Viêm xương khớp gối: Nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa

Viêm xương khớp đầu gối là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất. Bệnh tiến triển qua nhiều giai đoạn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân. Trước đây, căn bệnh này thường tấn công người cao tuổi, nhưng lối sống bận rộn và lối sống thiếu khoa học ngày nay khiến căn bệnh này có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Cấu trúc và vai trò của khớp gối

Đầu gối là một trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể. Đầu gối nối xương đùi với xương cẳng chân (xương chày). Các fibula (nằm ở bên ngoài chân dưới, chia sẻ ít gánh nặng hơn trên xương chày) và xương bánh chè là những xương khác góp phần vào sự hình thành khớp gối.

Gân nối xương đầu gối với cơ chân, giúp khớp gối di chuyển linh hoạt. Trong khi đó, dây chằng xung quanh xương đầu gối có nhiệm vụ tạo sự ổn định cho đầu gối. Có 4 loại dây chằng đầu gối:

Dây chằng chéo trước: ngăn không cho xương đùi trượt về phía sau trên xương chày (hoặc xương chày trượt về phía trước trên xương đùi).

Dây chằng chéo sau: ngăn không cho xương đùi trượt về phía trước trên xương chày (hoặc xương chày trượt trở lại trên xương đùi).

Dây chằng chéo trung gian và bên: ngăn không cho xương đùi trượt từ bên này sang bên kia.

Hai mảnh sụn hình chữ C (được gọi là sụn trung gian và bên) hoạt động như giảm xóc giữa xương đùi và xương chày. Bursa – một túi chứa đầy chất lỏng – giúp đầu gối di chuyển trơn tru.

Viêm xương khớp gối là gì?

Viêm xương khớp đầu gối (còn được gọi là viêm xương khớp đầu gối) là sự hao mòn của đệm tự nhiên giữa các khớp (sụn). Khi điều này xảy ra, xương khớp cọ xát với nhau mạnh hơn, dẫn đến đau, sưng, cứng, giảm khả năng vận động và đôi khi hình thành các gai xương ở vùng đầu gối.

Nguyên nhân gây viêm xương khớp gối

Nguyên nhân phổ biến nhất của thoái hóa khớp gối là tuổi tác. Bởi vì khả năng tự chữa lành của sụn giảm dần theo thời gian, hầu hết mọi người sẽ bị viêm xương khớp khi họ già đi. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến khớp bị thoái hóa ở độ tuổi sớm hơn, đó là:

Trọng lượng

Khi cơ thể bạn thừa cân – béo phì, một tải trọng lớn sẽ làm tăng áp lực lên tất cả các khớp, đặc biệt là đầu gối. Nghiên cứu cho thấy mỗi khi bạn tăng 0,45kg cân nặng, bạn cũng sẽ tăng 1,35 – 1,8kg cân nặng trên đầu gối.

Di truyền

Những yếu tố này bao gồm đột biến gen (khiến một người có nhiều khả năng bị viêm xương khớp ở đầu gối khi còn trẻ) và hình dạng bất thường của xương bao quanh khớp gối (khiến sụn dễ bị thoái hóa sớm). ).

Tình dục

Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị viêm xương khớp ở đầu gối hơn nam giới.

Chấn thương đầu gối lặp đi lặp lại

Những người thường xuyên thực hiện các động tác gây áp lực lên khớp, chẳng hạn như quỳ, ngồi xổm hoặc nâng vật nặng (25kg trở lên), có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn.

Vận động viên thể thao

Những người chơi bóng đá, quần vợt và điền kinh – những môn thể thao đòi hỏi nhiều cử động đầu gối – có nguy cơ bị yếu đầu gối cao hơn. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu vận động viên gặp chấn thương trong quá trình luyện tập.

Một số bệnh cơ xương khớp khác

Những người bị viêm khớp dạng thấp – loại viêm khớp phổ biến thứ hai – có nhiều khả năng cũng bị viêm xương khớp. Ngoài ra, bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa nhất định, chẳng hạn như dư thừa sắt hoặc hormone tăng trưởng dư thừa, cũng dễ bị viêm xương khớp.

Các triệu chứng của thoái hóa khớp gối

Viêm xương khớp gối có 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn được đặc trưng bởi các triệu chứng và dấu hiệu khác nhau

Trạng thái 1

Viêm xương khớp gối giai đoạn 1 thường không có triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu vì sự hao mòn xảy ra giữa các thành phần của khớp là không đáng kể.

Giai đoạn 2

Đây được coi là một giai đoạn nhẹ của bệnh. Tại thời điểm này, chụp X-quang khớp gối sẽ cho thấy khoảng cách giữa các xương chưa bị thu hẹp và xương không cọ xát với nhau. Đồng thời, đủ chất lỏng hoạt dịch được duy trì cho chuyển động bình thường của khớp.

Tuy nhiên, đây là giai đoạn người bệnh có thể gặp các triệu chứng đầu tiên: đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp tồi tệ hơn khi không di chuyển trong vài giờ hoặc đau khi quỳ / uốn.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 của viêm xương khớp được phân loại là “viêm xương khớp vừa phải”. Trong giai đoạn này, sụn giữa các xương có dấu hiệu tổn thương rõ ràng và khoảng cách giữa các xương bắt đầu thu hẹp. Những người bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 3 có khả năng bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, uốn cong hoặc quỳ. Họ cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc thức dậy vào buổi sáng. Trong khi đó, sưng khớp sẽ xuất hiện nếu bệnh nhân di chuyển liên tục trong một thời gian dài.

Giai đoạn 4

Viêm xương khớp giai đoạn 4 được coi là “nghiêm trọng”. Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau và khó chịu khi đi lại hoặc di chuyển khớp. Đó là bởi vì khoảng trống giữa các xương bị giảm đi rất nhiều – sụn hầu như không còn nguyên vẹn, khiến khớp cứng lại và đôi khi trở nên bất động. Lượng chất lỏng hoạt dịch cũng giảm và không còn chịu trách nhiệm giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.

Phương pháp chẩn đoán

Quá trình chẩn đoán thoái hóa khớp gối sẽ bắt đầu bằng khám sức khỏe tổng quát. Bác sĩ cũng sẽ xem xét lịch sử y tế của bạn và đặt câu hỏi về các triệu chứng gần đây. Bạn cần nhớ chính xác điều gì làm cho cơn đau trở nên tồi tệ hơn để giúp bác sĩ xác định xem viêm xương khớp hoặc một tình trạng khác có phải là nguyên nhân gây đau của bạn hay không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ tìm hiểu xem có ai trong gia đình bạn bị viêm xương khớp hay không.

Sau khi kiểm tra tổng quát, một số chẩn đoán trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác về tình trạng của bạn. Bác sĩ của quý vị có thể hướng dẫn quý vị:

X-quang: cho thấy mức độ tổn thương xương và sụn cũng như sự hiện diện của gai xương nếu có.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này được chỉ định khi tia X không cho thấy hình ảnh rõ ràng về bệnh.

Làm gì khi được chẩn đoán bị viêm xương khớp đầu gối?

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp khớp gối, bạn cần tuân theo hướng dẫn điều trị do bác sĩ đưa ra. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn điều trị thích hợp. Ngoài ra, hãy từ bỏ những thói quen khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, chơi thể thao quá nhiều… và xây dựng lối sống và chế độ ăn uống lành mạnh cho xương. đốt.

Biến chứng của thoái hóa khớp gối

Tình trạng thoái hóa khớp sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, dẫn đến đau khớp mãn tính và một loạt các biến chứng như:

Tăng nguy cơ chấn thương đầu gối: Bệnh nhân cao tuổi bị viêm xương khớp thường gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Hơn nữa, đau dữ dội, suy giảm khả năng vận động và thăng bằng có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và chấn thương. Thống kê cho thấy những người bị viêm xương khớp có nguy cơ té ngã cao hơn 30%. Hơn nữa, họ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn 20%.

Mất xương: Trong trường hợp viêm xương khớp nặng, việc mất sụn dần dần và nhanh chóng dẫn đến mất xương. Chết tế bào xương là một biến chứng nghiêm trọng cần can thiệp phẫu thuật để loại bỏ xương bị ảnh hưởng.

Không ổn định khớp: do đứt gân và đứt dây chằng xung quanh khớp bị ảnh hưởng.

Các dây thần kinh xung quanh xương / sụn bị nén, làm trầm trọng thêm cơn đau và gây ngứa ran, tê hoặc yếu.

Cùng với một số bệnh khác: Viêm xương khớp đầu gối có thể đẩy bệnh nhân đến lối sống ít vận động, dần dần khiến họ tăng cân cũng như tăng nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tim. và ung thư.

U nang sau đầu gối: Những u nang này, thường được gọi là u nang Baker, gây áp lực lên các mạch máu và làm suy yếu lưu lượng máu bình thường, dẫn đến sưng và đau ở chân.

Tăng nguy cơ mắc bệnh gút: Bệnh nhân viêm xương khớp có nồng độ axit uric trong máu cao có nhiều khả năng phát triển bệnh gút, một dạng viêm khớp khác.

Làm thế nào để điều trị thoái hóa khớp gối?

Mục tiêu chính của điều trị viêm xương khớp đầu gối là giảm đau và phục hồi khả năng vận động cho bệnh nhân. Quá trình điều trị là sự kết hợp của các liệu pháp sau:

Giảm cân

Giảm cân có nghĩa là giảm tải cho khớp gối. Làm điều này sẽ giúp cải thiện đáng kể cơn đau đầu gối do viêm xương khớp.

Tập thể dục thường xuyên

Thường xuyên thực hiện các bài tập thoái hóa khớp gối có thể giúp tăng tính linh hoạt ở các cơ xung quanh đầu gối, đồng thời giúp ổn định khớp và giảm đau.

Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm

Các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen, ibuprofen, naproxen natri… chỉ nên được sử dụng trong tối đa 10 ngày. Sử dụng chúng lâu hơn làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Nếu thuốc không có tác dụng sau 10 ngày, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống viêm theo toa.

Tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic vào đầu gối

Steroid là thuốc giảm đau mạnh mẽ và thuốc chống viêm. Trong khi đó, axit hyaluronic hoạt động như một chất lỏng bôi trơn cho khớp.

Liệu pháp thay thế

Một số liệu pháp thay thế có thể có hiệu quả đối với viêm xương khớp đầu gối nhẹ hoặc trung bình. Chúng bao gồm các loại kem bôi có capsaicin, châm cứu hoặc chất bổ sung (glucosamine, chondroitin, v.v.).

Vật lý trị liệu

Nếu viêm xương khớp khiến bạn khó hoạt động, các bài tập vật lý trị liệu sẽ rất hữu ích. Chuyên gia của bạn sẽ dạy bạn cách tăng cường cơ bắp và tăng tính linh hoạt trong khớp của bạn. Ngoài ra, họ cũng chỉ cho bạn cách thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như việc nhà, theo cách gây ra ít đau khớp nhất.

Phẫu thuật

Khi tất cả các phương pháp điều trị trên thất bại, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến để điều trị viêm xương khớp đầu gối là:

Nội soi khớp

Bác sĩ rạch một đường nhỏ, sau đó sử dụng ống soi khớp và dụng cụ nhỏ để loại bỏ sụn bị tổn thương, sửa chữa dây chằng lỏng lẻo và làm sạch bề mặt xương. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh nhân dưới 55 tuổi.

Phẫu thuật xương

Đây là một thủ tục nhằm thay đổi hình dạng của xương, từ đó làm cho khớp gối thẳng hàng chặt chẽ hơn. Nhược điểm của nó là nó không thể điều trị hoàn toàn viêm xương khớp gối. Bệnh nhân có thể phải trải qua các cuộc phẫu thuật khác sau này.

Phẫu thuật thay khớp hoặc phẫu thuật tạo hình khớp

Đây là một quy trình trong đó khớp được thay thế bằng các bộ phận nhân tạo làm bằng kim loại hoặc nhựa. Tùy thuộc vào mức độ chấn thương, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay thế một hoặc cả hai đầu gối. Phẫu thuật thay khớp thường dành riêng cho những người trên 50 tuổi bị viêm xương khớp nặng. Hầu hết các khớp nối mới sẽ có tuổi thọ hơn 20 năm.

Làm thế nào để ngăn ngừa thoái hóa khớp?

Một số biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa viêm xương khớp là:

Duy trì cân nặng hợp lý (BMI < 23): Trọng lượng cơ thể dư thừa gây thêm áp lực lên đầu gối, góp phần làm mòn sụn.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Nồng độ glucose cao có thể ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng sụn, làm tăng nguy cơ viêm và mất sụn.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục cường độ vừa phải (30 phút/ngày, 5 ngày/tuần) sẽ giúp giữ cho khớp linh hoạt, tăng cường cơ bắp nâng đỡ đầu gối, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Giảm nguy cơ chấn thương: bằng cách không nâng vật nặng, chơi thể thao với kỹ thuật phù hợp, mang giày vừa vặn và sử dụng đồ bảo hộ trong khi tập thể dục.

Tránh gắng sức quá sức: Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi. Cố gắng làm việc hoặc tập thể dục quá nhiều chỉ gây thêm áp lực lên khớp và khiến chúng dễ bị chấn thương hơn.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, bao gồm cả viêm khớp. (Tham khảo các loại thực phẩm người bị viêm xương khớp nên ăn và nên tránh ở đây)

Cách chăm sóc bệnh nhân viêm xương khớp ở vùng đầu gối

Một chế độ chăm sóc tốt sẽ giúp bệnh nhân bị viêm xương khớp gối cải thiện các triệu chứng đau và sưng ở vùng đầu gối. Nếu bạn có một người thân yêu với tình trạng này, hãy chăm sóc họ bằng cách:

Chườm đá: giúp giảm đau, giảm sưng ở vùng đầu gối.

Cho phép bệnh nhân nghỉ ngơi, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc đi bộ đường dài. Nếu cần thiết, hãy hỗ trợ họ đi bộ hoặc dạy họ cách sử dụng nạng, khung tập đi, v.v.

Loại bỏ nguy cơ té ngã: Những người bị viêm xương khớp có nguy cơ té ngã cao hơn. Do đó, bạn nên lắp đặt thêm ghế vệ sinh, tay vịn hành lang… Trong nhà, loại bỏ các chướng ngại vật trên đường đi để giảm thiểu rủi ro này.

Kiểm soát cơn đau không dùng thuốc: Bất cứ khi nào bệnh nhân bị đau, hãy đánh lạc hướng họ bằng cách phát nhạc, truyền hình hoặc đơn giản là nói chuyện với họ. Đôi khi, liều tinh thần này có hiệu quả như thuốc giảm đau, nhưng không gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Bổ sung các loại thực phẩm có chứa dưỡng chất tốt cho thoái hóa sụn như trái cây, rau xanh, cá béo,…

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn