịch bụng (chọc dò tủy sống), hoặc, hiếm khi, một biến chứng của nội soi đại tràng. hoặc nội soi.

Ruột thừa đục lỗ, loét dạ dày tá tràng hoặc thủng đại tràng. Bất kỳ tình trạng nào trong số này có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào khoang phúc mạc thông qua một lỗ trên đường tiêu hóa.

Viêm tụy. Viêm tuyến tụy phức tạp do nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm phúc mạc nếu vi khuẩn lây lan ra ngoài tuyến tụy.

Viêm túi thừa đường tiêu hóa. Nhiễm trùng các túi phình nhỏ trong đường tiêu hóa (viêm túi thừa) có thể gây viêm phúc mạc nếu một trong các túi vỡ, cho phép chất thải tiêu hóa tràn vào khoang bụng.

Chấn thương hoặc chấn thương có thể gây viêm phúc mạc vì nó cho phép vi khuẩn hoặc hóa chất từ các bộ phận khác của cơ thể xâm nhập vào khoang phúc mạc.

Viêm phúc mạc nguyên phát thường xảy ra do các biến chứng của bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan. Xơ gan tiến triển tạo ra một lượng lớn chất lỏng bên trong khoang bụng (cổ trướng). Sự tích tụ chất lỏng này thuận lợi cho nhiễm trùng do vi khuẩn.

3. Tại sao viêm phúc mạc nguy hiểm?

Viêm phúc mạc là một bệnh rất nghiêm trọng trong phẫu thuật, nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60-70%. Bởi vì, viêm phúc mạc cấp tính là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm trùng trong ổ bụng, trong khi có nhiều loại vi khuẩn, độc tính của chúng rất cao, trong khi diện tích phúc mạc (phúc mạc) rất lớn. nên khả năng hấp thụ độc tố từ các cơ quan rỗng (dạ dày, ruột…) tràn ra, độc tố (do vi khuẩn tiết ra) rất nhanh, dễ dẫn đến sốc và nhiễm độc (sốc nhiễm khuẩn).

Bệnh nặng cũng là do dễ lây lan khắp bụng do nhu động (ruột co bóp để đẩy bụi bẩn vào bụng). Do đó, khi nghi ngờ bị viêm phúc mạc, cần chẩn đoán sớm, điều trị chính xác, kịp thời để hạn chế tỷ lệ tử vong đến mức tối đa.

4. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phúc mạc bao gồm:

Đau bụng, đau phúc mạc;

Trướng bụng hay nói như vậy là một cảm giác trướng bụng;

Sốt;

Buồn nôn và nôn;

Chán ăn;

Tiêu chảy;

Giảm lượng nước tiểu;

Khát;

Táo bón hoặc đại tiện;

Mệt.

Nếu bạn đang lọc màng bụng, các triệu chứng viêm phúc mạc sẽ đi kèm với:

Dịch lọc có mây;

Sự xuất hiện của các đốm trắng, sợi hoặc nốt sần (fibrin) trong dịch lọc.

Viêm phúc mạc có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị sớm. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau bụng dữ dội hoặc đau bụng khi sờ nắn hoặc cảm thấy đầy bụng và kèm theo:

Sốt

Buồn nôn và ói mửa

Giảm lượng nước tiểu

Khát

Bí mật quá cảnh, đại tiện

Nếu bạn đang lọc màng bụng, hãy cho bác sĩ biết ngay nếu dịch lọc có nhiều mây hoặc có đốm trắng, sợi hoặc nốt sần (fibrin) hoặc nó có mùi bất thường, đặc biệt là khu vực xung quanh ống trở nên đỏ. hoặc đau.

5. Yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc bao gồm:

Lọc phúc mạc. Viêm phúc mạc thường gặp ở những người trải qua lọc màng bụng.

Các bệnh khác. Các tình trạng sau đây có thể làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc: Xơ gan, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, loét dạ dày tá tràng, viêm túi thừa và viêm tụy.

Tiền sử viêm phúc mạc. Nếu bạn đã bị viêm phúc mạc trong quá khứ, bạn có nhiều khả năng mắc lại nó hơn một người chưa mắc bệnh.

6. Biến chứng

Nếu không được điều trị, viêm phúc mạc có thể gây nhiễm trùng bên ngoài khoang phúc mạc:

Nhiễm khuẩn huyết (vi khuẩn xâm nhập vào máu);

Nhiễm trùng huyết (Nhiễm trùng huyết). Nhiễm trùng huyết tiến triển nhanh chóng, trở nên đe dọa tính mạng với sốc và suy nội tạng.

Viêm phúc mạc là một bệnh phẫu thuật rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong cao. Do viêm phúc mạc là quá trình cuối cùng của nhiễm trùng trong ổ bụng nên khi có những biểu hiện bất thường cần phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn