Những loại phẫu thuật được dùng để điều trị ung thư bàng quang?

Phẫu thuật ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang hầu như luôn luôn đòi hỏi một số loại phẫu thuật.

Khi quyết định loại phẫu thuật nào là tốt nhất cho bạn, điều quan trọng là phải xem xét ung thư đã lây lan bao xa. Một số loại phẫu thuật tốt cho ung thư bàng quang giai đoạn đầu, trong khi ung thư tiến triển hơn đòi hỏi các thủ tục khác nhau.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ làm việc với bạn để chọn các lựa chọn tốt nhất dựa trên sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân của bạn.

Các loại phẫu thuật

Các lựa chọn phẫu thuật cho ung thư bàng quang bao gồm:

Cắt bỏ miệng khối u bàng quang (TURBT)

Phẫu thuật này có hai mục đích. Nó có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán ung thư bàng quang và xem liệu lớp cơ của thành bàng quang có bị thủng hay không.

Ngoài ra, nó được sử dụng để điều trị ung thư bàng quang giai đoạn đầu, khi ung thư chưa phát triển bên ngoài các lớp bên trong của bàng quang.

TURBT được thực hiện dưới gây mê toàn thân hoặc vùng, nhưng nó không cần rạch bụng. Bác sĩ phẫu thuật tiếp cận bàng quang thông qua niệu đạo bằng một dụng cụ gọi là ống soi bàng quang.

Một vòng dây được truyền qua ống soi bàng quang và vào bàng quang của bạn. Các vòng lặp được sử dụng để loại bỏ các mô hoặc khối u bất thường. Các mẫu sau đó có thể được gửi đến một nhà nghiên cứu bệnh học để kiểm tra. Sử dụng dòng điện hoặc laser năng lượng cao, các tế bào ung thư còn lại bị đốt cháy và phá hủy.

Hầu hết mọi người có thể về nhà vào ngày phẫu thuật hoặc ngày hôm sau. Tác dụng phụ của TURBT có thể bao gồm nước tiểu có máu hoặc đau khi đi tiểu. Những triệu chứng này thường chỉ kéo dài một vài ngày. Bạn sẽ có thể trở lại lịch trình bình thường của mình sau hai tuần.

Ung thư bàng quang có xu hướng quay trở lại ở một phần khác của bàng quang. Thủ tục này có thể được lặp lại thường xuyên khi cần thiết. Tác dụng phụ của TURBT lặp đi lặp lại có thể bao gồm sẹo bàng quang, có thể gây ra vấn đề kiểm soát đi tiểu.

Nếu bạn có các khối u tái phát không xâm lấn và phát triển chậm, bác sĩ có thể chọn đốt chúng thay vì loại bỏ chúng bằng phẫu thuật. Đây là một thủ tục đơn giản hơn và có thể ngăn ngừa sẹo quá mức.

Cystectomy một phần (cystectomy phân đoạn)

Nếu TURBT không phải là một lựa chọn vì ung thư đã xâm nhập vào thành bàng quang, phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần có thể được thực hiện. Thủ tục này loại bỏ một phần của bàng quang có các tế bào ung thư. Nó không phải là một lựa chọn nếu mất một phần của bàng quang sẽ ảnh hưởng đến chức năng bàng quang hoặc nếu ung thư được tìm thấy ở nhiều hơn một khu vực của bàng quang.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng có thể loại bỏ các hạch bạch huyết gần đó để xác định xem ung thư đã lan rộng hay chưa. Lợi ích của phẫu thuật cắt bỏ bàng quang một phần là nó cho phép bạn giữ bàng quang của mình.

Bởi vì bàng quang của bạn sẽ nhỏ hơn, nó sẽ không thể giữ được nhiều như vậy. Điều đó có nghĩa là bạn phải đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Phẫu thuật tái tạo và loại bỏ u nang triệt để

Nếu ung thư đã xâm lấn vào thành bàng quang hoặc bạn có khối u ở nhiều vị trí trong bàng quang, bạn có thể cần phải cắt bỏ bàng quang triệt để. Đó là một thủ tục để loại bỏ bàng quang và các hạch bạch huyết gần đó. Bởi vì có khả năng ung thư đã di căn, các cơ quan khác cũng bị loại bỏ.

Ở phụ nữ, điều này thường có nghĩa là loại bỏ:

buồng trứng

ống dẫn trứng

dạ con

Cổ

một phần của âm đạo

Ở nam giới, nó có thể có nghĩa là loại bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh.

Thủ tục được thực hiện dưới gây mê toàn thân và liên quan đến một vết mổ ở bụng. Nó cũng có thể được thực hiện bằng nội soi với sự trợ giúp của các dụng cụ robot.

Sau khi bàng quang và các cơ quan khác của bạn được loại bỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo ra một cách mới để bạn đi tiểu. Có một số cách để làm điều này:

Chuyển hướng nội lục địa: Một đoạn ruột của bạn có thể được sử dụng để tạo ra một ống chạy trực tiếp từ niệu quản đến túi bên ngoài bụng của bạn (ống soi niệu quản).

Chuyển hướng lục địa: Một đoạn ruột được sử dụng để làm một cái túi, kết nối với một lỗ trên da trên bụng của bạn. Sử dụng ống thông tiểu, bạn sẽ rút túi nhiều lần trong ngày. Không cần phải có một chiếc túi bên ngoài cơ thể của bạn.

Neobladder: Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một bàng quang mới ra khỏi ruột. Các túi tinh được gắn vào niệu đạo, cho phép bạn đi tiểu. Có thể mất vài tháng để hoạt động đầy đủ, và đôi khi bạn vẫn có thể cần đặt ống thông tiểu hoặc tiểu không tự chủ vào ban đêm.

Bạn có thể cần phải ở lại bệnh viện đến một tuần sau khi phẫu thuật. Sẽ mất vài tuần nữa trước khi bạn có thể tiếp tục một số hoạt động bình thường.

Đây là những thủ tục phẫu thuật chính và chúng có nguy cơ biến chứng hoặc tác dụng phụ, bao gồm:

Cơn đau

Nhiễm trùng

chảy máu hoặc cục máu đông

tổn thương các cơ quan lân cận

rò rỉ nước tiểu hoặc lưu lượng nước tiểu bị chặn

vấn đề tình dục

Sau cuộc phẫu thuật này, nam giới vẫn có thể đạt cực khoái, nhưng không thể xuất tinh. Một số sẽ bị rối loạn cương dương.

Phụ nữ sẽ trải qua vô sinh và mãn kinh sớm. Có thể mất vài tháng để chữa lành trước khi quan hệ tình dục mà không bị đau.

Trong trường hợp ung thư tiến triển và bàng quang không thể được loại bỏ, phẫu thuật có thể được sử dụng để chuyển hướng nước tiểu và làm giảm tắc nghẽn đường tiết niệu.

Sự phục hồi sẽ như thế nào?

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ khuyến khích bạn đứng dậy và đi bộ ngay sau khi phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc kháng sinh trong thời gian nằm viện và một thời gian sau khi bạn về nhà.

Thực hiện theo các khuyến nghị của bác sĩ và giữ các cuộc hẹn tái khám của bạn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có:

đau chân hoặc sưng

đau ngực đột ngột

khó thở

sưng và đỏ tại vị trí vết mổ

sốt

buồn nôn hoặc nôn

nước tiểu sẫm màu hoặc có mùi hôi, hoặc giảm lượng nước tiểu

Bạn có thể có một ống hoặc thoát nước bên ngoài cơ thể trong vài tuần trong khi nó lành lại. Bác sĩ sẽ loại bỏ chúng vào thời điểm thích hợp.

Điều trị bổ sung

Bạn có thể cần điều trị bổ sung sau phẫu thuật, bao gồm:

Liệu pháp miễn dịch: Đây là những phương pháp điều trị giúp hệ thống miễn dịch của bạn tiêu diệt các tế bào ung thư. Đối với ung thư bàng quang giai đoạn đầu sau TURBT, thuốc đôi khi được đưa vào bàng quang thông qua ống thông niệu đạo. Tác dụng phụ bao gồm các triệu chứng giống như cúm.

Hóa trị: Phương pháp điều trị toàn thân này giết chết các tế bào ung thư ở bất cứ đâu trong cơ thể bạn. Thuốc thường được tiêm tĩnh mạch, nhưng cũng có thể được đưa ra thông qua một ống thông trực tiếp vào bàng quang. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, chán ăn và mệt mỏi.

Xạ trị: Chùm tia năng lượng cao được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Tác dụng phụ bao gồm kích ứng da và mệt mỏi.

Những phương pháp điều trị này có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp.

Ý kiến

Phần lớn phụ thuộc vào giai đoạn chẩn đoán và loại khối u. Sức khỏe tổng thể, tuổi tác và phản ứng của bạn với điều trị cũng đóng một vai trò quan trọng. Sử dụng thông tin đó, bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về những gì có thể đang xảy ra.

Nhìn chung, những người bị ung thư bàng quang mức độ thấp làm rất tốt. Ung thư hiếm khi di căn đến thành bàng quang hoặc xa hơn nữa. Các khối u cao cấp có xu hướng lây lan nhanh hơn và tái phát sau khi điều trị.

Vì không có gì lạ khi ung thư bàng quang quay trở lại, bạn nên tiếp tục đi khám bác sĩ thường xuyên. Bạn có thể cần các phương pháp điều trị khác trong nhiều tháng sau khi phẫu thuật.

Nếu bạn bị cắt bỏ bàng quang triệt để, sẽ có một khoảng thời gian điều chỉnh. Bạn có thể nhận thêm thông tin và hỗ trợ từ các tổ chức sau:

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) 1-800-227-2345

Mạng lưới vận động cho ung thư bàng quang (BCAN) 1-888 901 2226

Hiệp hội Ostomy Thống nhất Hoa Kỳ, Inc. (UOAA) 1-800-826-0826

Chuẩn bị cho phẫu thuật

Bạn nên mang theo ai đó đến trước khi phẫu thuật của bác sĩ và thậm chí tốt hơn nếu họ đồng ý ghi chú cho bạn.

Viết câu hỏi của bạn trước để bạn không quên.

Chuyến thăm sau phẫu thuật của bạn cũng được liệt kê trên lịch để bạn không phải lo lắng về việc lên lịch sau phẫu thuật.

Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ tình trạng sức khỏe khác. Liệt kê bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung không kê đơn hoặc theo toa nào bạn dùng.

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật, bao gồm cả việc chuẩn bị ruột.

Hãy hỏi bác sĩ của bạn khi bạn có thể mong đợi bệnh lý sau phẫu thuật và những phương pháp điều trị khác có thể cần thiết.

Hãy chắc chắn rằng bạn có quần áo rộng rãi, thoải mái để mặc trong vài tuần sau khi phẫu thuật.

Quá trình phục hồi có thể mất một chút thời gian, vì vậy hãy sắp xếp để có ai đó ở bên cạnh để giúp đỡ các công việc hàng ngày và việc vặt trong những tuần sau phẫu thuật.

Tham khảo thêm tại https://nhathuocaz.com.vn hoặc https://nhathuochapu.vn