Những lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư phổi

Một trong những lầm tưởng về ung thư phổi là nếu bạn bị ung thư phổi, bạn chắc chắn sẽ chết vì nó. Tuy nhiên, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 59% nếu được phát hiện khi bệnh còn khu trú.

1. 6 lầm tưởng về ung thư phổi đã được làm sáng tỏ

Chuyện hoang đường số 1: Bạn phải hút thuốc để bị ung thư phổi

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư phổi. Tuy nhiên, 20% người Mỹ chết vì ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm ô nhiễm không khí, khói thuốc thụ động và đột biến gen. Một số yếu tố rủi ro này là các mối nguy nghề nghiệp.

Lầm tưởng số 2: Nếu bạn bị ung thư phổi, bạn chắc chắn sẽ chết vì nó

Ung thư phổi có thể gây chết người. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số báo cáo cho rằng tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 59% nếu được phát hiện khi bệnh vẫn còn trong phổi (khu trú). Vấn đề là chỉ có 17% trường hợp được chẩn đoán ở giai đoạn này.

Không giống như ung thư vú khi tự kiểm tra có thể phát hiện ra một khối u, ung thư phổi khó phát hiện hơn ở giai đoạn đầu. Những tiến bộ trong phương pháp điều trị mang lại cho các bác sĩ hy vọng rằng họ sẽ có thể cứu được nhiều mạng sống hơn. Năm 2015, FDA đã phê duyệt liệu pháp miễn dịch để điều trị ung thư phổi. Cách thức hoạt động của các loại thuốc trị liệu miễn dịch là chúng cho phép hệ thống miễn dịch nhận ra ung thư như một thứ gì đó không thuộc về nó.

Lầm tưởng số 3: Những người dưới 60 tuổi không bị ung thư phổi

Theo dữ liệu của CDC, mặc dù nguy cơ ung thư phổi tăng theo độ tuổi nhưng vẫn có hơn 30.000 ca chẩn đoán mới ở những người từ 35 đến 39 tuổi vào năm 2017.

Vì lầm tưởng này, những người trẻ tuổi ít có khả năng đi xét nghiệm hoặc gọi bác sĩ khi họ có các triệu chứng. Tuổi tác trở thành một yếu tố rủi ro ở những người hút thuốc vì thời gian tiếp xúc càng lâu thì rủi ro càng cao.

Lầm tưởng 4: Tôi vẫn có thể hút thuốc nếu bị ung thư phổi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bỏ thuốc lá có liên quan đến việc giảm 25% tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngay cả khi bạn sống sót sau ung thư phổi, nếu bạn vẫn hút thuốc, ung thư có thể quay trở lại. Vì vậy, bỏ thuốc lá có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và các dạng ung thư khác.

Lầm tưởng số 5: Hút thuốc chắc chắn không gây ung thư

Các bác sĩ khuyên không nên hút thuốc dưới mọi hình thức, kể cả thuốc lá điện tử và cần sa, mặc dù hiện tại không có nhiều dữ liệu chắc chắn về việc sử dụng cần sa và ung thư phổi.

Nghiên cứu sơ bộ không cho thấy mối liên hệ đáng kể giữa ung thư phổi và việc sử dụng cần sa.

Kết quả từ sáu nghiên cứu có kiểm soát cho thấy mối liên hệ yếu, nhưng các nhà khoa học kết luận rằng không có đủ bằng chứng để nói rằng có mối liên hệ giữa cần sa và ung thư phổi.

Liên quan đến ung thư phổi

Nếu cần sa được kê đơn vì lý do y tế, tốt nhất bạn nên dùng nó trong thức ăn hoặc cồn thuốc hơn là hít vào.

Lầm tưởng số 6: Thuốc lá điện tử an toàn

Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử đã trở thành một chủ đề nóng, nhưng quan điểm cho rằng thuốc lá điện tử an toàn là sai lầm.

Theo một bài báo năm 2018, thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá điếu nhưng vẫn có nguy cơ gây ung thư phổi. Thuốc lá điện tử có chứa nicotin và các chất gây ung thư khác. Ngay cả khi rủi ro thấp hơn so với hút thuốc, nó vẫn có hại cho sức khỏe của bạn.

2. Tầm soát ung thư phổi

Phát hiện ung thư phổi sớm có thể cứu sống nhiều người. Tuy nhiên, bệnh thường khó nhận biết triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Vì các triệu chứng ban đầu thường không có nên tốt nhất bạn không nên đợi đến khi có các triệu chứng mới đi khám sàng lọc ung thư phổi nếu thuộc nhóm nguy cơ cao.

Hiện tại, các bác sĩ khuyên nên sàng lọc cho những người:

Có tiền sử hút thuốc nặng (được định nghĩa là một gói mỗi ngày trong 30 năm)

Hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong 15 năm qua

Tuổi 55 đến 80

Gần đây, Tổ chức Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ đã khuyến nghị giảm độ tuổi xuống 50 và định nghĩa việc hút thuốc nặng là một gói mỗi ngày trong 20 năm. Quá trình sàng lọc bao gồm chụp CT phổi liều thấp.

Tóm lại, cách tốt nhất để tăng tỷ lệ sống sót là phát hiện ung thư phổi sớm, nhưng các triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện cho đến khi nó đã di căn sang các cơ quan khác. Vì vậy, tầm soát ung thư phổi là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.