Viêm thanh quản: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tổng quan về bệnh viêm thanh quản

Thanh quản là một cơ quan ở đỉnh cổ và có liên quan đến việc thở, phát âm và ngăn thức ăn xâm nhập vào khí quản. Ở trạng thái bình thường, thanh quản có thể được gọi là “hộp thoại” giúp mọi người thực hiện các trạng thái trong giao tiếp như nói, la hét, thì thầm, hát. Đây là một phần được tạo thành từ một bộ xương sụn chứa dây thanh âm, và bên ngoài được bao phủ bởi một màng nhầy. Các sắc thái khác nhau của âm thanh và chất lượng âm thanh được điều chỉnh bởi các cơ bên trong thanh quản, hình dạng và độ căng của dây thanh âm và sự thay đổi của luồng không khí trên dây thanh âm. Khi “hộp thoại” và dây thanh âm bị viêm, đó là viêm thanh quản.

Tình trạng này gây đau họng, khàn giọng hoặc thấp, và thậm chí mất giọng. Tình trạng này có thể là ngắn hạn, đó là viêm thanh quản cấp tính, hoặc lâu dài, đó là viêm thanh quản mãn tính.

Trong thời kỳ thời tiết thay đổi hoặc đầu mùa lạnh, cơ thể trẻ em không thể thích nghi, dẫn đến các bệnh về đường hô hấp trên. Sau đó virus hoặc vi khuẩn đáp ứng các điều kiện thuận lợi để phát triển và gây viêm thanh quản ở trẻ em.

Nguyên nhân gây viêm thanh quản

Viêm thanh quản cấp tính: Hầu hết các ca bệnh viêm thanh quản cấp tính chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và cải thiện khi nguyên nhân tiềm ẩn được giải quyết. Một số nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp tính như sau:

Nhiễm virus giống như trong trường hợp cảm lạnh

Nói to, nói lâu, nói quá nhiều, la hét thường xuyên

Trong những trường hợp rất hiếm, viêm thanh quản cấp tính có thể do nhiễm trùng bạch hầu

Viêm thanh quản mãn tính: Viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần được gọi là viêm thanh quản mãn tính. Điều này được gây ra bởi tiếp xúc kéo dài với một chất kích thích. Các nguyên nhân chính của viêm thanh quản mãn tính là:

Hít phải các chất kích thích như khói hóa chất, chất gây dị ứng hoặc khói thuốc lá

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Viêm xoang mãn tính

Lạm dụng rượu

Sử dụng giọng nói của bạn với tần suất và cường độ cao

Hút thuốc, bao gồm cả hút thuốc thụ động

Ho dai dẳng

Nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng

Sử dụng corticosteroid dạng hít, chẳng hạn như thuốc hít hen suyễn

Triệu chứng viêm thanh quản

Ở người lớn, bệnh có thể có nhiều triệu chứng khác nhau như:

Khàn giọng

Mất giọng nói

Đau họng

Sốt nhẹ

Ho dai dẳng

Thường xuyên làm sạch cổ họng của bạn

Những triệu chứng này xuất hiện đột ngột và thường trở nên tồi tệ hơn sau 2 đến 3 ngày. Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 3 tuần, bệnh có thể đã tiến triển thành viêm thanh quản mãn tính. Các bác sĩ có thể nghi ngờ những nguyên nhân nghiêm trọng hơn cần được làm rõ.

Viêm thanh quản thường liên quan đến và liên quan đến một số bệnh khác như viêm amidan, viêm họng, cảm lạnh và cúm, vì vậy các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện:

Chứng nhức đầu

Đau khi nuốt

Mệt

Sổ mũi

Các triệu chứng viêm thanh quản ở trẻ em có thể khác với ở người lớn. Các triệu chứng ở đối tượng này thường là sốt nhẹ 37,5 độ C -38,5 độ C, khàn giọng, thở khò khè, ho và lo lắng và sợ hãi. Viêm thanh quản ở trẻ em thường tồi tệ hơn vào ban đêm, khi trẻ có thể có các đợt khó thở thanh quản. Nếu trẻ có các triệu chứng sau đây, trẻ nên được đưa đến cơ sở y tế gần nhất:

Khó thở hoặc nuốt

Sốt trên 39 độ C

Drooling

Có tiếng rít lớn khi hít vào

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của viêm phế quản – một tình trạng viêm của các mô xung quanh đường thở. Trong một số trường hợp, viêm phế quản có thể đe dọa tính mạng.

Đường truyền viêm thanh quản

Nếu viêm thanh quản là do nhiễm trùng do vi khuẩn, nó có thể truyền sang người khác. Để tránh lây lan vi khuẩn cho người khác, người bệnh cần che miệng, mũi khi ho, hắt hơi và duy trì vệ sinh cá nhân tốt (rửa tay thường xuyên, không dùng chung dụng cụ ăn uống, v.v.)

Đối tượng có nguy cơ viêm thanh quản

Người dùng giọng nói với tần số và độ lớn cao

Những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hoặc hóa chất do người khác hút

Người lạm dụng rượu

Phòng ngừa viêm thanh quản

Để ngăn ngừa viêm thanh quản, hãy làm như sau:

Không hút thuốc, tránh hút thuốc thụ động: hút thuốc làm khô cổ và kích thích dây thanh âm

Không uống đồ uống có cồn, caffeine: những chất này làm mất nước cơ thể

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhầy trong cổ họng và dễ nhổ hơn

Tránh thức ăn cay: Thức ăn cay khiến axit trong dạ dày dự phòng vào thực quản và cổ họng, gây đau vùng thượng vị hoặc hội chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Tránh làm sạch cổ họng của bạn: điều này gây hại nhiều hơn lợi, vì nó tạo ra các rung động bất thường trong dây thanh âm và có thể khiến dây thanh âm sưng lên. Đồng thời, làm sạch cổ họng của bạn có thể khiến cổ họng của bạn sản xuất nhiều chất nhầy hơn và làm tăng sự thôi thúc để làm sạch cổ họng của bạn một lần nữa.

Tránh nhiễm trùng đường hô hấp: rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với những người đang bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Đối với trẻ, cha mẹ cần chú ý giữ ấm, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại như khói, bụi, tránh tiếp xúc với bệnh nhân hô hấp, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi và trở nên lạnh. Trẻ em được tiêm phòng đầy đủ. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Điều quan trọng là phải ngăn ngừa tái phát sau khi được chữa khỏi bệnh.

Biện pháp chẩn đoán viêm thanh quản

Các bác sĩ thường chẩn đoán viêm thanh quản bằng cách khám sức khỏe, trong đó bác sĩ kiểm tra tình trạng tai, mũi, họng và giọng nói. Trong hầu hết các trường hợp, không cần thêm xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Triệu chứng điển hình của viêm thanh quản là khàn giọng, vì vậy bác sĩ cần lắng nghe cẩn thận giọng nói của bệnh nhân bị viêm thanh quản. Bác sĩ cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về lối sống của bạn, khả năng tiếp xúc với các chất kích thích trong không khí hoặc các nguyên nhân gây bệnh khác.

Nếu một bệnh nhân bị khàn giọng mãn tính, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm khác để kiểm tra toàn diện tình trạng của thanh quản. Khàn giọng dai dẳng có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng, đòi hỏi các xét nghiệm cụ thể hơn để xác nhận chẩn đoán.

Kỹ thuật nội soi có thể được sử dụng để quan sát chuyển động của dây thanh âm và xác định xem thanh quản có polyp hay nốt sần hay không. Các kỹ thuật sinh thiết cũng có thể được sử dụng nếu một khu vực hoặc mô cần đánh giá thêm.

Bệnh nhân có các triệu chứng kéo dài hơn 2 tuần nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Các biện pháp điều trị viêm thanh quản

Viêm thanh quản thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà và thực hiện các biện pháp để cải thiện các triệu chứng.

Tự chăm sóc tại nhà: thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nghỉ ngơi để cải thiện các triệu chứng viêm thanh quản, ở đây là hạn chế sử dụng thanh quản như hạn chế nói, hát, thậm chí hạn chế thở. âm thầm. Một số biện pháp chăm sóc tại nhà khác bao gồm:

Sử dụng máy phun sương hơi nước để có thể hít thở không khí ẩm

Sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol, ibuprofen

Tránh hút thuốc, hút thuốc thụ động

Uống nhiều nước

Các biện pháp sử dụng thuốc:

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho viêm thanh quản do vi khuẩn.

Bác sĩ có thể kê toa corticosteroid để chống viêm trong trường hợp nghiêm trọng.

Trong trường hợp viêm thanh quản do các bệnh khác như viêm xoang hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, điều trị các tình trạng này cũng giúp điều trị viêm thanh quản.

Bệnh nhân có thể cần phẫu thuật trong trường hợp tổn thương nghiêm trọng đến thanh quản sau khi polyp hoặc nốt sần phát triển.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn