Viêm xoang mũi là một bệnh khó điều trị?

Do nhiều yếu tố khác nhau, viêm xoang mũi đang dần trở thành bệnh phổ biến với khoảng 25 – 30% trường hợp mắc các bệnh về tai mũi họng. Bệnh nhân sẽ gặp nhiều rối loạn trong sinh hoạt hàng ngày do các triệu chứng của bệnh. Vậy nguyên nhân gây viêm xoang và làm thế nào để phòng ngừa viêm xoang này?

1. Thông tin chung về bệnh viêm xoang mũi

Để giảm trọng lượng của hộp sọ, qua hàng triệu năm chọn lọc và tiến hóa, con người đã phát triển và hình thành các khoảng trống bên trong hộp sọ. Chúng có nhiều kích thước khác nhau, liên kết với mũi để tiết dịch ra bên ngoài, tránh trường hợp ứ đọng. Các khoảng trống này là các xoang, theo thứ tự từ trước ra sau bao gồm: xoang hàm trên, xoang trán, xoang ethmoid trước, xoang ethmoid sau, xoang sphenoid,…

Do các yếu tố khác nhau, các khoang xoang bị tấn công và bệnh lý được hình thành, bao gồm các dạng cấp tính và mãn tính.

Viêm xoang cấp tính

Các vị trí của dạng cấp tính thường ảnh hưởng theo thứ tự: xoang hàm trên, xoang ethmoid, xoang trán và xoang sphenoid. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị viêm cùng lúc tại nhiều vị trí khác nhau, gọi là viêm đa xoang. Các biểu hiện phổ biến là sưng máu, phù cục bộ và chảy mủ. Cụ thể như sau:

Viêm xoang trán cấp tính:

+ Biểu hiện ban đầu là sổ mũi, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, kéo dài khoảng 5-6 ngày.

Đau xảy ra phía trên hốc mắt. Thường bắt đầu vào buổi sáng, tăng dần cho đến trưa, đồng thời, có mủ chảy ra từ mũi, lúc này cơn đau đã thuyên giảm. Vào buổi chiều, tình hình lặp lại với các triệu chứng trên.

+ Da ở vùng xoang chỉ đau khi chạm vào.

+ Có thể kèm theo các triệu chứng chảy nước mắt, đau mắt khi di chuyển ánh mắt.

Viêm xoang hàm trên cấp tính:

+ Các triệu chứng ban đầu như sổ mũi thông thường, tương tự như viêm xoang hàm trên cấp.

Đau xảy ra ở một bên ở khu vực bên dưới hốc mắt, về phía răng.

Đau nặng hơn khi nhai thức ăn, nằm xuống hoặc trong các hoạt động vất vả.

Mủ chảy ra từ mũi có thể đi kèm với máu và mùi hôi.

Viêm xoang ethmoid cấp tính:

+ Thường xuất hiện trong độ tuổi từ 2 – 4 tuổi do quá trình phát triển nhanh.

+ Mí mắt trên và dưới bị phù, đỏ (dấu hiệu đặc trưng của bệnh), bọng mắt, có thể không mở mắt được nhưng không gây tổn thương nhãn cầu.

+ Mũi không có nhiều dấu hiệu tổn thương, chỉ sưng máu, ít chất nhầy.

Viêm tủy xương hàm trên, giả dạng viêm xoang hàm trên:

+ Xuất hiện khi bé còn bú (1 – 3 tháng), các xoang hàm trên chưa phát triển đầy đủ, thường do nhiễm tụ cầu khuẩn ở xương hàm trên.

+ Biểu hiện: mí mắt đỏ, má sưng, mũi đầy mủ, sưng răng và nướu, có thể bị rò.

Viêm xoang mãn tính

Thay đổi niêm mạc không thể đảo ngược là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng viêm xoang mãn tính, gây ra bởi các ổ viêm tủy xương trong thành xoang. Triệu chứng của bệnh sau:

Niêm mạc: có thể dày lên, tăng sản hoặc metaplasia (tăng trưởng bất thường), biến thành polyp hoặc xơ hóa và teo. Các quá trình có thể xảy ra cùng một lúc, làm cho niêm mạc dày lên và teo.

Xả: trở nên dày hơn.

Tế bào lông: bị hư tổn, hạn chế vận động do dịch tiết hoặc dừng lại. Điều này dẫn đến giảm hoặc trì trệ chức năng loại bỏ các chất cùng với virus và vi khuẩn qua mũi. Bội nhiễm có thể xảy ra nếu dịch tiết xoang vẫn ứ đọng trong một thời gian dài.

Các triệu chứng khác: lỗ xoang bị tắc nghẽn nhiều hơn ở dạng cấp tính, sự hiện diện của u nang bạch huyết và tăng sản tuyến.

Các triệu chứng cụ thể tùy thuộc vào vị trí của viêm xoang mãn tính là:

Viêm xoang hàm trên mạn tính: có thể biểu hiện đơn lẻ hoặc viêm đa xoang.

+ Đau: Đa số người bệnh không cảm thấy đau mà bị đau đầu hoặc mặt.

+ Viêm xoang do răng: Mủ thường chảy từ một bên mũi, có mùi hôi. Có thể có lỗ rò ở nướu, miệng và xoang được kết nối.

+ Viêm xoang hàm trên mạn tính kết hợp viêm xoang ethmoid trước: dịch nhầy chảy ra từ một bên mũi, có thể xuống họng.

Viêm xoang ethmoid mãn tính: Nó thường được tìm thấy cùng với các loại viêm xoang khác. Các triệu chứng cũng không đặc hiệu. Trong một số trường hợp, chỉ sưng đỏ, phù nề nhưng không viêm mủ. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn bị đau đầu ở trán, kèm theo cảm giác nặng nề ở đầu phía trên hoặc phía sau hốc mắt.

Viêm xoang trán mãn tính: một dạng bệnh tương đối không phổ biến, nhưng là một dạng nghiêm trọng, có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến hộp sọ. Mủ chảy ra từ một bên mũi và bản chất của cơn đau với các mức độ khác nhau. Bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu hoặc đau thường xuyên ở góc trong của mắt, có thể tăng cường độ.

Viêm xoang sau mãn tính: bệnh xảy ra ở xoang sphenoid và xoang ethmoid sau. Các triệu chứng của bệnh là ngấm ngầm và im lặng. Mủ chảy vào phía sau cổ họng, nếu chất lỏng bị ứ đọng trong xoang, nó có thể gây đau đầu dữ dội từ đỉnh đầu đến sau gáy. Đồng thời, bệnh nhân cũng có thể bị nghẹt mũi nặng hoặc nhẹ tùy thuộc vào các tình trạng khác nhau.

2. Nguyên nhân gây viêm xoang mũi

Có nhiều yếu tố gây viêm xoang. Do đó, việc nắm bắt, xác định nguyên nhân cụ thể sẽ có ý nghĩa trong quá trình điều trị, phòng bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Viêm mũi: đây là nguyên nhân phổ biến nhất của biến chứng viêm xoang. Có thể do cảm lạnh, đau họng…, trong thời gian dài, vi khuẩn có thể tấn công các khoang xoang, gây viêm.

Bệnh răng miệng: chiếm khoảng 10% tổng số bệnh nhân bị viêm xoang, gây ra bởi áp xe quanh thân răng, dây chằng phế nang,…

Môi trường: tiếp xúc lâu với môi trường ô nhiễm, thay đổi áp suất đột ngột như khi di chuyển bằng máy bay.

Dị tật bẩm sinh: dị tật vách ngăn mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang – hội chứng giãn phế quản (Mounier – Kuhn) kết hợp với dị tật tim phải (hội chứng Kartagener).

Biến chứng: cảm cúm, sởi, ho gà, ung thư mũi, polyp mũi,… có thể dẫn đến biến chứng viêm xoang.

Trong cuộc sống hàng ngày: thường xuyên tiếp xúc với nước (bơi, lặn,…), dị vật trong mũi, vệ sinh kém, vi khuẩn thuận lợi tích tụ và phát triển, v.v.