Yếu tố nguy cơ phát triển ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú xảy ra không chỉ ở phụ nữ, mà cả ở nam giới. Tuy nhiên, do chủ quan, nhiều người chỉ phát hiện ung thư vú khi bệnh đã tiến triển. Nâng cao nhận thức về ung thư vú nam là cách để nam giới bảo vệ sức khỏe.

1. Tỷ lệ ung thư vú nam

Tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, ung thư vú nam chiếm từ 0,5 đến 1% của tất cả các bệnh ung thư vú được chẩn đoán mỗi năm. Ngược lại, ở Tanzania và một phần của Trung Phi, ung thư vú nam chiếm tới 6% tổng số bệnh ung thư vú. Tỷ lệ ung thư vú nam cao hơn ở Trung và Đông Phi có thể liên quan đến viêm gan siêu vi dẫn đến cường giáp. Ở nước ta, hiện chưa có số liệu thống kê về căn bệnh này.

Cũng như phụ nữ, tỷ lệ mắc ung thư vú ở nam giới tăng theo tuổi tác và tuổi tại thời điểm chẩn đoán có xu hướng cao hơn khoảng 5 đến 10 năm so với phụ nữ. Tỷ lệ mắc ung thư vú hàng năm ở nam giới dường như đang gia tăng; Một báo cáo gần đây cho thấy tỷ lệ mắc bệnh đã tăng 26% trong 25 năm qua.

Mặc dù có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ ung thư vú nam, hầu hết nam giới bị ung thư vú không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

2. Yếu tố nguy cơ ung thư vú nam

2.1. Yếu tố di truyền

Cũng như ung thư vú ở phụ nữ, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú ở người thân (cha, mẹ, anh chị em) có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới. Con số này là khoảng 15 đến 20% nam giới bị ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh trong khi chỉ có 7% dân số nam nói chung.

Hai gen liên quan đến ung thư vú / buồng trứng, BRCA1 và BRCA2, được di truyền chủ yếu và chịu trách nhiệm cho hầu hết các trường hợp ung thư vú di truyền.

Nguy cơ ung thư vú ở nam giới dường như cao hơn với đột biến BRCA2 so với đột biến BRCA1. Những người đàn ông thừa hưởng đột biến gen BRCA2 có nguy cơ phát triển ung thư vú ước tính 6% suốt đời; Điều này thể hiện nguy cơ cao gấp 100 lần so với dân số nam nói chung.

2.2. Tiền sử gia đình

Tỷ lệ đột biến BRCA thay đổi theo chủng tộc và tiền sử gia đình. Trong số nam giới bị ung thư vú, có tới 14% có đột biến BRCA2; Đột biến BRCA1 rất hiếm, ngoại trừ ở những người thuộc dân tộc Do Thái Ashkenazi. Một nghiên cứu cho thấy 4,5% đàn ông Do Thái Ashkenazi bị ung thư vú có đột biến BRCA1. Do đó, tất cả nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú nên được tư vấn di truyền và xét nghiệm BRCA.

2.3. Các yếu tố khác

Ngoài gen BRCA, một số gen khác cũng có liên quan đến ung thư vú ở nam giới: đột biến gen ức chế khối u PTEN (hội chứng Cowden), TP53 (hội chứng Li-Fraumeni), PALB2 và gen sửa chữa (hội chứng Cowden). Hội chứng Lynch) đều liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới.

Thay đổi tỷ lệ estrogen so với androgen – Sử dụng estrogen quá mức bằng liệu pháp hormone (ví dụ:, estrogen hoặc các hợp chất chứa testosterone), rối loạn chức năng gan, béo phì, sử dụng cần sa, bệnh tuyến giáp, hoặc một bệnh di truyền, như hội chứng Klinefel. Hội chứng Klinefelter bao gồm teo tinh hoàn, gynecomastia, nồng độ gonadotropin huyết thanh tăng cao (hormone kích thích nang trứng, hormone luteinizing) và nồng độ testosterone huyết thanh thấp.

Một số nghiên cứu dịch tễ học trên 3518 người mắc hội chứng Klinefelter cho thấy tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư vú tăng gấp 19 và 58 lần so với dân số nói chung. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để làm sáng tỏ thêm mối liên hệ này.

Vai trò của sàng lọc ung thư vú ở nam giới mắc hội chứng Klinefelter là không rõ ràng. Mặc dù chụp nhũ ảnh thường quy không được ủng hộ cho tất cả nam giới mắc hội chứng này, tầm quan trọng của giáo dục bệnh nhân, tự kiểm tra và kiểm tra thể chất thường xuyên được nhấn mạnh.

2.4. Bệnh tinh hoàn

Một số điều kiện của tinh hoàn cũng được cho là có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú ở nam giới bao gồm viêm tinh hoàn và chấn thương tinh hoàn, có thể dẫn đến sản xuất androgen thấp hơn, dẫn đến tỷ lệ ung thư cao hơn. cao hơn estrogen bình thường so với androgen.

3. Điều trị ung thư vú nam

Nhìn chung, kế hoạch điều trị tương tự như ung thư vú nữ, trong đó phẫu thuật cũng được dành riêng cho giai đoạn đầu. Xạ trị và/hoặc hóa trị còn phụ thuộc vào kích thước khối u, số lần di căn… Liệu pháp chống nội tiết cũng được khuyến cáo cho những người có thụ thể hormone dương tính. Nội dung này sẽ được đề cập trong các bài viết về ung thư vú.

Dưới đây là thông tin về ung thư vú nam. Dù là căn bệnh hiếm gặp nhưng nam giới không nên chủ quan, lắng nghe từng bộ phận trên cơ thể để kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp để bảo vệ sức khỏe. sức khỏe của bạn.