Xơ cứng bì có thể được chữa khỏi không?

Xơ cứng bì là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến da và các cơ quan khác của cơ thể. Trong đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể gây viêm và tổn thương, dẫn đến các vấn đề về phổi, thận, tim, đường ruột và các cơ quan khác. Do đó, liệu xơ cứng bì có chữa được hay không vẫn là một thách thức đối với cộng đồng y tế.

1. Xơ cứng bì là gì?

Xơ cứng bì là một bệnh mãn tính khiến da trở nên dày và cứng, với sự tích tụ của mô sẹo và kèm theo tổn thương các cơ quan nội tạng như tim và mạch máu, phổi, dạ dày và thận. Ảnh hưởng của xơ cứng bì rất khác nhau, từ nhẹ đến đe dọa tính mạng, tùy thuộc vào mức độ lan rộng của bệnh và bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Có hai loại xơ cứng bì chính:

Xơ cứng bì tại chỗ:

Hình thức này thường chỉ ảnh hưởng đến da, mặc dù nó cũng có thể lan đến cơ, khớp và xương. Sự khác biệt là xơ cứng bì cục bộ không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Các triệu chứng của xơ cứng bì tại chỗ là các mảng đổi màu trên da, các vệt hoặc dải da dày, cứng trên cánh tay và chân, và đôi khi trên mặt và trán.

Xơ cứng bì toàn thân:

Đây là dạng bệnh nghiêm trọng nhất, có thể ảnh hưởng đến không chỉ da, cơ, khớp và mạch máu mà còn cả các cơ quan nội tạng như phổi, thận, tim và các cơ quan khác.

Cho đến nay, nguyên nhân gây xơ cứng bì vẫn chưa được biết rõ. Giả thuyết gây bệnh được chấp nhận nhiều nhất là nó có cơ chế tương tự như các bệnh tự miễn toàn thân. Đặc biệt, yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh. Do đó, những người trong gia đình đã mắc bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Xơ cứng bì có chữa khỏi được không?

Bởi vì sinh bệnh học chưa được hiểu rõ, các phương thức điều trị xơ cứng bì cụ thể bị hạn chế.

Các phương pháp điều trị hiện tại chủ yếu nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đồng thời, việc theo dõi, đánh giá điều trị cũng giúp phát hiện sớm và can thiệp sớm các biến chứng liên quan đến bệnh như tăng huyết áp phổi. Từ đó, bệnh nhân vẫn duy trì chức năng cơ quan và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị phổ biến hiện nay bao gồm:

Thuốc cải thiện lưu thông máu

Thuốc ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và làm chậm sự tiến triển của tổn thương tế bào

Steroid để giảm phản ứng viêm ở da, khớp và cơ bắp

Kem dưỡng ẩm cho da bị tổn thương, giúp duy trì độ đàn hồi và toàn vẹn của da, giảm ngứa

Thuốc để kiểm soát các triệu chứng khác như giảm đau, giảm ợ nóng và hạ huyết áp

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường xuyên được theo dõi bằng cách thăm khám và thực hiện các xét nghiệm định kỳ. Điều này giúp đánh giá đáp ứng thuốc, phát hiện sớm các tác dụng phụ liên quan đến điều trị hoặc sự xuất hiện của các biến chứng khác của bệnh.

Ngoài các phương pháp điều trị y tế trên, trong trường hợp tổn thương da nghiêm trọng ở xơ cứng bì, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật nếu cần thiết. Ví dụ, các khối cứng dưới da có thể cần phải được loại bỏ để ngăn ngừa hoại tử gây nhiễm trùng, và các bó cơ chặt chẽ có thể cần phải được nới lỏng. Ngoài ra, các phương pháp điều trị mới như liệu pháp laser và liệu pháp quang động hiện đang được thử nghiệm và dần dần cho thấy bằng chứng tích cực, có thể cải thiện xơ cứng bì.

3. Làm thế nào để thích nghi với xơ cứng bì?

Do bản chất của bệnh tự miễn, ngoài các loại thuốc để giảm triệu chứng, những người bị xơ cứng bì cần biết về thay đổi lối sống. Từ đó, bản thân họ có thể giúp giảm tác động của xơ cứng bì lên cuộc sống của chính họ.

Vật lý trị liệu thường xuyên, đặc biệt là các bài tập kéo dài, có thể giúp giữ cho cơ bắp dẻo dai, đàn hồi da và tránh co rút.

Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi hội chứng Raynaud, một căn bệnh khiến các mạch máu ngoại vi co lại, khiến các khu vực của cơ thể chuyển sang màu xanh nhạt và tím, bạn cần giữ ấm bàn tay và bàn chân, đầu và mặt khi trời lạnh bên ngoài bằng cách giữ ấm tay và chân. Mang găng tay và vớ dày, đội mũ và khăn quàng cổ.

Điều quan trọng nhất là xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc để kiểm soát huyết áp tốt hơn và cải thiện lưu thông.

Cuối cùng, bệnh nhân xơ cứng bì sẽ có cảm giác đồng cảm, chia sẻ khi nói chuyện và sinh sống trong các xã hội, nhóm, câu lạc bộ xơ cứng bì. Họ sẽ trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau những cách để cải thiện cuộc sống riêng tư của những người bị ảnh hưởng bởi xơ cứng bì.

Tóm lại, hiện tại không có cách chữa trị cụ thể cho bệnh xơ cứng bì. Tuy nhiên, nhiều phương pháp điều trị có sẵn đang cung cấp cải thiện triệu chứng đáng kể cho bệnh nhân xơ cứng bì. Ngay cả một số người bị bệnh nhẹ có thể không cần dùng thuốc và ngừng điều trị hoàn toàn khi xơ cứng bì không còn hoạt động. Điều quan trọng là phát hiện sớm và điều trị đúng cách để hạn chế thiệt hại và duy trì chất lượng cuộc sống.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn