Viêm xoang hàm trên ảnh hưởng đến răng như thế nào?

Xoang hàm trên là xoang dễ bị viêm nên khá phổ biến ở người lớn, nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm xoang hàm trên là nhiễm khuẩn miệng. Viêm xoang hàm trên có thể gây ra một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng đến các xoang khác hoặc nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến thị lực.

1. Tổng quan về viêm xoang hàm trên

Các xoang là các khoang nằm trong hộp sọ, các khoang này có tác dụng làm giảm trọng lượng của đầu, tham gia phát âm và lưu thông không khí. Trong khoang xoang được lót bởi niêm mạc xoang, niêm mạc xoang có cấu trúc tương tự như niêm mạc hô hấp, dịch tiết từ niêm mạc xoang được đổ vào khoang mũi qua vòm họng.

Xoang hàm trên nằm trong xương hàm trên thuộc nhóm ethmoid trước, xoang hàm trên là xoang mặt lớn nhất, ngay cạnh mũi và dưới hốc mắt. Xoang này dễ bị viêm do các bệnh về răng miệng. Viêm xoang hàm trên là tình trạng màng nhầy bên trong xoang hàm trên bị viêm, gây ra bởi nhiều yếu tố.

1.1 Nguyên nhân gây viêm xoang hàm trên

Nguyên nhân gây viêm xoang hàm trên: Giống như các xoang khác, nhóm nguyên nhân gây viêm xoang hàm trên bao gồm:

Viêm xoang hàm trên do nhiễm khuẩn: Xoang hàm trên thường bị viêm do nhiễm trùng răng, nhiễm trùng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, răng số 8 bị lệch, nhiễm trùng chân răng, u nang tủy răng, ảnh hưởng của việc nhổ răng không đúng cách…. Ngoài ra, vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp trên cũng là nguyên nhân gây viêm xoang hàm trên.

Các nguyên nhân có thể khác của viêm xoang hàm trên bao gồm:

Do nhiễm một số loại virus gây bệnh đường hô hấp

Viêm xoang do nấm: Nấm cũng là nguyên nhân gây viêm xoang

Viêm xoang do dị ứng: Do dễ tiếp xúc dị ứng với các chất gây dị ứng, viêm xoang có thể xảy ra theo mùa, có thể bị viêm nhiều xoang và mãn tính. Các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi răng, vẩy da thú cưng…

Do các bất thường về giải phẫu ở mũi như: Vách ngăn mũi lệch, khối u khoang mũi, polyp mũi… Cản trở dòng chảy của chất lỏng, dẫn đến giữ nước trong xoang

1.2 Triệu chứng viêm xoang hàm trên

Triệu chứng viêm xoang hàm trên: Khi bị viêm xoang hàm trên, các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện. Cho dù trong viêm xoang hàm trên cấp tính hay mãn tính, các triệu chứng có thể khác nhau.

Viêm xoang cấp tính: Trong trường hợp này, nó thường đi kèm với các bệnh răng miệng cấp tính gây ra các biểu hiện cấp tính.

Thường sốt cao, mệt mỏi và mệt mỏi.

Đau dữ dội ở hàm trên, mắt, thái dương, trán, đau tăng lên khi cử động mạnh, cúi đầu, đau răng.

Đau răng tăng vào ban đêm, khiến bệnh nhân mất ngủ.

Có dịch tiết ra từ vách ngăn trước, gây nghẹt mũi và sổ mũi. Xả mủ có mùi khó chịu.

Viêm xoang mãn tính:

Hầu hết bệnh nhân thường có vấn đề viêm trong miệng.

Có dịch tiết ra từ khe trước và giữa mũi, gây nghẹt mũi, sổ mũi. Chất lỏng có thể chảy xuống cổ họng, gây kích ứng cổ họng và dịch tiết có mùi khó chịu.

Đau ở hàm trên, ấn vào vị trí của rãnh mũi và má cảm thấy đau nhói, đau đầu thường xuyên.

Ảnh hưởng đến thị lực, bệnh nhân nhìn mờ, nặng có thể không nhìn thấy được.

2. Ảnh hưởng của viêm xoang hàm trên đến răng

Thông thường, phần lớn viêm xoang hàm trên là do nhiễm khuẩn miệng, trong khi viêm xoang hàm trên cũng sẽ ảnh hưởng và ảnh hưởng đến răng.

Ở giai đoạn cấp tính, tình trạng viêm xoang hàm trên có thể lan đến chân răng, khiến răng bị lỏng lẻo và có nguy cơ mất răng, mất răng, đau răng, đặc biệt là khi chạm vào chân răng. Sự tích tụ mủ trong xoang có thể dẫn đến mất xương hàm, mất xương phế nang.

Do tính chất của hai tình trạng viêm xoang hàm trên và bệnh răng miệng, cần điều trị triệt để bất kỳ bệnh răng miệng nào, giữ vệ sinh răng miệng và hạn chế thức ăn ngọt. Đặc biệt trước khi đi ngủ, hãy cao răng định kỳ để tránh biến chứng viêm xoang hàm trên.

Ngược lại, khi bị viêm xoang hàm trên, bất kể nhiễm trùng răng miệng hay đường hô hấp trên đều cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh các biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Đặc biệt, có nguy cơ mất xương phế nang, mất răng rất nguy hiểm.

3. Biến chứng viêm xoang hàm trên

Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, viêm xoang có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác, gây ra các biến chứng như:

Viêm đa xoang: Do các xoang ở mặt nằm khá gần nhau nên khi viêm xoang hàm trên kéo dài, các xoang khác cũng có thể bị ảnh hưởng. Bệnh nhân có thể bị viêm nhiều xoang cùng một lúc ở xoang trán, ethmoid và sphenoid.

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm xoang hàm trên. Chất lỏng trong xoang chứa vi khuẩn có thể chảy từ xoang hàm trên vào cổ họng, gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Biến chứng mắt: Biến chứng điển hình nhất là viêm dây thần kinh thị giác, gây suy giảm thị lực, mờ mắt. Cũng gây áp xe mắt

Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra các biến chứng của viêm xoang,

Ảnh hưởng của viêm xoang hàm trên trên miệng có sự tương tác với nhau, chẳng hạn như bệnh viêm ở răng là nguyên nhân chính gây viêm xoang hàm trên hoặc từ viêm xoang hàm trên cũng gây ra bệnh răng miệng. Điều quan trọng là chúng ta nhận biết bệnh sớm, chăm sóc và điều trị đúng cách để ngăn ngừa các biến chứng do viêm xoang hàm trên gây ra.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn https://ungthuphoi.com.vn