Viêm túi thừa đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Viêm túi thừa là một bệnh có một hoặc nhiều túi thừa đại tràng viêm. Nếu có nhiều nhiễm trùng, thành túi thừa có thể bị phá hủy, đục lỗ và nhiễm trùng lan ra ngoài thành đại tràng, tạo thành một túi mủ tại chỗ, hoặc viêm phúc mạc rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. .

1. Viêm túi thừa là gì?

Túi thừa đại tràng là cấu trúc nhỏ giống như túi phát triển trong thành đại tràng. Viêm túi thừa là tình trạng khi một hoặc nhiều túi thừa bị viêm. Khi túi thừa đại tràng bị nhiễm trùng, nó có thể gây viêm túi thừa, có thể bị viêm trong hoặc xung quanh túi thừa.

Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị mắc kẹt, dần dần cứng lại thành đá phân, làm nghẹt thở lumen túi thừa và nén thành túi thừa, cho phép vi khuẩn (thường có nhiều trong phân trong ruột kết) phát triển. lực trong túi thừa gây viêm túi thừa.

2. Triệu chứng viêm túi thừa và viêm túi thừa

Những người bị viêm túi thừa thường không có triệu chứng và không cần điều trị cụ thể, trong khi các triệu chứng viêm túi thừa rõ ràng hơn, chẳng hạn như đau bụng, đặc biệt là bụng dưới bên trái, kèm theo tiêu chảy. , ớn lạnh và sốt nhẹ.

Biến chứng của viêm túi thừa

Viêm túi thừa làm rách thành ruột có thể rò rỉ mủ vào bụng, dẫn đến viêm phúc mạc (nhiễm trùng bụng), áp xe, tắc ruột, lỗ rò từ ruột đến đường tiết niệu hoặc các cơ quan khác. khác ở bụng hoặc xương chậu.

3. Nguyên nhân hình thành túi thừa

Hiện tại, vẫn chưa có lời giải thích hoàn toàn rõ ràng cho sự hình thành túi thừa đại tràng. Các bác sĩ tin rằng túi thừa hình thành ở những nơi yếu tự nhiên trong thành ruột già dưới tác động của áp lực. Vị trí phổ biến nhất cho túi thừa là phần dưới của ruột già (đại tràng sigma).

3.1 Viêm túi thừa và viêm túi thừa

Túi thừa là một tình trạng phổ biến và hầu hết những người mắc bệnh túi thừa không biết họ mắc bệnh này. Khoảng một nửa số người ở độ tuổi 60 bị viêm túi thừa, nhưng trong số đó, chỉ có 10% đến 25% bị viêm túi thừa.

Túi thừa đại tràng thường chứa phân bị mắc kẹt, dần dần đông đặc lại thành đá phân, làm nghẹt thở lumen túi thừa và nén thành túi thừa, cho phép vi khuẩn (thường rất nhiều trong phân trong đại tràng) phát triển mạnh trong túi. Quá mức gây viêm túi thừa.

3.2 Túi thừa chảy máu

Một mạch máu túi thừa bị vỡ có thể gây chảy máu túi thừa. Phân có máu có thể là dấu hiệu của túi thừa chảy máu. Thông thường, chảy máu từ túi thừa là không đau và sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, truyền máu hoặc phẫu thuật là cần thiết do chảy máu quá nhiều. Bệnh nhân đi phân có máu nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.

3.3 Mối quan hệ giữa túi thừa sợi và đại tràng

Một chế độ ăn ít chất xơ có thể dẫn đến viêm túi thừa, mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng cho tình trạng này. Để ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ túi thừa đại tràng đau đớn, hãy bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

4. Thực phẩm giàu chất xơ

Nguồn chất xơ trong chế độ ăn uống rất đa dạng, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng thông thường. Ngoài ra, nên thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, phụ nữ nên nhận được khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày và nam giới nên nhận được khoảng 38 gram.

5. Chẩn đoán bệnh túi thừa

Túi thừa thường không có triệu chứng, vì vậy mọi người thường phát hiện ra túi thừa đại tràng khi đi khám vì những lý do sức khỏe khác. Túi thừa có thể được tìm thấy trên X-quang hoặc nội soi đại tràng. Khi viêm túi thừa gây áp xe và đau, trên siêu âm và chụp cắt lớp vi tính vùng bụng và xương chậu, mủ sẽ xuất hiện.

6. Điều trị túi thừa

Hầu hết những người bị viêm túi thừa có ít hoặc không có triệu chứng, và không cần điều trị cụ thể. Để ngăn ngừa táo bón cũng như túi thừa hình thành, mỗi người nên có chế độ ăn giàu chất xơ, và bổ sung chất xơ.

Khi có triệu chứng viêm túi thừa – đau bụng, sốt,… Nếu nhẹ, thuốc kháng sinh đường uống thường là đủ. Khi cơn đau tồi tệ hơn, một chế độ ăn uống chất lỏng để cho phép ruột kết và ruột phục hồi cũng có thể được chỉ định. Khi cơn đau trở nên tồi tệ hơn, hoặc khi bạn bị sốt cao hoặc bạn không thể uống chất lỏng, bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện, với thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch, và không ăn hoặc uống trong vài ngày.

Khi nào tôi cần phẫu thuật?

Khi điều trị y tế thất bại, viêm túi thừa có biến chứng thủng và chảy máu. Phẫu thuật thường bao gồm dẫn lưu mủ và cắt bỏ đại tràng bằng túi thừa. Ngoài ra, bệnh nhân bị chảy máu kéo dài hoặc tắc ruột do viêm túi thừa cũng cần phẫu thuật.

7. Ngăn ngừa viêm túi thừa

Túi thừa, một khi được hình thành, là vĩnh viễn. Hiện nay, không có phương pháp điều trị nào để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh túi thừa. Tuy nhiên, một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, do đó ngăn ngừa các triệu chứng bệnh túi thừa. Không có bằng chứng cho thấy các loại hạt gây viêm túi thừa, tuy nhiên, hãy lắng nghe cơ thể và ăn chất xơ thay vì các loại hạt nếu bạn có triệu chứng. Uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn