Viêm tụy mãn và rối loạn cơ vòng Oddi

Rối loạn chức năng cơ vòng Oddi (SOD là thuật ngữ dùng để mô tả một nhóm các hội chứng đau không đồng nhất gây ra bởi sự bất thường trong khả năng co bóp của cơ vòng. Có mối liên quan giữa rối loạn cơ vòng Oddi và viêm tụy mãn tính, tuy nhiên, không rõ liệu đây có phải là một mối quan hệ nhân quả.

1. Rối loạn cơ vòng Oddi và viêm tụy mãn

Các nghiên cứu ban đầu điều tra mối liên quan giữa rối loạn cơ vòng Oddi và viêm tụy mãn tính không có kết luận. Một số nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về áp lực cơ vòng tụy giữa bệnh nhân viêm tụy mãn tính và nhóm chứng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này bao gồm những bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính do rượu và trong hai nghiên cứu có kiểm soát những bệnh nhân bị đau bụng không rõ nguyên nhân hoặc nghi ngờ rối loạn vận động đường mật.

Ngoài ra, mặc dù một trong những nghiên cứu này không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa áp lực cơ thắt Oddi cơ bản ở bệnh nhân viêm tụy mãn tính và kiểm soát, áp lực ống tụy trong giai đoạn đầu của viêm tụy mãn tính cao hơn đáng kể so với dân số nói chung. Các thử nghiệm khác đã chỉ ra mối tương quan giữa tăng áp lực cơ vòng tụy và viêm tụy mãn tính. Nhiều người trong số này cũng sử dụng bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính thứ phát do rượu. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu đơn lẻ loại trừ bệnh nhân nghiện rượu, áp lực cơ vòng tụy trong giai đoạn đầu của viêm tụy mãn tính cao hơn đáng kể so với nhóm chứng.

2. Bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa rối loạn cơ vòng Oddi và viêm tụy mãn tính

Laugier đã thực hiện giải ép cơ vòng Oddi và ống tụy chính trước và sau khi tiêm tĩnh mạch secrettin ở bệnh nhân viêm tụy mãn tính và đối chứng. Secretin dẫn đến tăng tạm thời áp lực ống tụy ở nhóm chứng, nhưng bệnh nhân viêm tụy mãn tính có áp lực ống tụy tăng cao kéo dài và mô hình đo lường của rối loạn chức năng cơ vòng Oddi. Sự gia tăng áp lực ống do bài tiết nhiều hơn và kéo dài hơn ở những bệnh nhân viêm tụy mãn tính, đặc biệt là những bệnh nhân mới khởi phát (dưới 4 năm).

Người ta đã chứng minh rằng tác dụng tại chỗ của rượu đối với cơ vòng Oddi dẫn đến tăng áp lực cơ vòng Oddi, cho thấy vai trò trong sinh bệnh học của viêm tụy do rượu. Tarnasky và cộng sự đã tìm kiếm bằng chứng về viêm tụy mãn tính ở những bệnh nhân được đo áp lực để điều tra cơn đau bụng trên không rõ nguyên nhân (n = 104). Chụp ống tụy, EUS và đo nồng độ bicarbonate trong dịch tụy đã được thực hiện. Bệnh nhân rối loạn cơ vòng có nguy cơ viêm tụy mạn cao gấp 4 lần so với bệnh nhân có áp lực cơ vòng bình thường (P=0,01). Trong số 68 bệnh nhân bị rối loạn cơ vòng , 20 (29%) có bằng chứng cấu trúc của viêm tụy mãn tính và 20 trong số 23 bệnh nhân (87%) bị viêm tụy mãn tính có rối loạn chức năng cơ vòng Oddi.

Các tác giả kết luận rằng rối loạn chức năng cơ vòng Oddi có liên quan đến bằng chứng cấu trúc của viêm tụy mãn tính ở bệnh nhân viêm tụy mật không rõ nguyên nhân. Những bệnh nhân bị viêm tụy mãn tính và có cơ vòng Oddi già hơn đáng kể so với những bệnh nhân có cơ vòng nhưng không bị viêm tụy mãn tính. Điều này làm tăng khả năng cơ vòng của rối loạn chức năng đi trước sự phát triển của viêm tụy.

Bằng chứng sẵn có gợi ý mạnh mẽ về mối liên hệ giữa rối loạn cơ vòng Oddi và viêm tụy mãn tính. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu đây có phải là mối quan hệ nhân quả hay không. Vì vậy, cần nhiều công việc hơn để làm rõ vấn đề này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/

Nhà Thuốc Hapu : https://nhathuochapu.vn/