Xạ trị ung thư phổi và những điều bạn cần biết để cải thiện bệnh

Xạ trị ung thư phổi là một phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư phổi. Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư phổi trong trường hợp khối u lớn nhưng chưa lan sang các cơ quan khác. Thời gian xạ trị ung thư phổi để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư, thời gian phát hiện và điều trị, tình trạng bệnh nhân, phác đồ chăm sóc và dinh dưỡng…

Xạ trị ung thư phổi là gì?

Xạ trị là việc sử dụng máy chiếu năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton…) để giúp tiêu diệt tế bào ung thư, tiêu diệt khối u và làm chậm sự phát triển của khối u. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn III, những người không được chỉ định phẫu thuật, hóa trị và xạ trị có thể được đưa ra đồng thời hoặc tuần tự để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Thông thường, các tế bào của cơ thể phát triển và phân chia để tạo thành các tế bào mới. Nhưng các tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn hầu hết các tế bào khỏe mạnh. Xạ trị phá vỡ DNA thành những mảnh nhỏ bên trong tế bào. Sự gián đoạn này ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển, phân chia và khiến các tế bào ung thư chết. Các tế bào khỏe mạnh gần đó cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bức xạ, nhưng hầu hết sẽ phục hồi và tiếp tục hoạt động bình thường.

Khi sử dụng hóa trị và các phương pháp điều trị khác, thuốc chống ung thư được dùng bằng đường uống hoặc bằng cách tiêm, cho toàn bộ cơ thể tiếp xúc với thuốc chống ung thư, xạ trị thường là phương pháp điều trị tốt nhất tại chỗ. Điều này có nghĩa là xạ trị chỉ ảnh hưởng đến một phần của cơ thể cần được điều trị. Xạ trị được thiết kế để nhắm mục tiêu và làm hỏng các tế bào ung thư trong khi giảm thiểu thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Một số phương pháp xạ trị (xạ trị toàn thân) sử dụng các chất phóng xạ được tiêm tĩnh mạch hoặc bằng đường uống. Mặc dù loại bức xạ này lan rộng khắp cơ thể, vật liệu phóng xạ chủ yếu tập trung ở khu vực khối u, vì vậy nó ít ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể.

Khi nào xạ trị ung thư phổi được thực hiện?

Xạ trị ung thư phổi là cơ sở điều trị (đôi khi bằng hóa trị), đặc biệt nếu khối u phổi không thể được loại bỏ vì kích thước hoặc vị trí của nó, nếu một người không đủ sức khỏe để phẫu thuật, hoặc nếu một người không muốn phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật (hoặc với hóa trị liệu) để cố gắng tiêu diệt bất kỳ khu vực ung thư nhỏ nào mà phẫu thuật có thể đã bỏ lỡ.

Trước khi phẫu thuật (thường là với hóa trị liệu) để cố gắng thu nhỏ một khối u phổi để tạo điều kiện phẫu thuật.

Để điều trị ung thư đã lan sang các khu vực khác như não hoặc xương.

Để giảm các triệu chứng của ung thư phổi như đau, chảy máu, khó nuốt, ho hoặc các vấn đề do lan sang các cơ quan khác như não.

Xạ-trị-ung-thư-phổi
Xạ-trị-ung-thư-phổi

Mục đích chính của xạ trị ung thư phổi là gì?

Để chữa trị hoặc giảm ung thư ở giai đoạn đầu

Một số loại ung thư rất nhạy cảm với phương pháp xạ trị. Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng trong những trường hợp này để làm cho ung thư thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc các loại thuốc ung thư trúng đích khác có thể được sử dụng trước khi xạ trị. Đối với các loại ung thư khác, phương pháp xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ khối u (được gọi là liệu pháp tiền phẫu thuật hoặc tân dược), hoặc được sử dụng sau phẫu thuật để giúp ung thư.

Để ngăn ngừa ung thư quay trở lại (tái phát) đến một nơi khác trong cơ thể

Ung thư có thể lây lan từ vị trí ban đầu đến các bộ phận khác của cơ thể. Các bác sĩ thường nghĩ rằng một số tế bào ung thư có thể đã lan rộng ngay cả khi chúng không thể được nhìn thấy bằng các phương pháp hình ảnh như chụp CT hoặc MRI. Trong một số trường hợp, các khu vực của cơ thể có nhiều khả năng lây lan qua ung thư có thể được điều trị bằng bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư trước khi chúng hình thành khối u.

Để điều trị các triệu chứng do tế bào ung thư tiến triển

Khi tế bào ung thư đã lan rộng quá rộng, rất khó để điều trị. Nhưng có một số khối u ở trong giai đoạn này vẫn có thể được điều trị để làm cho chúng nhỏ hơn để người bệnh có thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Xạ trị có thể giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng như đau, khó nuốt, khó thở hoặc tắc ruột do ung thư tiến triển. Phương pháp này được gọi là xạ trị giảm nhẹ (hoặc triệu chứng).

Để điều trị tế bào ung thư tái phát

Ở những bệnh nhân đã bị ung thư tái phát, phương pháp xạ trị có thể được sử dụng để điều trị ung thư hoặc điều trị các triệu chứng do tế bào ung thư tiến triển gây ra. Phương pháp xạ trị có được sử dụng khi ung thư quay trở lại hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phương pháp xạ trị phổ biến nhất hiện nay

Xạ trị chùm tia bên ngoài 

Sử dụng một máy hướng các tia năng lượng cao từ bên ngoài cơ thể đến vị trí khối u. Điều này được thực hiện trên cơ sở ngoại trú tại bệnh viện hoặc trung tâm điều trị, thường là trong vài tuần và đôi khi sẽ được thực hiện hai lần một ngày trong vài tuần. Một người được xạ trị chùm tia bên ngoài sẽ không phát ra bức xạ và do đó không phải tuân theo bất kỳ biện pháp phòng ngừa an toàn đặc biệt nào ở nhà.

Xạ trị nội bộ

Xạ trị nội bộ còn được gọi là brachytherapy. Một nguồn phóng xạ được cung cấp bên trong cơ thể bên trong khối u hoặc gần khối u. Với một số loại liệu pháp brachytherapy, một nguồn bức xạ có thể được đặt bên trong cơ thể để làm việc. Đôi khi nó được đặt trong cơ thể một thời gian và sau đó loại bỏ. Nó phụ thuộc vào loại ung thư. Các biện pháp phòng ngừa an toàn cho loại bức xạ này là cần thiết trong một thời gian. Điều quan trọng là phải hiểu rằng nếu một nguồn bức xạ bên trong vẫn còn trong cơ thể, sau một thời gian cũng không có hoạt động phóng xạ.

Xạ trị toàn thân

Thuốc phóng xạ được đưa bằng miệng hoặc vào tĩnh mạch để điều trị một số loại ung thư. Những loại thuốc phóng xạ này sau đó đi khắp cơ thể. Bệnh nhân có thể phải tuân theo các cảnh báo đặc biệt tại nhà trong một thời gian sau khi các loại thuốc phóng xạ này được đưa vào cơ thể.

Loại bức xạ được sử dụng cho bệnh nhân phụ thuộc vào loại ung thư và vị trí của ung thư. Trong một số trường hợp, cần phải sử dụng nhiều hơn một loại thuốc phóng xạ. Bác sĩ có thể trả lời các câu hỏi cụ thể từ bệnh nhân về loại bức xạ được kê đơn, ảnh hưởng của nó đối với cơ thể bệnh nhân và các cảnh báo mà bệnh nhân cần biết.

Điều gì xảy ra trong quá trình xạ trị?

Trong quá trình xạ trị, bệnh nhân sẽ ở một mình trong phòng điều trị. Các bác sĩ và kỹ thuật viên trong phòng mổ có thể nhìn thấy và nghe thấy bạn bất cứ lúc nào nhờ camera trong phòng điều trị. Máy sẽ không chạm vào bạn trong quá trình điều trị và bạn sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì. Máy sẽ di chuyển xung quanh bạn và phát ra tiếng vo ve. Thông thường, các bác sĩ sẽ thông báo cho bạn trước buổi xạ trị đầu tiên, nhưng nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy không khỏe, hãy giơ tay hoặc gọi. Các nhà trị liệu bức xạ sẽ làm gián đoạn việc điều trị của bạn và chăm sóc bạn.

Việc điều trị này sẽ mất bao lâu?

Mỗi buổi xạ trị, còn được gọi là liệu pháp phân đoạn, thường kéo dài khoảng 10 đến 20 phút. Điều trị thường được đưa ra từ thứ Hai đến thứ Sáu, với tốc độ một liều điều trị mỗi ngày. Tổng số phân số liều điều trị phụ thuộc vào mục đích điều trị. Với mục đích điều trị triệt để hoặc bổ trợ, một quá trình xạ trị sẽ mất khoảng 6 đến 7 tuần. Với mục đích dự phòng não hoặc điều trị triệu chứng, một quá trình xạ trị sẽ mất khoảng 2 tuần. Trong một số trường hợp, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị. Bác sĩ sẽ cho bạn biết loại điều trị nào là tốt nhất cho bạn và bao nhiêu lần bức xạ (liều) phù hợp với bạn.

GHI CHÚ QUAN TRỌNG

Trước khi bắt đầu xạ trị và trong quá trình điều trị, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng bạn có thể mang thai. Cả nam giới và phụ nữ nên sử dụng biện pháp tránh thai trong và sau khi xạ trị. Một số phương pháp điều trị ung thư có thể làm hỏng các tế bào tình dục như tinh trùng và trứng, có thể dẫn đến bất thường hoặc biến chứng khi sinh. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn và sử dụng các biện pháp tránh thai.

Bệnh-ung-thư-phổi
Bệnh-ung-thư-phổi

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng sau:

· Ho ra máu hoặc nhìn thấy máu trong màng nhầy của bạn

· Trở nên rất mệt mỏi

· Cảm thấy buồn nôn

· Xem bất kỳ thay đổi nào trên làn da của bạn

· Cảm thấy tồi tệ theo bất kỳ cách nào.

Những việc quan trọng cần làm ở nhà:

· Chăm sóc da của bạn trong và trong ít nhất 4 tuần sau khi xạ trị kết thúc.

· Đọc về những thay đổi về da và chăm sóc da trong quá trình xạ trị.

Uống các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Các lưu ý khác trong quá trình điều trị

Bỏ hút thuốc

Không bao giờ là quá muộn để bỏ hút thuốc. Bỏ hút thuốc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để làm cho việc điều trị của bạn hoạt động tốt hơn.

Có rất nhiều công cụ hiệu quả để giúp bạn bỏ thuốc lá.

Duy trì lối sống lành mạnh

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục, dù nhỏ đến đâu, cũng có nhiều lợi ích cho mọi người trong và sau khi điều trị ung thư.

Nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về các phương pháp tập thể dục thích hợp.