Tầm soát ung thư phổi sẽ phát hiện thêm ung thư phổi giai đoạn đầu

Tầm soát ung thư phổi là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn. Tầm soát ung thư phổi giúp phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm (nếu có), giảm 20% tỷ lệ tử vong do ung thư phổi so với nhóm nguy cơ cao chưa từng được tầm soát.

1. Tăng cường sàng lọc sẽ phát hiện thêm ung thư phổi giai đoạn sớm

Một nghiên cứu mới dự đoán rằng nếu việc chăm sóc y tế tuân theo các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Dự phòng Hoa Kỳ về tầm soát ung thư phổi, số ca ung thư phổi được phát hiện sẽ tăng vọt. Phần lớn các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, làm tăng tiên lượng sống sót.

Các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến nghị chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT) hàng năm để sàng lọc ung thư phổi ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. Giờ đây, trong một nghiên cứu mới, nghiên cứu đầu tiên tập trung vào cộng đồng chăm sóc y tế, các dự án thực hiện chính sách sàng lọc này trong chương trình chăm sóc y tế có thể dẫn đến ước tính có thêm 54.900 ca ung thư. ung thư phổi được phát hiện trong khoảng thời gian 5 năm.

Tầm soát ung thư phổi sẽ phát hiện thêm ung thư phổi giai đoạn đầu

2. Dân số chăm sóc y tế có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất

Dân số chăm sóc y tế, nghĩa là dân số được kiểm tra y tế định kỳ, có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất và một tỷ lệ lớn các thành viên đủ điều kiện để kiểm tra. Mô hình sàng lọc mới ước tính tỷ lệ chẩn đoán ở giai đoạn đầu tăng từ 15% lên 33% trong vòng 5 năm.

Tác giả chính của nghiên cứu Joshua Roth, Ph.D., MHA, tại Viện nghiên cứu kết quả ung thư Hutchinson, đã lưu ý trong một thông cáo báo chí rằng ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Ở Mỹ, nguyên nhân chủ yếu là do bệnh ung thư phổi thường không mắc phải cho đến khi chúng ở giai đoạn tiến triển.

Sàng lọc những người khỏe mạnh từ 55 đến 80 tuổi

Tổ chức Y tế Dự phòng Hoa Kỳ khuyến nghị sàng lọc chụp cắt lớp vi tính liều thấp hàng năm ở những người trưởng thành khỏe mạnh từ 55 đến 80 tuổi có tiền sử hút thuốc 30 gói một năm, hiện đang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc trong 15 năm qua. năm qua. Các khuyến nghị dựa trên những phát hiện từ Thử nghiệm sàng lọc ung thư phổi quốc gia, cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư phổi giảm 20% khi sàng lọc bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp so với sàng lọc bằng tia X.

Chi phí cao hơn liên quan đến sàng lọc

Theo nghiên cứu, mô hình dự đoán rằng trong khoảng thời gian 5 năm, thêm 20% bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ được sàng lọc mỗi năm. Nếu các hướng dẫn mới được thực hiện, nó có thể dẫn đến chi phí thêm 9,3 tỷ đô la trong năm năm tới.

Tại Hoa Kỳ, theo thống kê, chi phí phân bổ sẽ bao gồm thêm 5,6 tỷ đô la chi cho chụp CT liều thấp, 1,1 tỷ đô la cho công việc chẩn đoán và 2,6 tỷ đô la khác cho chi phí chăm sóc ung thư. Tổng chi phí chăm sóc y tế trong 5 năm có nghĩa là phí bảo hiểm tăng thêm ba đô la mỗi tháng cho mỗi thành viên được chăm sóc y tế.

Nhận xét về nghiên cứu, Benjamin Levy, MD, trợ lý giáo sư Y khoa, Huyết học và Ung thư Y khoa, Trường Y khoa Icahn, cho biết: “Sàng lọc ung thư phổi là phương pháp đầu tiên cho thấy tỷ lệ tử vong giảm. tử vong do ung thư phổi với bất kỳ phương thức sàng lọc nào. Kết quả của nghiên cứu này cần được củng cố bởi một thống kê đáng ngạc nhiên rằng có tới 65% bệnh nhân ung thư phổi mắc bệnh ở giai đoạn cuối, khi các liệu pháp tốn kém chỉ dẫn đến một số cải thiện về khả năng sống sót. tháng với rất ít, nếu có, chữa khỏi. Do đó, việc tăng phí bảo hiểm chăm sóc y tế có thể cần phải được đặt trong bối cảnh chi phí điều trị cho những bệnh nhân này khi họ mắc bệnh nan y.”

Cần các nguồn lực cần thiết

Tại Hoa Kỳ, để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe chuẩn bị thực hiện chính sách sàng lọc của Tổ chức Y tế Dự phòng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch xem xét các nguồn lực và nhu cầu sẵn có. về các máy quét và kỹ thuật viên bổ sung nếu dịch vụ chăm sóc y tế quyết định chi trả cho việc khám sàng lọc.

Roth kết luận rằng sự thành công của chương trình sẽ phụ thuộc vào việc đảm bảo rằng những người có nguy cơ cao thực sự được sàng lọc và sau đó được điều trị thích hợp.

Kiểm tra ung thư phổi bằng tia X

3. Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Nói tóm lại, một người có một trong những điều kiện sau đây là đối tượng cần tầm soát ung thư phổi: 55 đến 80 tuổi; những người đang hút thuốc hoặc những người đã bỏ hút thuốc cách đây dưới 15 năm; có tiền sử hút thuốc ít nhất 30 năm (thuật ngữ gói/năm là cách để xác định một người đã hút bao nhiêu điếu thuốc trong đời. Một gói tương đương với hút 20 điếu; không có triệu chứng. có thể liên quan đến phổi ung thư; Đủ sức khỏe để chịu đựng điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu; Không chụp CT ngực trong 12 tháng qua.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ : https://ungthuphoi.com.vn/