Ý nghĩa của kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt

Sinh thiết tuyến tiền liệt được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán người bệnh có tế bào ung thư hay không. Từ kết quả đó, bác sĩ sẽ lập hồ sơ bệnh lý và đưa ra phác đồ điều trị nhằm đảm bảo sức khỏe tốt cho bệnh nhân.

1. Ý nghĩa của kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt

Sau khi hoàn thành, mẫu sinh thiết sẽ được xem xét dưới kính hiển vi để kiểm tra xem có tế bào ung thư nào không. Bác sĩ sẽ gửi cho bạn một báo cáo kết quả, được gọi là báo cáo bệnh lý. Kết quả sẽ hiển thị nếu có bất kỳ tế bào ung thư nào được tìm thấy. Chúng cũng cho thấy có bao nhiêu mẫu sinh thiết chứa tế bào ung thư và lượng ung thư hiện diện trên mỗi mẫu sinh thiết.

Nếu tế bào ung thư được tìm thấy, đây có thể là một cú sốc lớn và bạn có thể không nhớ tất cả những gì bác sĩ hoặc y tá đã nói với bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn mang theo một thành viên khác trong gia đình, đối tác hoặc bạn bè để được hỗ trợ khi bạn nhận được kết quả. Bạn cũng có thể yêu cầu họ ghi lại một số ghi chú trong cuộc hẹn.

2. Khả năng lây lan của ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Kết quả sinh thiết của bạn sẽ cho thấy ung thư đã lan rộng bao xa – nói cách khác, khả năng lan rộng ra bên ngoài tuyến tiền liệt. Bạn có thể nghe thấy điều này được gọi là bằng Gleason, điểm Gleason hoặc nhóm điểm.

2.1.Lớp Gleason

Khi các tế bào được nhìn dưới kính hiển vi, chúng có các kiểu hình khác nhau, tùy thuộc vào tốc độ tăng trưởng của chúng. Kiểu hình được tính từ 1 đến 5 – gọi là điểm Gleason. Điểm 1 và 2 không được đưa vào báo cáo mô bệnh học vì chúng giống với các tế bào bình thường. Nếu bạn có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn sẽ có cấp độ Gleason là 3,4 và 5. Cấp độ càng cao thì càng có nhiều khả năng ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt.

2.2. Điểm Gleason (Điểm Gleason)

Có thể có nhiều hơn một loại ung thư trong mẫu sinh thiết. Tổng điểm Gleason được tính bằng cách cộng hai điểm Gleason lại với nhau. Điểm đầu tiên là điểm mô học phổ biến nhất trên tất cả các mẫu. Lớp thứ hai là lớp mô học cao nhất. Khi hai điểm này được cộng lại với nhau, chúng được gọi là điểm Gleason.

Điểm Gleason = điểm mô học cao nhất + điểm ác tính cao nhất

Ví dụ, một mẫu sinh thiết cho thấy:

Hầu hết các bệnh ung thư được phát hiện là độ 3. Độ mô học cao nhất của các bệnh ung thư khác là độ 4. Điểm Gleason sẽ là 7 (3 + 4)

Nếu điểm Gleason được tạo bởi hai độ Gleason giống hệt nhau, chẳng hạn như 3+3, điều này có nghĩa là không tìm thấy độ Gleason nào khác.

Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, điểm Gleason của bạn sẽ nằm trong khoảng từ 6 (3+3) đến 10 (5+5)

Kết quả sinh thiết tuyến tiền liệt cho thấy nếu có tế bào ung thư được tìm thấy

2.3. Nhóm lớp

Bác sĩ của bạn có thể cho bạn biết về “nhóm lớp”. Đây là một hệ thống mới cho thấy ung thư tuyến tiền liệt tiến triển như thế nào. “Nhóm điểm” của bạn sẽ là một số từ 1 đến 5.

2.4. Điểm Gleason hoặc nhóm điểm có ý nghĩa gì?

Nhóm điểm hoặc nhóm điểm Gleason càng cao thì ung thư càng tiến triển và càng có nhiều khả năng phát triển và lan rộng. Chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa điểm Gleason và nhóm điểm được đưa ra trong sinh thiết tuyến tiền liệt, đây chỉ là hướng dẫn. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn biết kết quả của bạn có ý nghĩa gì. Ví dụ như sau:Với điểm Gleason là 6 (3+3), tất cả các tế bào ung thư được tìm thấy trên sinh thiết đều có khả năng tiến triển rất chậm, nếu tất cả chỉ là (nhóm cấp độ 1). Điểm Gleason 7 (3 +4): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên sinh thiết có khả năng phát triển rất chậm, nếu chỉ có vậy. Có một số ít tế bào giống ung thư có khả năng tiến triển trung bình (nhóm 2). Điểm Gleason là 7 (4+3): Hầu hết các tế bào ung thư hầu như chỉ được tìm thấy trên các mẫu sinh thiết. tiến bộ với tốc độ trung bình. Có một số ít tế bào giống ung thư có khả năng phát triển chậm với tốc độ chậm (nhóm cấp 3). Điểm Gleason 8 (3+5): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên mẫu sinh thiết đều ở giai đoạn tiến triển gần. chậm phát triển. Có một số tế bào giống ung thư có khả năng tiến triển chậm với tốc độ nhanh (nhóm 4). Điểm Gleason 8 (5+3): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên mẫu sinh thiết đều ở giai đoạn tiến triển gần. phát triển nhanh.

Có một số ít tế bào giống ung thư có khả năng tiến triển chậm với tốc độ chậm (nhóm cấp 4). Điểm Gleason 9 (4+5): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên mẫu sinh thiết đều ở giai đoạn tiến triển gần. phát triển trung bình. Có một số ít tế bào giống ung thư có khả năng tiến triển chậm với tốc độ nhanh (nhóm 5). Điểm Gleason 9 (5+4): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên mẫu sinh thiết đều ở giai đoạn tiến triển gần. phát triển nhanh. Có một số ít tế bào giống ung thư có khả năng tiến triển chậm với tốc độ trung bình (nhóm độ 5). Điểm Gleason 10 (5+5): Hầu hết các tế bào ung thư được tìm thấy trên sinh thiết đều tiến triển nhanh chóng (nhóm 5).

3. Tôi có thể mắc loại ung thư tuyến tiền liệt nào?

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả sinh thiết của bạn để cho bạn biết kết quả sinh thiết của bạn là gì. Đối với hầu hết nam giới được chẩn đoán, loại ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất mà bạn có thể thấy trên báo cáo sinh thiết là ung thư biểu mô tuyến hoặc ung thư biểu mô nang. (ung thư tuyến acinar). Các loại tuyến tiền liệt khác hiếm gặp hơn.