Lợi ích của việc phát hiện ung thư phổi bằng CT liều thấp

Tầm soát hay sàng lọc ung thư phổi là quá trình khám xét được thực hiện để phát hiện bệnh trước khi có các triệu chứng.

1. Các xét nghiệm tầm soát ung thư phổi

Các xét nghiệm sàng lọc có thể bao gồm các xét nghiệm để kiểm tra máu và các chất dịch cơ thể khác, xét nghiệm di truyền để tìm kiếm các dấu hiệu di truyền liên quan đến bệnh và chụp ảnh để tạo ra hình ảnh. Bên trong cơ thể. Những xét nghiệm này thường có giá trị đối với dân số nói chung. Tuy nhiên, do yêu cầu sàng lọc cụ thể của mỗi cá nhân phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và tiền sử gia đình.

Trong tầm soát ung thư phổi, những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhưng chưa có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp (LDCT).

Với sự phát triển của y học, các phương pháp tiên tiến, hiện đại hơn ra đời và kỹ thuật cao nhất hiện nay đã chứng minh hiệu quả của phương pháp chụp cắt lớp điện toán liều thấp (LDCT) lồng ngực.

Chụp cắt lớp vi tính liều thấp (CT liều thấp) là một phương pháp sàng lọc rất hiệu quả được sử dụng để phát hiện ung thư phổi hoặc các bất thường ở phổi với độ phân giải cao hơn so với chụp ảnh thông thường.

Theo các khuyến nghị mới nhất của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, việc sàng lọc ung thư phổi nên được thực hiện hàng năm bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính liều thấp cho những người có nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Người có nguy cơ trung bình: 50 tuổi trở lên, không hút thuốc hoặc hút nhẹ, từng hút nhiều nhưng đã dừng trên 15 năm.

Những người có nguy cơ cao:

50 tuổi trở lên, hút 30 gói/năm

Tiếp xúc với khói, bụi, ô nhiễm nghề nghiệp, sống trong môi trường nhiễm xạ

Người có tiền sử ung thư phổi. Nếu bạn đã được điều trị ung thư phổi cách đây hơn 5 năm, hãy xem xét việc tầm soát ung thư phổi

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi

Người mắc một số bệnh phổi mãn tính

2. Phát hiện ung thư phổi bằng CT liều thấp

Bởi vì chụp cắt lớp vi tính có thể phát hiện ngay cả những nốt rất nhỏ trong phổi, chụp CT phổi liều thấp đặc biệt hiệu quả để chẩn đoán ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất và có thể điều trị được.

Chụp CT rất nhanh nên phù hợp với những bệnh nhân khó thở. Chụp CT không đau và không xâm lấn. Không cần chất tương phản. Không có bức xạ nào còn lại trong cơ thể bệnh nhân sau khi chụp CT. Tia X được sử dụng trong chụp CT phổi liều thấp không có tác dụng phụ ngay lập tức và không ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận kim loại nào. trong cơ thể bạn như máy tạo nhịp tim hoặc khớp nhân tạo. CT ngực liều thấp tạo ra hình ảnh có chất lượng hình ảnh đủ để phát hiện nhiều bất thường bằng cách sử dụng bức xạ ion hóa ít hơn tới 90% so với CT ngực thông thường. Sàng lọc ung thư phổi bằng CT liều thấp đã được chứng minh là làm giảm tử vong do ung thư phổi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Khi ung thư được phát hiện bằng cách sàng lọc, nó thường ở giai đoạn đầu và bệnh nhân có thể cần phải trải qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và loại bỏ ít mô phổi hơn.

Kết quả dương tính giả xảy ra khi sàng lọc phát hiện bất thường nhưng không tìm thấy ung thư phổi. Những phát hiện bất thường có thể yêu cầu kiểm tra bổ sung để xác định xem có ung thư hay không. Các xét nghiệm này, chẳng hạn như chụp CT theo dõi hoặc các xét nghiệm xâm lấn hơn trong đó một phần mô phổi được lấy ra (gọi là sinh thiết phổi).

Kết quả chụp CT có thể bình thường ngay cả khi bị ung thư phổi được gọi là kết quả âm tính giả. Một người nhận được kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể trì hoãn việc tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Không phải tất cả các bệnh ung thư được phát hiện bằng liều thấp phổi sẽ được phát hiện trong giai đoạn đầu của bệnh. Sàng lọc ung thư phổi có thể không cải thiện sức khỏe của một người hoặc giúp một người sống lâu hơn nếu bệnh đã lan ra ngoài phổi đến các vùng khác của cơ thể.

Về mặt lý thuyết, có một nguy cơ nhỏ mắc bệnh ung thư do tiếp xúc với bức xạ liều thấp. Tầm soát ung thư phổi bằng CT liều thấp là cách hiệu quả nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.