Viêm thanh quản cấp tính : Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về bệnh viêm thanh quản cấp tính

Thanh quản có hình ống, nằm ở phía trước cổ ở cấp độ của đốt sống cổ từ C1 đến C6. Giới hạn trên của thanh quản là biên trên của sụn tuyến giáp, viền dưới là viền dưới của sụn cricoid. Thanh quản trên kết nối với hầu họng dưới, và phần dưới kết nối với khí quản.

Thanh quản có các chức năng rất quan trọng: chức năng hô hấp, chức năng thanh âm và chức năng bảo vệ của đường hô hấp dưới.

Chức năng hô hấp: đây là chức năng quan trọng nhất có tầm quan trọng sống còn đối với cơ thể. Các tình trạng y tế ngăn cản thanh môn mở rộng hoặc cản trở thanh môn sẽ dẫn đến khó thở đe dọa tính mạng đòi hỏi phải được quản lý khẩn cấp kịp thời bằng phương pháp mở khí quản khẩn cấp

Chức năng phát âm: Chức năng này rất quan trọng về mặt xã hội vì nó góp phần cơ bản vào việc tạo ra giọng nói và giọng nói để mọi người có thể trao đổi và truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho người khác. Khác __________. Dưới tác động của luồng không khí từ phổi trở lên trong quá trình thở ra, nó làm rung hai dây thanh âm. Khi phát âm, hai dây thanh âm gần nhau và rung. Cao độ (tần số) của âm thanh phát ra từ hai dây thanh âm rung phụ thuộc vào độ dày, độ dài và độ căng của hai dây thanh âm. Âm thanh phát ra từ dây thanh âm của một phụ nữ trưởng thành thường cao hơn âm thanh của dây thanh âm của một người đàn ông trưởng thành vì dây thanh âm của phụ nữ thường ngắn hơn, mỏng hơn và kéo dài hơn so với dây thanh âm của nam giới.

Chức năng bảo vệ đường hô hấp dưới: đáy lưỡi, thành sau của hầu họng và các trụ amidan của vòm miệng đều tham gia vào quá trình nuốt. Khi nuốt diễn ra, thức ăn được đưa xuống thanh quản và được nâng lên và về phía trước. Tại thời điểm này, epiglottis bao phủ lối vào thanh quản và thức ăn tiếp tục xuống thực quản, không đi vào thanh quản. Mặt khác, phản xạ ho mỗi khi dị vật xâm nhập vào thanh quản để loại bỏ dị vật ra khỏi đường hô hấp cũng là một phản ứng bảo vệ giúp trục xuất dị vật.

Viêm thanh quản (VTQ) nói chung là một tình trạng bệnh lý trong thanh quản do vi sinh vật gây ra, bao gồm: nhiễm virus, nhiễm vi khuẩn và nhiễm ký sinh trùng… thay đổi thời tiết, phổ biến trong mùa lạnh, trong và sau các đợt cúm hoặc viêm mũi họng cấp tính. Viêm thanh quản cấp tính thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi, trong khi viêm thanh quản mạn tính thường gặp ở người lớn, ít gặp hơn ở trẻ em. Viêm thanh quản có thể tiến triển trong một thời gian ngắn (dưới 3 tuần) được gọi là viêm thanh quản cấp tính > Viêm thanh quản có thể kéo dài trong một thời gian dài (hơn 3 tuần) được gọi là viêm thanh quản mãn tính. Viêm thanh quản cấp tính có các biểu hiện lâm sàng khác nhau tùy theo độ tuổi của bệnh, vì vậy nó được chia thành: viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em và viêm thanh quản cấp tính ở người lớn. Viêm thanh quản mãn tính được phân loại là: viêm thanh quản tiết viêm thường gặp, viêm thanh quản phóng đại, viêm thanh quản nghề nghiệp và viêm thanh quản cụ thể

Nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp tính

Thường gặp trong các nguyên nhân truyền nhiễm, một hoặc nhiều loại. Các nguyên nhân do virus ngày càng phổ biến hiện nay > các loại virus phổ biến như: Cúm, virus A.P.C,…

Niêm mạc thanh quản ở trẻ em rất phù nề, đặc biệt là ở vùng dưới niêm mạc. Ở trẻ em dưới 1 tuổi, nếu niêm mạc thanh quản phù nề 1mm, đường kính thanh quản bị thu hẹp xuống còn một nửa, do đó co thắt thanh quản là phổ biến trong viêm thanh quản cấp tính ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng viêm thanh quản cấp tính

Ở trẻ nhỏ

Triệu chứng chức năng: dạng điển hình là viêm thanh quản cấp tính đơn giản, thường do cúm với các triệu chứng chức năng như khàn giọng, ho nhưng không khó thở. Không có triệu chứng toàn thân

Triệu chứng thể chất: kiểm tra thanh quản thường cho thấy viêm phù nề đỏ ở nắp thanh quản. Thanh quản tiền đình và hai dây thanh âm bị tắc nghẽn màu đỏ.

Ở người lớn

– Toàn bộ thận: thường bắt đầu bằng ớn lạnh, ớn lạnh, đau nhức cơ thể, như các triệu chứng giống cúm. Hiếm khi, sốt thực sự.

– Chức năng: Khởi đầu là cảm giác khô họng, cảm giác nóng rát. Lời nói của Tiến trở nên khàn khàn và đôi khi biến mất hoàn toàn. Đi cùng với bệnh nhân bị ho, lúc đầu ho khan không có đờm, sau đó ho nhẹ đờm trắng. Nếu viêm phế quản đi kèm với viêm phế quản, sẽ có rất nhiều đờm, màu vàng hoặc màu xanh lá cây.

Triệu chứng thực thể:

Viêm kết mạc sung huyết: thanh môn, thanh môn và dây thanh âm hai bên có màu đỏ, tắc nghẽn.

Dây thanh âm, sụn phễu và khe hễu liên phễu bị phễu, làm cho dây thanh âm ở cả hai bên không bị đóng lại khi nói.

Tăng tiết trong thanh quản, có rất nhiều chất lỏng mở rìa sau, bề mặt trên của hai dây thanh âm

Nếu không được điều trị, bệnh có thể giảm dần sau 3-4 ngày, sau 1 tuần hoặc 10 ngày, giọng nói có thể trở lại, nhưng đôi khi bệnh không tự biến mất mà dẫn đến viêm khí quản, viêm phế quản.

Đối tượng có nguy cơ viêm thanh quản cấp tính

Viêm thanh quản cấp tính xảy ra ở cả người lớn và trẻ em

Phòng ngừa viêm thanh quản cấp tính

Để ngăn ngừa viêm thanh quản cấp tính thông thường, cần lưu ý không lạnh và ẩm trong một thời gian dài. Đặc biệt là khi trời mưa, bạn cần lau khô, thay quần áo, không lạnh lắm.

Không hút thuốc, hút thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc thụ động; Khói thuốc thụ động làm khô cổ họng và kích thích dây thanh âm. Uống nhiều nước, nước giúp giữ cho niêm mạc thanh quản mịn màng và sạch sẽ. Hạn chế uống rượu và cà phê để tránh khô họng.

Khi đi du lịch, làm việc trong môi trường bụi bặm, bạn nên đeo khẩu trang để tránh bụi và lạnh. Khi có các triệu chứng sớm của viêm mũi, viêm họng cấp tính nên được điều trị ngay lập tức. Do đó, bệnh sẽ không trở nên tồi tệ hơn, điều trị nhanh hơn mang lại kết quả tốt hơn.

Các biện pháp chẩn đoán viêm thanh quản cấp tính

Chẩn đoán ở trẻ em

Chẩn đoán được xác nhận: khàn giọng kèm theo các triệu chứng cúm như hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi, đau họng. Nội soi thanh quản cho thấy phù nề sung huyết ở nắp thanh quản, thanh quản và dây thanh âm.

Các hình thức lâm sàng:

– Viêm thanh quản cấp tính nghẹt thở: biểu hiện ở nhiều bệnh khác nhau, phổ biến nhất là viêm thanh quản dưới thanh môn.

– Viêm thanh quản dưới thanh môn:

+ Viêm thanh quản dưới thanh môn đang gia tăng, chủ yếu ở trẻ em 1-3 tuổi

+ Là cấp cứu tai mũi họng vì thường gây khó thở ở thanh quản, dễ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng đường hô hấp dưới. Bệnh thường xảy ra trong hoặc sau quá trình nhiễm trùng mũi họng hoặc có thể không có triệu chứng.

