Xơ phổi có nguy hiểm không?

Xơ phổi là một bệnh gây sẹo phổi và xơ phổi. Xơ phổi có thể dẫn đến khó thở và các biến chứng nguy hiểm khác. Việc tích cực tìm hiểu các kiến thức liên quan đến căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa là rất cần thiết.

1. Xơ phổi là gì?

Xơ phổi là một bệnh trong đó các mô trong phổi bị tổn thương, dày lên và cứng vì tính đàn hồi của chúng đã bị mất, gây ra sẹo trong phổi. Đó là những vết sẹo phổi ngăn chặn và cản trở hơi thở của bệnh nhân. Bệnh cũng gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

2. Nguyên nhân gây xơ phổi

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác của xơ phổi vẫn chưa được xác định, nhưng các yếu tố sau đây được coi là nguyên nhân và tăng khả năng mắc bệnh bao gồm:

Hút thuốc nhiều

Nhiễm một số loại virus gây bệnh hô hấp

Thường xuyên tiếp xúc hoặc sinh sống, làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí, bụi bặm

Trải qua điều trị và dùng một số loại thuốc

Do di truyền, một người nào đó trong gia đình bị xơ phổi

Bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

3. Triệu chứng xơ phổi

Xơ phổi có thể gây ra một số triệu chứng như mệt mỏi, đau cơ và khớp, ho khan, khó thở, sụt cân không rõ nguyên nhân. Trong đó, khó thở là triệu chứng điển hình của xơ phổi, đặc biệt là sau khi chuyển dạ nặng. Khi triệu chứng này được phát hiện, điều đó có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng và tổn thương phổi không thể phục hồi, mặc dù các triệu chứng có thể đã thuyên giảm. Cuối cùng, khó thở trở nên nghiêm trọng hơn, ngay cả trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Xơ phổi có các triệu chứng và tiến triển khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe và thể trạng của mỗi người.

4. Xơ phổi có nguy hiểm không?

Xơ phổi là một bệnh tiến triển theo thời gian. Các triệu chứng của bệnh có thể được kiểm soát và thuyên giảm, nhưng tổn thương phổi và sẹo không thể đảo ngược. Ngoài cản trở hô hấp, xơ phổi có thể gây ra các biến chứng xơ phổi nguy hiểm khác như:

Nồng độ oxy trong máu thấp: Sẹo trong phổi khiến việc thở khó khăn hơn, làm giảm lượng oxy trong máu. Khi cơ thể bị thiếu oxy, các hoạt động khác có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Tăng huyết áp động mạch phổi: Mô sẹo trong phổi ảnh hưởng nghiêm trọng đến động mạch phổi cũng như mao mạch phổi, gây cao huyết áp động mạch phổi, biến chứng lâu dài của suy tim phải, suy tim mạn.

Viêm phổi, thuyên tắc phổi, suy hô hấp: Đây là biến chứng nguy hiểm xảy ra ở giai đoạn muộn khi bệnh tiến triển thành mạn tính. Khi nồng độ oxy trong máu giảm quá thấp có thể gây rối loạn nhịp tim, suy hô hấp cấp tính mạn tính, có thể phải thở máy và nguy cơ tử vong tăng lên.

Xơ phổi là bệnh thường gặp ở bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi. Do bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nên tiên lượng bệnh trung bình chỉ 3-5 năm. Tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc nhẹ và sự tiến triển của bệnh mà tiên lượng bệnh sẽ khác nhau.

5. Chẩn đoán và điều trị xơ phổi

Xơ phổi có tiến triển chậm và tương tự như nhiều bệnh phổi khác nên khó chẩn đoán ngay. Bệnh có thể được chẩn đoán và phân biệt với các bệnh phổi khác thông qua các phương pháp sau:

X-quang ngực

Chụp cắt lớp vi tính với độ phân giải cao

Kiểm tra chức năng phổi

Xét nghiệm khí máu động mạch

Xung oxy

Sinh thiết phổi

Một số bài tập kiểm tra

Đến nay, xơ phổi vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để, giúp phục hồi hoàn toàn chức năng phổi. Bệnh nhân chủ yếu được điều trị để giảm triệu chứng, hạn chế và giảm các biến chứng của viêm phổi, và để bảo vệ chức năng của phổi và các mô phổi, để bệnh nhân có thể thở dễ dàng hơn.

Điều trị để làm giảm các triệu chứng của bệnh có thể bao gồm các liệu pháp như: thuốc giảm viêm và giảm sự hình thành sẹo phổi, liệu pháp oxy giúp người bệnh thở, ghép phổi. Xơ phổi có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn