Vùng thượng vị là gì? Tại sao tôi bị đau thượng vị?

Hiện tượng đau hoặc tức ở vùng thượng vị được các chuyên gia, bác sĩ khuyến cáo không nên chủ quan. Đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cảnh báo rằng cơ thể đang mắc một số bệnh.

1. Đau thượng vị là triệu chứng của bệnh gì?

Vùng thượng vị là vùng bụng có ranh giới từ rốn lên dưới xương ức. Đau bụng ở vùng thượng vị thường xảy ra, nhưng trong một số trường hợp, dấu hiệu này đang cảnh báo cơ thể về một số bệnh như viêm thực quản, trào ngược dạ dày, loét dạ dày,…

Do đó, khi bị căng thượng vị, chúng ta không nên chủ quan mà nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân gây đau bụng vùng thượng vị. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

2. Nguyên nhân gây đau thượng vị?

Đầu tiên, thắt chặt thượng vị có thể được gây ra bởi chứng khó tiêu. Cụ thể, các triệu chứng của tình trạng này khiến bệnh nhân ợ hơi, đầy hơi trong dạ dày và cảm thấy buồn nôn sau khi ăn. Dạ dày con người chứa axit để tiêu hóa thức ăn, nhưng đôi khi, axit này gây kích thích niêm mạc của hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân thứ hai là trào ngược dạ dày. Biểu hiện cụ thể của trào ngược dạ dày là: khó tiêu, ho kéo dài, vị đắng trong miệng, cảm giác như có một khối u ở cổ họng hoặc ngực. Trào ngược dạ dày thực quản gây đau ở vùng thượng vị vì axit dạ dày hoặc thức ăn trong dạ dày đi ngược vào thực quản, gây đau ở ngực và cổ họng kèm theo đau ở vùng thượng vị.

Thứ ba, một nguyên nhân rất phổ biến của đau bụng thượng vị là viêm thực quản. Axit từ dạ dày đi vào thực quản, dị ứng, nhiễm trùng hoặc kích thích mãn tính từ thuốc có thể khiến niêm mạc thực quản bị viêm.

Thứ tư, loét dạ dày và viêm dạ dày cũng khiến người bệnh cảm thấy đau ở vùng thượng vị.

Thứ năm, thói quen ăn uống không lành mạnh và vừa phải cũng là một nguyên nhân phổ biến gây đau vùng thượng vị. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ăn uống điều độ, no và vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây áp lực lên dạ dày.

Cuối cùng, do rối loạn túi mật, các triệu chứng dễ nhận biết nhất ở bệnh nhân là vàng da, tiêu chảy kéo dài, nôn mửa, buồn nôn,…

Khi có triệu chứng đau thượng vị bất thường, khách hàng cần đi khám để nhanh chóng xác định nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị, phòng ngừa kịp thời.