+ Nguyên nhân thường do virus: Myxovirus, virus parainfluenza (parainfluenza).. Cũng có những trường hợp gây ra bởi vi khuẩn như streptococci tan máu nhóm A, Staphylococcus aureus, phế cầu khuẩn và Hemophylus influenzae, thường tiến triển rất nhanh và nghiêm trọng.

+ Dạng điển hình: viêm thanh quản subglottic thường phát hiện vào ban đêm, ở trẻ nhỏ bị viêm mũi họng thông thường, tiến triển chậm và đột nhiên xuất hiện khó thở thanh quản: khó thở chậm, khó thở trong, có tiếng rít và co cơ hô hấp. Tiếng ho khan và anh nói, giọng nói của anh gần như bình thường nhưng sau đó càng ngày càng khó hơn.

+ Trẻ em bị sốt vừa 38°C-38,5°C. Chẩn đoán xác định là rất khó khăn trong trường hợp này vì không có nội soi thanh quản trực tiếp, và không xuất hiện trên X quang ngực.

Cán:

Liệu pháp corticosteroid: solumedrol 0,5mg/kg/ngày hoặc depersolon 1mg/kg/ngày

Hít thở không khí ấm áp và ẩm ướt

Kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm

Tránh khám và di chuyển trẻ nhiều, dẫn đến khó thở nghiêm trọng hơn cần phải mở khí quản.

Không sử dụng thuốc an thần

Phải theo dõi chặt chẽ tình trạng khó thở

Nếu khó thở giảm dần, hãy tiếp tục điều trị kháng sinh và corticosteroid đường uống.

Hạ sốt nếu cần thiết

Điều trị viêm mũi họng bằng thuốc nhỏ mũi

Những người không đáp ứng với corticosteroid, thường là do vi khuẩn, bệnh nhân phải nhập viện và theo dõi chặt chẽ, nếu khó thở tiến triển theo hướng nặng hơn, cần đặt nội khí quản mũi hoặc tốt nhất là đường thở mở. điều khiển.

– Viêm thanh quản co thắt hoặc viêm thanh quản giả mạc

– Viêm cục bộ và phù nề của hầu họng dưới. Co thắt thanh quản gây ra các đợt khó thở, thường xảy ra vào giữa đêm và sáng, khó thở và nghẹt thở, thở rít, khàn giọng, ho, lực kéo trên cơ hô hấp và liên sườn, và khó thở. có thể qua sau nửa giờ, nhưng các đợt khó thở khác cũng có thể tái phát. Không sốt, không có dấu hiệu toàn thân khác.

– Viêm nắp thanh quản (viêm nắp thanh quản)

Dây thanh âm bị sưng, bệnh nhân bị nuốt đau, khó thở, tăng tiết nước bọt, cổ nghiêng về phía trước và khó thở tăng khi nằm ngửa. Ít phổ biến hơn bây giờ nhờ Hib . Tiêm chủng

– Viêm thanh quản bạch hầu

Viêm thanh quản bạch hầu đang ngày càng trở nên hiếm gặp nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng. Nguyên nhân là do vi khuẩn Loeffler xâm nhập vào thanh quản gây phù nề và loét với màng giả. Bệnh thường là thứ phát sau tăng bạch cầu họng. Viêm thanh quản nguyên phát là rất hiếm

+ Triệu chứng: Trẻ mắc bệnh bạch hầu thường bị sốt nhẹ, đau họng, hạch bạch huyết cổ, da mặt nhợt nhạt, sau đó xuất hiện khàn giọng.

+ Giai đoạn đầu: trẻ ho, khàn giọng, giọng nói trong trẻo, giọng khàn khàn. Khó thở khi gắng sức (khó thở thanh quản độ I)

+ Giai đoạn thứ hai: trẻ mất hoàn toàn giọng và ho, bệnh nhân bị khó thở thanh quản độ 2 điển hình (khó thở, khó truyền cảm hứng và thở thanh quản rõ ràng). Khó thở thường đi kèm với co thắt khiến bệnh nhân nghẹt thở, đảo mắt và trở nên nhợt nhạt.

+ Giai đoạn thứ ba: ngoài các triệu chứng khó thở, người bệnh còn có triệu chứng ngộ độc và trầm cảm của các trung tâm hô hấp. Bệnh nhân nằm thẳng, thở nhanh và nông, không có tiếng rít, và các cơn co thắt và co thắt giảm. Toàn thân trẻ con nhợt nhạt, đầu ngón tay và ngón chân có màu tím và lạnh, mạch đập nhỏ và nhanh, rất khó bắt, khó thở và nhiễm độc độ 3

+ Tiên lượng rất nặng, nếu không được điều trị, bệnh bạch hầu sẽ dẫn đến tử vong do ngạt, trụy tim mạch do ngộ độc và viêm tiểu phế quản.

Ở người lớn

Chẩn đoán xác định: Triệu chứng chức năng quan trọng nhất là khàn giọng với ho, sổ mũi, đau họng. Kiểm tra thanh quản cho thấy niêm mạc bị tắc nghẽn, phù nề và tăng tiết dịch ở thanh quản.

Chẩn đoán phân biệt:

Viêm mũi họng cấp tính: bệnh nhân bị nghẹt mũi, sổ mũi, ho có thể khàn do ho nhiều, khi soi thanh quản không thấy tắc nghẽn, phù ở nắp thanh quản mà chỉ phù nhẹ ở dây thanh âm hai bên. .

Hình thức lâm sàng:

– Viêm thanh quản do cúm:

Viêm thanh quản là do virus cúm một mình hoặc virus cúm kết hợp với vi khuẩn. Bệnh hiếm khi khu trú đến thanh quản, nhưng thường lây lan đến khí quản và phế quản.

Triệu chứng: Viêm thanh quản do cúm phát triển thất thường tùy thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh và tùy thuộc vào sức đề kháng của từng cá nhân.

Dạng tiết dịch: triệu chứng tương tự như viêm thanh quản tiết dịch thông thường nhưng thường bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi kéo dài. Kiểm tra thanh quản đôi khi cho thấy dịch tiết dưới niêm mạc. Đó là một dấu hiệu đặc biệt của viêm thanh quản cúm.

Phù nề: Đây là giai đoạn xuất viện tiếp theo. Phù nề thường được bản địa hóa đến nắp thanh quản và sụn sau của phễu. Bệnh nhân nuốt rất đau đôi khi khó thở, giọng nói thay đổi ít.

Loại loét: nội soi thanh quản sẽ cho thấy loét nông, rìa đỏ, sụn phù nề và nắp thanh quản.

Dạng viêm:

+ Triệu chứng: toàn thân nặng: sốt cao, mạch đập nhanh, mặt hốc hác.

+ Các triệu chứng rõ ràng: khó nuốt, đau họng nhói tai, giọng khàn khàn hoặc biến mất hoàn toàn, khó thở trong thanh quản.

+ Triệu chứng thể chất: viêm ở thanh quản trước, sưng, đau. Sau khi hết viêm, bệnh để lại sẹo di chứng của hẹp thanh quản.

Dạng hoại tử: màng sụn bị viêm và hoại tử. Tổ chwusc liên kết lỏng lẻo, ở cổ có viêm hoặc viêm mủ. Thanh quản được mở rộng và được bao phủ bởi một màng giả. Bệnh nhân khó nói, nuốt đau và khó thở. Triệu chứng toàn thân nghiêm trọng, sốt cao, mạch nhanh, yếu, khó thở, huyết áp thấp, protein trong nước tiểu. Tiên lượng rất xấu, bệnh nhân dễ tử vong vì viêm tiểu phế quản, trụy tim mạch.

Các biện pháp điều trị viêm thanh quản cấp tính

Điều quan trọng nhất là kiêng nói chuyện. Tránh lạnh

– Bình xịt mũi họng với tinh dầu, kháng sinh kết hợp với hydrocortison..

– Tiêm thanh quản bằng thuốc chống viêm như hydrocortison..

– Thuốc toàn thân: thuốc giảm ho, đặc biệt là thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất và thứ hai

– Vitamin và trái cây để tăng sức đề kháng

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn