Ý nghĩa của chỉ số PSA trong chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến?

Sử dụng xét nghiệm tầm soát ung thư nói chung hay sử dụng PSA để nhận biết sớm dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt nói riêng là vấn đề mà nam giới trung niên nên cân nhắc.

1. Tổng quan về ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang ở nam giới, phía trước ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, ống dẫn nước tiểu bên trong dương vật qua đó nước tiểu và tinh dịch được giải phóng. Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới trên toàn thế giới và có khả năng gây tử vong cao (là nguyên nhân gây tử vong thứ hai sau ung thư phổi). Ung thư tuyến tiền liệt nhẹ có thể sống nhiều năm nếu được phát hiện kịp thời.

Các yếu tố chính góp phần làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

Tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt là sau tuổi 50. Chủng tộc: Người gốc Phi có khả năng mắc bệnh này cao hơn nam giới thuộc các chủng tộc khác, tiếp đến là người châu Á. Người Châu Âu, Châu Á có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất. Tiền sử gia đình: Hơn 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu cha, chú hoặc anh trai của họ được chẩn đoán mắc bệnh trước 65 tuổi. được chẩn đoán có đột biến gen BRCA1 và BRCA2. Chế độ ăn uống: Ăn nhiều mỡ động vật và ít rau quả có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trên thực tế, không phải trường hợp ung thư tuyến tiền liệt nào cũng cần can thiệp phẫu thuật. Điều này là do bệnh thường tiến triển chậm trong nhiều năm, có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với bệnh nhân trong suốt thời gian chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt – đó là ung thư tuyến tiền liệt ẩn. Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư duy nhất tồn tại dưới hai dạng – tiềm ẩn và biểu hiện lâm sàng. Các yếu tố quyết định chỉ định điều trị bao gồm tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nguy cơ phát triển bệnh (nồng độ PSA huyết thanh, giai đoạn lâm sàng, điểm Gleason).

Ngoài ra, những rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình chữa bệnh như: tiểu không tự chủ, rối loạn cương dương hay rối loạn chức năng đường ruột cũng là một nguyên nhân khác mà bác sĩ và bệnh nhân phải cân nhắc.

2.Chỉ số PSA là gì?

2.1. Định nghĩa

Xét nghiệm PSA là xét nghiệm máu được sử dụng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt.

Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một glycoprotein được mã hóa bởi gen KLK-3, được tiết ra bởi các tế bào biểu mô tuyến tiền liệt, một phần nhỏ PSA cũng được tiết ra bởi các tế bào trong tuyến tiền liệt. các tuyến cận niệu đạo và hậu môn.

PSA chủ yếu được tìm thấy trong tinh dịch, một lượng nhỏ cũng lưu thông trong máu. Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt thường tạo ra nhiều PSA hơn các tế bào lành tính, khiến nồng độ PSA trong máu của bệnh nhân tăng lên. Thông thường, nồng độ PSA trong máu của nam giới khỏe mạnh rất thấp. Sự hiện diện của PSA trong máu ở mức độ cao thường liên quan đến những bất thường ở tuyến tiền liệt, cho thấy mức độ bệnh và sự tiến triển của khối u. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ nam giới có thể có nồng độ PSA tăng cao ngay cả khi không bị ung thư tuyến tiền liệt (phì đại lành tính tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, kích thích tuyến tiền liệt..) PSA tự do cũng như xác định tỷ lệ fPSA/TPSA để chẩn đoán phân biệt.

2.2. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm chỉ số PSA?

Hầu hết các tổ chức y tế khuyến khích nam giới ở độ tuổi 50 xem xét việc kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt. Có thể thực hiện sớm hơn ở nam giới từ 40 tuổi trở lên nếu có tiền sử gia đình (bố hoặc anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt). Tuy nhiên, cần trao đổi với bác sĩ để nắm rõ những thông tin cần thiết trước khi tiến hành kiểm tra. Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo nam giới từ 70 tuổi trở lên không cần xét nghiệm căn bệnh này, nhất là khi họ đang gặp các vấn đề sức khỏe khác và các triệu chứng của bệnh ung thư. ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng.

Đối với nam giới đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, việc tiếp tục kiểm tra PSA định kỳ cũng giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khu trú. theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị cũng như sự phát triển hay tái phát của tế bào ung thư tùy theo mức độ nguy hiểm của bệnh.

3. Phương pháp đo chỉ số PSA

Nhân viên y tế sẽ lấy một mẫu máu từ tĩnh mạch, mẫu sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để định lượng mức PSA của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm PSA được đo bằng ng (nanogram)/mL và không bao gồm giá trị trung bình của một người khỏe mạnh. Để đánh giá PSA của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ cần xem xét một số yếu tố khác như:

Tuổi

Kích thước của tuyến tiền liệt

PSA nhanh như thế nào. thay đổi

Thuốc bệnh nhân đang dùng có ảnh hưởng đến kết quả đo PSA

Bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết tuyến tiền liệt (lấy mẫu tế bào hoặc mô ở khu vực này để làm xét nghiệm hóa học) dựa trên kết quả xét nghiệm PSA. Xét nghiệm này rất quan trọng trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt. Xét nghiệm này đôi khi được kết hợp với khám trực tràng kỹ thuật số (DRE) để phát hiện những bất thường ở tuyến tiền liệt, chẳng hạn như khối u hoặc khối u bất thường.

4. Ý Nghĩa Công Cụ Tầm Soát Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

4.1. Lợi thế

Tầm soát bằng xét nghiệm PSA giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, từ đó giúp người bệnh có phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời, thậm chí chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. bệnh. Cũng giống như các xét nghiệm máu thông thường khác, việc thực hiện xét nghiệm PSA rất đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao hay máy móc hiện đại. PSA test khách quan, không phụ thuộc vào người chấm, tránh công tâm. Chế ngự tâm lý lo lắng của bệnh nhân, mang đến sự an tâm nhất định, giúp nam giới chủ động biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. Số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt đã giảm kể từ khi giới thiệu xét nghiệm PSA. và xét nghiệm này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị để tầm soát ung thư ở nam giới từ 50 tuổi trở lên.

4.2. Khuyết điểm

Nhiều người nghĩ rằng những bất lợi của sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt lớn hơn những lợi ích. Đó là

Các tế bào ung thư tuyến tiền liệt đôi khi phát triển chậm và không sản xuất nhiều PSA

Đôi khi ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và không bao giờ lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Điều này gây khó khăn cho việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thông qua xét nghiệm máu thông thường. Các xét nghiệm PSA không hoàn toàn chính xác. Mức PSA của bệnh nhân có thể là “âm tính giả” nếu mô ung thư không sản xuất nhiều PSA do ảnh hưởng của bệnh béo phì hoặc một số loại thuốc hóa trị. Ngược lại, “dương tính giả” cũng xảy ra khi họ bị phì đại lành tính tuyến tiền liệt hoặc viêm tuyến tiền liệt chứ không phải ung thư. Kết quả PSA cao nhưng không có tế bào ung thư tuyến tiền liệt thậm chí còn đáng lo ngại và khó hiểu hơn. cho bệnh nhân. Chi phí xét nghiệm đắt đỏ cũng là một nhược điểm khác của phương pháp xét nghiệm PSA.

Do đó, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế về việc có nên sàng lọc PSA hoặc sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới nhất định hay không. Bệnh nhân cũng nên nói chuyện với bác sĩ về nhu cầu và những rủi ro có thể xảy ra nếu việc đo PSA là điều mà bệnh nhân nên làm trước khi đưa ra quyết định.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/