Viêm ruột thừa ở trẻ em: Chẩn đoán, điều trị và chăm sóc

Viêm ruột thừa ở trẻ em là một căn bệnh khá phổ biến nhưng không dễ phát hiện và điều trị. Các biểu hiện đi kèm thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh có triệu chứng tương tự. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan để phụ huynh tham khảo.

1. Viêm ruột thừa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở trẻ em?

Ruột thừa là một phần của đường tiêu hóa, có hình dạng như một ngón tay, vì vậy nó tương đối hẹp và đóng và thường nằm ở bên phải, phía dưới của bụng. Theo đó, một đầu của ruột thừa sẽ được đóng lại, đầu kia sẽ kết nối với đoạn đầu tiên của ruột già, còn được gọi là manh tràng.

Nguyên nhân chính của bệnh này chủ yếu là do sự tắc nghẽn của lỗ mở giữa ruột thừa và manh tràng. Mặt khác, nhiễm trùng từ bụng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ruột thừa. Dù khiến ruột thừa sưng lên, vi khuẩn tấn công và làm tăng sản xuất mủ sẽ khiến ruột thừa bị viêm.

Biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Viêm ruột thừa có thể được điều trị bằng phẫu thuật và sức khỏe của trẻ sẽ phục hồi nhanh chóng nếu không có biến chứng. Ngược lại, nếu không có can thiệp sớm, có thể có thủng – vỡ, hoại tử, hình thành áp xe, nhiễm trùng máu, v.v., quá trình điều trị khó khăn hơn và tỷ lệ tử vong cao.

2. Triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em

Trẻ bị viêm ruột thừa thường khó chẩn đoán vì chúng chưa có khả năng mô tả chính xác vị trí của cơn đau và cách phân biệt với các tình trạng khác có triệu chứng tương tự. Viêm ruột thừa ở độ tuổi này cũng có diễn biến phức tạp và nhanh chóng khiến các bác sĩ khó kiểm soát. Mặt khác, ruột thừa có thể thủng hoặc vỡ dễ dàng nếu không được điều trị sớm. Do đó, bài báo khẳng định chẩn đoán bệnh ngay khi phát hiện sẽ giúp các bậc phụ huynh tránh được những rủi ro đáng tiếc cho con cái.

Dưới đây, bài viết sẽ liệt kê một số triệu chứng viêm ruột thừa điển hình nhất ở trẻ để các bậc phụ huynh theo dõi và nắm bắt:

Trẻ em bị đau bụng với sốt nhẹ hoặc sốt từ 38 độ trở lên:

Trường hợp trẻ bị sốt chỉ xảy ra khi ruột thừa đã gặp phải nhiễm trùng nặng cần được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Rối loạn tiêu hóa:

Viêm ruột thừa ở trẻ em gây đầy hơi bụng, có thể dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy. Do sự kích thích của nhu động ruột, nó sẽ dẫn đến nôn mửa và buồn nôn. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường bị cha mẹ nhầm lẫn với các bệnh thông thường, vì vậy họ cần hết sức cảnh giác vì đây là một trong những biểu hiện của viêm ruột thừa ở trẻ em.

Trẻ em bị đau ở vùng bụng dưới bên phải:

Triệu chứng này còn được gọi là đau ở vùng chậu chậu bên phải. Cơn đau sẽ bắt đầu ở khu vực xung quanh rốn và sau đó lan đến xương chậu ở phía bên phải của bụng. Đối với người lớn, khi được bác sĩ kiểm tra, rất dễ trả lời chính xác nơi cơ thể đang đau, nhưng trẻ em chỉ có thể thể hiện nó thông qua tiếng khóc, và nếu chúng biết cách nói chuyện, chúng sẽ trả lời ở khắp mọi nơi. đau đớn.

Chán ăn:

Nếu có những thực phẩm hoặc đồ uống mà bé yêu thích hàng ngày và đột nhiên bé tỏ ra không hứng thú và thiếu thèm ăn, bé có thể cảm thấy không thoải mái trong cơ thể do ruột thừa bị viêm.

Trẻ em mệt mỏi và môi khô:

Nhiễm trùng ruột thừa sẽ biểu hiện ở bên ngoài, ví dụ, môi trẻ con trở nên khô bất thường, lưỡi bẩn, trẻ mệt mỏi, vì vậy nó không vui tươi như bình thường.

Các triệu chứng trên xuất hiện tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng của trẻ. Vì vậy, khi con bạn bị đau bụng hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác không cải thiện trong khoảng 2 đến 3 giờ, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức. Ngoài ra, cha mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh ngay lập tức khi nguyên nhân không rõ ràng. Nếu các triệu chứng biến mất do tác dụng của thuốc, nó sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh.

3. Chẩn đoán – Điều trị – Chăm sóc trẻ trước và sau phẫu thuật

Phương pháp phát hiện bệnh

Đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, khi chúng chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như cau có, buồn chán, khóc khuôn mặt để mô tả cơn đau, siêu âm là một phương pháp an toàn, phi lâm sàng. gây đau đớn. Siêu âm có thể nhìn rõ ruột thừa để xác định ruột thừa có bị viêm hay không. Siêu âm cũng rất hữu ích trong việc phân biệt các loại bệnh khác nhau khi có các triệu chứng giống nhau.

Tuy nhiên, việc đọc và chẩn đoán qua hình ảnh để phát hiện tổn thương phụ thuộc rất nhiều vào chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ, vì vậy bài viết khuyên các bậc cha mẹ nên lựa chọn cơ sở sử dụng máy siêu âm uy tín. âm thanh hiện đại nhất.

Siêu âm không phải là một tiêu chí tuyệt đối để xác định viêm ruột thừa, nhưng nó là một công cụ hữu ích khi kết hợp với các triệu chứng để theo dõi tình trạng ở trẻ em.

Ngoài ra, việc kết hợp xét nghiệm CRP để đánh giá đáp ứng viêm, nhiễm trùng cũng sẽ được bác sĩ chỉ định nếu cần thiết trong chẩn đoán viêm ruột thừa.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi

Tùy thuộc vào tình trạng viêm ruột thừa cấp tính hoặc viêm ruột thừa phức tạp, sức khỏe hiện tại của trẻ, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị.

Phẫu thuật nội soi được coi là một bước tiến mới trong điều trị phẫu thuật. Bằng cách tạo kênh thao tác, bác sĩ sẽ tạo ra một khoang để tiêm carbon dioxide vào bụng bệnh nhân và sau đó hình ảnh sẽ được truyền qua camera chuyên dụng. Nhờ đó, bác sĩ vừa có thể xem ruột thừa trên máy theo dõi anastomosis vừa có thể thực hiện phẫu thuật cắt ruột thừa bị viêm.

Đặc biệt, sau phẫu thuật, trẻ sẽ không cảm thấy quá đau vì số lượng cơ bắp bị cắt ít nên việc phục hồi nhanh hơn, đặc biệt là vết sẹo do phẫu thuật gây ra rất thẩm mỹ.

Một số lưu ý trước và sau khi cắt ruột thừa ở trẻ em

Khi trẻ có triệu chứng đáng ngờ của viêm ruột thừa, cha mẹ nên tạm thời không cho trẻ ăn. Đồng thời, điều cần thiết nhất là đưa trẻ đến bệnh viện ngoại khoa ngay lập tức để thăm khám và tư vấn. Nếu trẻ phải phẫu thuật, trẻ không nên ăn đầy đủ bữa vì vấn đề này có thể ảnh hưởng rất lớn đến quá trình gây mê, dễ gây biến chứng, đe dọa tính mạng của trẻ.

Sau 6 giờ phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng của trẻ, ăn uống có thể trở lại bình thường, bắt đầu bằng thức ăn mềm và lỏng. Sau 24 giờ, trẻ có thể ăn tất cả các loại thực phẩm quen thuộc.