Điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung là phương pháp điều trị chính, đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ hoàn toàn khối u bất thường. Ngoài phẫu thuật, có thể kết hợp với hóa xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại hoặc thu hồi khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Tùy theo nguyện vọng của bệnh nhân cũng như tình trạng bệnh tật và sức khỏe, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật ung thư cổ tử cung cũng như các phương pháp điều trị thích hợp khác.

1. Phẫu thuật nội soi ung thư cổ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi, nội soi hoặc âm đạo. Kỹ thuật tiên tiến nhất là phẫu thuật nội soi bằng robot.

Phẫu thuật nội soi là phẫu thuật thông qua các lỗ nhỏ ở thành bụng. Bác sĩ dùng một ống nhỏ có gắn máy quay phim ở đầu ống xuyên qua thành bụng qua một lỗ nhỏ để phẫu thuật viên nhìn vào bên trong và tiến hành phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện với sự trợ giúp của cánh tay robot, được điều khiển bởi bác sĩ phẫu thuật thông qua hệ thống máy tính.

Phẫu thuật nội soi có những ưu điểm sau:

Phẫu thuật ít gây đau, ít mất máu khi thực hiện Phẫu thuật nội soi nên thời gian nằm viện ngắn hơn (thường 3-5 ngày), thậm chí 1-2 ngày, thời gian hồi phục hoàn toàn ngắn (2-3 tuần) trong khi mổ nội soi kéo dài hơn. thời gian nằm viện (5-7 ngày) và thời gian hồi phục hoàn toàn lâu hơn (4-6 tuần)

Đối với các tổn thương ung thư rất sớm, phẫu thuật nội soi đã được chứng minh là đảm bảo mức độ an toàn ung thư tương tự như phẫu thuật mở. Vì vậy, có chỉ định chọn lọc trong một số trường hợp ung thư rất sớm, tổn thương cổ tử cung nhỏ, và tùy theo lợi ích và cân nhắc lợi ích sau khi bệnh nhân thảo luận với bác sĩ.

2. Những thay đổi về thể chất và tâm lý sau phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Sau khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung, bạn có thể gặp 1 hoặc nhiều vấn đề sau:

Sẹo mổ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của bệnh nhân. Cắt tử cung triệt để trong ung thư cổ tử cung thực sự không làm thay đổi khả năng sinh hoạt tình dục. Mặc dù âm đạo bị rút ngắn nhưng các vùng cảm giác xung quanh âm vật và âm đạo vẫn còn nguyên vẹn.

Ung thư cổ tử cung có thể gây đau và chảy máu khi giao hợp, và phẫu thuật cắt bỏ tử cung giúp cải thiện đời sống tình dục bằng cách loại bỏ những vấn đề này. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy cắt bỏ tử cung ảnh hưởng đến khả năng đạt được thỏa mãn tình dục. Chỉ điều trị bằng phẫu thuật kết hợp với xạ trị mới có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.Âm đạo: Không giống như nhiều người lầm tưởng, sau khi cắt bỏ tử cung, âm đạo sẽ không mở ra phía khung chậu mà được khâu kín ở phía trên. Âm đạo ngắn có thể khó khăn, nhưng cặp đôi có thể thích nghi với sự thay đổi này. Buồng trứng: Có thể cắt bỏ hoặc giữ lại. Nếu một phụ nữ dưới 40 tuổi, bác sĩ của cô ấy thường sẽ cố gắng cứu một phần hoặc một bên buồng trứng của cô ấy trong quá trình cắt bỏ tử cung. Dù chỉ còn một bên buồng trứng vẫn có thể bù đắp và duy trì đủ lượng nội tiết tố nữ. Nếu một phụ nữ 40-50 tuổi, bác sĩ sẽ cân nhắc cắt bỏ cả hai buồng trứng để ngăn ngừa ung thư buồng trứng, điều này nên được thảo luận với bệnh nhân. Nếu phụ nữ trên 50 tuổi, nên cắt bỏ cả hai buồng trứng khi phẫu thuật ung thư cổ tử cung vì lúc này hầu hết buồng trứng đã ngừng hoạt động. Bàng quang: Cắt tử cung triệt để có thể ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu. Đầu ra nước tiểu của bàng quang trong quá trình phục hồi mô thần kinh xung quanh cổ tử cung. Với các kỹ thuật phẫu thuật mới và bảo tồn dây thần kinh, những vấn đề này đã giảm đi rất nhiều. Đến nay, một số bác sĩ phẫu thuật vẫn lưu thông nước tiểu trong vài ngày để làm giảm các triệu chứng bàng quang.

Những thay đổi về sinh lý: Những thay đổi về ham muốn và hoạt động tình dục rất khác nhau ở mỗi người. Có người không có thay đổi gì, có người tăng ham muốn do giảm khó chịu, đau đớn do ung thư trước mổ, nhất là tâm lý thoải mái ở phụ nữ chưa mãn kinh do ung thư. không còn sợ mang thai ngoài ý muốn. Thay đổi về tâm lý: Sự thay đổi trong nhận thức về bản thân cũng có thể làm thay đổi ham muốn và sự hài lòng về tình dục. Một số phụ nữ cảm thấy mình mất đi vẻ nữ tính, số khác cảm thấy bất thường khi không còn kinh nguyệt hàng tháng và lo sợ mình sẽ thay đổi hình dáng nữ tính so với trước khi cắt bỏ tử cung.

3. Chăm sóc sau mổ ung thư cổ tử cung tránh các vấn đề về tâm sinh lý

Phụ nữ sau phẫu thuật cần được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe và sinh hoạt trở lại

Tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi: bệnh nhân phải nghỉ ngơi tuyệt đối ít nhất vài ngày sau phẫu thuật. Sau khoảng thời gian này, bạn có thể đi lại trong nhà và làm các công việc nhẹ nhàng, nhưng tránh đứng quá lâu và cần nghỉ ngơi ngay khi thấy mệt.

Đối với trường hợp mổ mở bụng, khoảng 3-4 tuần sau mổ, người bệnh có thể tăng cường độ vận động nhưng vẫn cần tránh khuân vác vật nặng, đứng quá lâu để vết mổ mau lành và không bị tổn thương về sau. . Tránh mang vác vật nặng quá 3-4 kg (tương đương 1 ấm nước) trong 3-4 tháng sau phẫu thuật. Đối với phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung bằng phương pháp nội soi thì thời gian nghỉ dưỡng ngắn hơn, thường chỉ khoảng 1 tuần. Thời gian hồi phục tại nhà: Thời gian hồi phục này dài hay ngắn tùy thuộc vào mổ hở hay không. nội soi ổ bụng, bề rộng của cắt bỏ tử cung và cá nhân. Đối với mổ hở, trung bình mất từ 6 đến 8 tuần bệnh nhân có thể trở lại làm việc bình thường. Nên tránh nâng vật nặng, vặn hông, căng thẳng, thể thao và các hoạt động tình dục. Đối với mổ nội soi thì thời gian hồi phục nhanh hơn, chỉ khoảng 2 tuần là bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Tái khám khoảng 4-6 tuần sau phẫu thuật để được tư vấn kế hoạch điều trị tiếp theo.

Trầm cảm: Các triệu chứng thường gặp là cảm giác buồn bã và thất vọng kéo dài trong cuộc sống, mất hứng thú với cuộc sống, chán ăn, sụt hoặc tăng cân quá mức, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tình dục và trầm cảm. thiếu năng lượng, suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử. Khi gặp những vấn đề này, người bệnh cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Mãn kinh do phẫu thuật và liệu pháp thay thế hormone

Khi chưa mãn kinh mà phải cắt bỏ tử cung và 2 buồng trứng thì người bệnh sẽ gặp vấn đề về mãn kinh do phẫu thuật. Điều này không thay đổi một cách tự nhiên mà xảy ra đột ngột và có thể gây ra nhiều lo lắng.

Các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng hormone thay thế (estrogen cộng với progesterone) để giảm bớt những khó chịu như bốc hỏa và khô âm đạo. Liệu pháp thay thế nội tiết tố có thể được thực hiện bằng đường uống, miếng dán, thuốc xịt, gel hoặc cấy ghép.

Nội tiết tố nữ có thể được bổ sung bằng cách ăn một chế độ ăn giàu phytoestrogen và canxi, đặc biệt là tập thể dục thường xuyên, học cách kiểm soát căng thẳng và sử dụng các loại thảo mộc.

Tình dục sau khi cắt bỏ tử cung

Hoạt động tình dục có thể trở lại sau 6-8 tuần. Thời gian phục hồi của mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi tái khám. Khi chưa mãn kinh mà đã cắt bỏ buồng trứng, chị em sẽ gặp phải tình trạng âm đạo mỏng và khô, gây khó chịu khi giao hợp.

Sự khó chịu này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng chất bôi trơn như K-Y Jelly, kem estrogen âm đạo hoặc thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung âm đạo hoặc thuốc thay thế hormone đường uống. Ngoài ra còn có một số biện pháp hỗ trợ trong trường hợp âm đạo quá ngắn giúp việc quan hệ trở nên tốt hơn như: gel bôi trơn, dụng cụ giãn nở âm đạo hoặc sự hợp tác của nữ giới.

Một số phụ nữ cảm thấy rằng họ đã mất đi sự nữ tính sau khi cắt bỏ tử cung, cảm thấy “trống rỗng” hoặc không thực sự là phụ nữ. Vì vậy, vấn đề tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu có nhiều khó khăn, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, tư vấn và trị liệu.