Viêm thực quản: nguyên nhân và điều trị hiệu quả

Viêm thực quản có thể có nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là trào ngược axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm. Bệnh viêm thực quản có thể gây ra một vài triệu chứng không quá nghiêm trọng nhưng cần điều trị và ngăn ngừa các biến chứng để tránh các biến chứng ung thư, loét, hẹp thực quản,…

1. Thông tin chung về viêm thực quản

Thực quản là một cơ quan nằm ở đường tiêu hóa trên nhận thức ăn từ miệng và đẩy nó xuống dạ dày để tiêu hóa. Viêm thực quản là một tình trạng trong đó niêm mạc thực quản bị tổn thương, dẫn đến viêm. Bệnh thường chỉ gây ra một số vấn đề về nuốt và thường không kéo dài như: khó nuốt, cảm giác tức họng, đau ngực, nuốt đau,…

Hiếm khi, viêm thực quản tiến triển thành ung thư hoặc thực quản Barrett nếu nó được điều trị tốt và bệnh không tái phát. Các triệu chứng cụ thể của viêm thực quản bao gồm:

Giọng khàn khàn.

Nuốt đau đớn.

Khó nuốt.

Cảm giác nóng rát ở ngực.

Đau họng, đau ngực đặc biệt là khi ăn.

Buồn nôn, nôn.

Cảm giác chua trong cổ họng do trào ngược axit dạ dày.

Chán ăn, chán ăn.

Những triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng, khi bệnh được điều trị tốt, các triệu chứng sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm thực quản có thể nguy hiểm ở những bệnh nhân bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Đừng chủ quan khi bạn hoặc người thân, đặc biệt là trẻ nhỏ, có dấu hiệu viêm thực quản. Nếu các triệu chứng nặng xuất hiện như: khó thở, đau ngực ngay cả khi không ăn, đau cơ, nhức đầu, sốt cao, không biết nuốt,… xảy ra. Tùy thuộc vào tình trạng và vị trí của bệnh, bệnh có thể tiến triển thành nặng, khó điều trị và dẫn đến ung thư.

2. Nguyên nhân điển hình của viêm thực quản

Theo nguyên nhân gây bệnh, viêm thực quản cũng được chia thành 4 nhóm bệnh bao gồm:

2.1. Do trào ngược

Trào ngược axit là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm thực quản và có thể gây viêm mãn tính khi axit không được kiểm soát tốt. Thông thường, cơ thắt thực quản dưới có cấu trúc giống như van một chiều, có nhiệm vụ giữ cho dịch dạ dày ổn định trong dạ dày, mặc dù đi bộ, chạy và nằm xuống có thể khiến dịch dạ dày dao động.

Tuy nhiên, khi cơ quan này bị giãn, xuống cấp và xuất hiện khe hở, axit dạ dày có thể quay trở lại thực quản. Nước dạ dày có độ pH thấp sẽ làm hỏng và kích thích niêm mạc thực quản, từ đó dẫn đến viêm. Nguy hiểm hơn nếu trào ngược dạ dày kéo dài, bệnh nhân có thể bị viêm thực quản mãn tính, niêm mạc thực quản bị tổn thương nghiêm trọng, hình thành sẹo.

Cần điều trị nguyên nhân trào ngược axit dạ dày kết hợp với điều trị triệu chứng viêm thực quản để cải thiện bệnh nhanh chóng và hiệu quả.

2.2. Do dị ứng

Đây là một dạng viêm thực quản xảy ra trong các phản ứng dị ứng của con người, với vai trò quan trọng của các tế bào bạch cầu. Phản ứng dị ứng khi tiếp xúc với các chất kích thích như vi khuẩn, bụi bẩn, lông động vật, axit, thực phẩm, v.v., khiến nồng độ bạch cầu trong thực quản tăng lên.

