Chẩn đoán và tầm soát ung thư phổi

Trên toàn thế giới, ung thư phổi hiện là loại ung thư phổ biến nhất cả về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 ca mắc mới và 20.700 ca tử vong mỗi năm.Vì vậy, tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi ở giai đoạn sớm rất hữu ích cho việc điều trị, kéo dài thời gian sống thêm và giảm tỷ lệ tử vong.

1. Phân loại ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành hai loại chính:

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) chiếm 85-90%, gồm 3 loại:

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC): 25-30%),
Ung thư biểu mô tuyến (ung thư biểu mô tuyến: 40%),
Ung thư biểu mô tế bào lớn: 10 -15 %.
Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC): chiếm 10-15%.
Ngoài ra còn có các loại ung thư phổi hiếm gặp khác, chẳng hạn như khối u carcinoid phổi, ung thư biểu mô nang adeno, u lympho và ung thư biểu mô tuyến. (sarcoma); U phổi lành tính.

2. Tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính tiến triển rất âm thầm, ở giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng lâm sàng, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi khối u đủ lớn và xâm lấn sang các mô xung quanh lân cận. xung quanh. Hầu hết các trường hợp phát hiện bệnh sớm là do đi khám sức khỏe định kỳ hoặc các khám bệnh khác phát hiện tình cờ.

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi như: trên 45 tuổi, người hút thuốc lá, thuốc lào nhiều năm (kể cả người hút thuốc chủ động và thụ động), người làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất phóng xạ. Ngoài ra, những người trong gia đình có nhiều bệnh nhân ung thư, người có tổn thương phổi mạn tính cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư phổi.

Những người có dấu hiệu bất thường về đường hô hấp như ho kéo dài, ho đờm lẫn máu sâu, tức ngực, cảm thấy khó thở hoặc toàn thân mệt mỏi, ăn không ngon, sút cân cần đến cơ sở y tế để khám. phát hiện sớm ung thư phổi.

Một số phương pháp có thể giúp sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi, bao gồm:

2.1. X-quang ngực

Chụp X-quang lồng ngực là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện, có thể thực hiện tại các cơ sở y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh và đặc biệt có thể thực hiện trên các phương tiện X-quang kỹ thuật số lưu động. . Trên phim chụp X-quang thường quy có thể phát hiện khối u có kích thước lên tới 1 cm. Tuy nhiên, chụp X-quang phổi còn hạn chế vì khó đánh giá, dễ bỏ sót các tổn thương nhỏ ở đỉnh phổi, trung tâm rốn phổi, trung thất, sau bóng tim, sau xương sườn.

2.2. Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp

Chụp cắt lớp liều thấp là một bước tiến lớn trong lĩnh vực sàng lọc ung thư phổi sớm. Số liệu nghiên cứu gần đây cho thấy, đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, tiến hành tầm soát ung thư sớm bằng chụp cắt lớp phóng xạ liều thấp hàng năm giúp tăng 20% số ca mắc bệnh. Các trường hợp ung thư phổi được phát hiện khi so sánh với chụp X-quang ngực thông thường. Hiện nay, nhiều khuyến nghị bao gồm chụp X quang ngực cắt lớp vi tính liều thấp hàng năm như một phương pháp tốt để sàng lọc và phát hiện sớm ung thư phổi.

2.3. Nội soi phế quản

Nội soi bằng đèn huỳnh quang: phương pháp này có thể phát hiện sớm các tổn thương niêm mạc phế quản, từ đó xem xét có nên tiến hành sinh thiết để xác định có tế bào ung thư hay không, đặc biệt với các trường hợp ung thư. ung thư biểu mô tại chỗ và các tổn thương loạn sản mà nội soi phế quản ánh sáng trắng rất khó xác định.

Nội soi phế quản sử dụng nguồn sáng NBI: NBI tăng cường khả năng hiển thị các mao mạch và các cấu trúc khác trên bề mặt niêm mạc. Do đó, có thể dễ dàng hơn trong việc xác định tổn thương nghi ngờ để sinh thiết làm xét nghiệm mô bệnh học.

2.4. Xét nghiệm dấu ấn khối u

Xét nghiệm các chất chỉ điểm khối u trong máu như SCC, CEA, Cyfra 21-1, Pro-GRP, NSE.

3. Chẩn đoán ung thư phổi

Các triệu chứng lâm sàng, nồng độ các chất chỉ điểm khối u cũng như các tổn thương trên phim X-quang, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, nội soi phế quản chỉ có giá trị gợi ý bệnh nhân có bị ung thư phổi hay không chứ không có giá trị chẩn đoán đặc hiệu.

Chẩn đoán xác định ung thư phổi dựa trên tiêu chuẩn vàng là mô bệnh học trên mẫu mô của bệnh nhân (mẫu mô có thể lấy từ khối u nguyên phát/khối u thứ phát từ ung thư di căn).

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/