Viêm tủy răng: Khi nào cần điều trị?

Viêm tủy răng không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu, mà nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy cũng gây ra các biến chứng nguy hiểm cho răng.

1. Viêm tủy răng là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt bao gồm các mạch máu, dây thần kinh… nằm trong một khoang giữa ngà răng (khoang tủy). Các tổ chức tủy giao tiếp với cơ thể thông qua các lỗ rất nhỏ ở chân răng. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy là do vi khuẩn tồn tại trong miệng, xâm nhập vào tủy chủ yếu qua các hốc và qua các kênh rễ… Ngoài ra, viêm tủy có thể có một nguyên nhân. do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), các yếu tố vật lý (chấn thương, thay đổi áp lực môi trường…). Trong một số trường hợp, không có nguyên nhân có thể được tìm thấy.

Viêm tủy là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với mầm bệnh, bệnh có thể tiến triển qua nhiều giai đoạn, nhiều loại tổn thương khác nhau: viêm tủy đảo ngược (tiền viêm tủy), viêm tủy. viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính. Khi tủy răng bị viêm, cần điều trị triệt để: đầu tiên dùng thuốc giảm đau, sau đó điều trị viêm tủy (bỏ tủy, bịt kín kênh…) Trong và sau khi điều trị, điều quan trọng là phải chú ý. Duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng.

2. Viêm tủy răng: khi nào cần điều trị

Khi ở giai đoạn viêm tủy đảo ngược, bạn cảm thấy đau thoáng qua, nhạy cảm khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh, sau đó bạn cần đến nha sĩ, ở giai đoạn đầu bạn chỉ có thể uống kháng sinh mà không cần điều trị ống chân răng.

Khi tủy bị viêm do khoang lớn hoặc do gãy xương, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy gây viêm. Bột răng bị viêm sẽ làm tăng hoạt động của các tế bào và lưu thông máu, làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau, ở giai đoạn này bạn cảm thấy rất đau, đau nhói ở não, thậm chí uống thuốc giảm đau. không giúp được gì. Mọi người thường cảm thấy đau tăng lên khi nhai nó hoặc khi uống và tiếp xúc với thức ăn nóng hoặc lạnh.

Và ở giai đoạn này, bạn cần đến nha sĩ để điều trị tủy răng, nha sĩ sẽ lấy tủy chứa rất nhiều vi khuẩn và bạn sẽ cảm thấy bớt đau hơn.

Răng bị viêm tủy không tự lành. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng và tiến triển thành các ổ viêm ở gốc, được gọi là viêm nha chu. Khi viêm nha chu xảy ra, tiên lượng điều trị ống tủy của bạn sẽ kém, và gốc sau khi điều trị sẽ yếu hơn. Vì vậy, bạn nên đến nha sĩ để điều trị sớm. Thông thường ngay sau khi được điều trị, cơn đau răng đã biến mất. Từ thời điểm này, bạn nên chải lông và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy, và đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra răng miệng định kỳ 6 tháng một lần.

Nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tủy tại nhà, nhưng răng bị viêm tủy không thể tự lành mà cần có sự can thiệp của nha sĩ, vì vậy khi tủy bị viêm, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bác sĩ tại nha sĩ. các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm cho răng.