Từ đó, thực quản sẽ nhanh chóng bị viêm. Viêm thực quản dị ứng thường biến mất nhanh chóng khi người đó được loại bỏ khỏi chất kích thích. Tuy nhiên, đây là một tình trạng cấp tính, viêm thực quản quá mức có thể ảnh hưởng đến hơi thở, vì vậy cần phải can thiệp y tế kịp thời với thuốc chống dị ứng hoặc mở đường thở khi có dấu hiệu khó thở.

Các tác nhân phổ biến gây viêm thực quản dị ứng bao gồm:

Thực phẩm: đậu phộng, đậu nành, sữa, trứng, lúa mạch, lúa mì, thịt bò, v.v.

Bụi bẩn, lông động vật, phấn hoa, v.v.

2.3. Do thuốc

Một số loại thuốc có thể gây tổn thương mô nếu chúng ở trong niêm mạc thực quản trong một thời gian dài. Điều này xảy ra khi bạn uống thuốc, nhưng sử dụng quá ít nước hoặc không nuốt nó khiến một phần của thuốc nằm trong niêm mạc thực quản, gây viêm.

Các loại thuốc có thể gây viêm thực quản bao gồm:

Thuốc kháng sinh như doxycycline, tetracycline.

Thuốc giảm đau như natri naproxen, aspirin, ibuprofen, v.v.

Thuốc tim mạch như quinidine.

Bisphosphonates cho bệnh loãng xương.

Thuốc điều trị thiếu kali như kali clorua.

2.4. Do nhiễm trùng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất cuối cùng dẫn đến viêm thực quản, nhưng khá hiếm, thường chỉ ở những người bị suy giảm miễn dịch như lupus ban đỏ, ung thư, hóa trị, xạ trị, nhiễm HIV / AIDS, v.v. …

Tác nhân truyền nhiễm phổ biến nhất gây viêm thực quản là nấm Candida Albicans, thường xảy ra trong khoang miệng nhưng có thể theo nước bọt hoặc thức ăn xuống thực quản để gây bệnh.

3. Chẩn đoán và điều trị viêm thực quản

Viêm thực quản có thể xảy ra ở bất cứ ai, thông qua các triệu chứng và lịch sử y tế, các bác sĩ có thể xác định bệnh. Để chẩn đoán chính xác, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm khác như nội soi thực quản, sinh thiết, X-quang có chất cản quang,…

Cần xác định nguyên nhân gây viêm thực quản để điều trị hiệu quả. Các loại thuốc được sử dụng riêng cho bệnh nhân viêm thực quản bao gồm:

Thuốc kháng vi-rút: Khi tác nhân gây bệnh là virus.

Thuốc chống nấm: Khi tác nhân gây bệnh là một loại nấm.

Thuốc chống dạ dày: Giúp bảo vệ niêm mạc thực quản khỏi tác động xấu của trào ngược axit dạ dày.

Thuốc giảm đau: Hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng đau do viêm thực quản gây ra.

Steroid: Steroid đường uống cũng thường được chỉ định để cải thiện tình trạng của bệnh nhân viêm thực quản.

Thuốc ức chế bơm proton: Thuốc hạn chế sản xuất dịch dạ dày, ngăn ngừa trào ngược gây viêm thực quản.

Ngoài ra, viêm thực quản do các nguyên nhân cụ thể như dị ứng hoặc thuốc sẽ cần được điều trị đặc biệt, chủ yếu được kiểm soát từ chế độ ăn uống và sử dụng thuốc. Bệnh nhân nên tránh xa các thực phẩm có chứa chất gây dị ứng gây viêm thực quản như trái cây chua, thức ăn cay, thuốc lá, rượu, cà phê, v.v.

Nếu nguyên nhân gây viêm thực quản do thuốc gây ra, bệnh nhân nên sử dụng thuốc uống dạng lỏng hoặc uống nhiều nước hơn khi dùng thuốc.

Do đó, viêm thực quản có thể được điều trị nhanh chóng và không tái phát khi tìm ra nguyên nhân phù hợp và điều chỉnh. Liên lạc với bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của viêm thực quản.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn