Những điều cần biết trong xạ trị ung thư cổ tử cung

Xạ trị ung thư cổ tử cung thường được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là xạ trị bên ngoài. Xạ trị từ bên ngoài cơ thể, đưa đến toàn bộ khung xương chậu bao gồm cả các vùng hạch bạch huyết vùng chậu, tiếp theo là bức xạ đưa vào bên trong, được gọi là xạ trị bên trong.

1. Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài có thể hiểu tương tự như phương pháp chụp X quang nhưng với liều lượng tia xạ cao hơn. Mỗi đợt xạ trị chỉ kéo dài trong vài phút, thậm chí việc đưa bệnh nhân vào nơi điều trị còn mất nhiều thời gian hơn. Xạ trị không gây đau.

Khi xạ trị được sử dụng làm phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung, xạ trị bên ngoài được kết hợp với hóa trị liệu (còn gọi là hóa xạ trị đồng thời), thường là một liều nhỏ thuốc hóa trị cisplatin hoặc một số loại thuốc hóa trị khác. Xạ trị thường được thực hiện năm ngày một tuần, trong sáu đến bảy tuần. Thuốc hóa trị được truyền theo lịch trình trong suốt quá trình xạ trị. Lịch tiêm truyền được sắp xếp tùy theo loại thuốc sử dụng.

Xạ trị ngoài có thể được thực hiện riêng biệt để điều trị các vùng ung thư di căn hoặc là phương pháp điều trị chính khi bệnh nhân không thể hóa trị và xạ trị cùng lúc.

2. Tác dụng phụ có thể gặp của xạ trị ngoài

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của xạ trị ngoài bao gồm:

Mệt mỏi Đau dạ dày Tiêu chảy hoặc phân lỏng (trong khi xạ trị vùng chậu hoặc bụng) Buồn nôn và nôn Phản ứng trên da: Khi bức xạ đi qua da để tiếp cận các tế bào ung thư, nó có thể phá hủy các tế bào da, gây kích ứng nhẹ, mẩn đỏ hoặc bong tróc trong thời gian ngắn của da. Da có thể tiết dịch dẫn đến viêm nhiễm nên vùng da tiếp xúc cần được vệ sinh sạch sẽ và che chắn cẩn thận. Viêm bàng quang do bức xạ: Bức xạ đến vùng xương chậu có thể kích thích bàng quang, gây khó chịu và đi tiểu thường xuyên. Đau âm đạo: Bức xạ có thể làm cho âm hộ và âm đạo trở nên nhạy cảm và đau đớn, thậm chí đôi khi còn tiết dịch. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt: Bức xạ có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, dẫn đến thay đổi kinh nguyệt, thậm chí mãn kinh sớm. Giảm các yếu tố trong máu: Thiếu máu (hồng cầu thấp) gây mệt mỏi, thiếu hồng cầu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng là hai trong số các ví dụ về ảnh hưởng. Tác dụng phụ của xạ trị đối với các yếu tố máu.

Khi hóa trị cùng với xạ trị, các yếu tố trong máu có xu hướng giảm nhiều hơn, tình trạng mệt mỏi và buồn nôn cũng tăng lên. Những tác dụng phụ này thường cải thiện trong vòng vài tuần sau khi ngừng điều trị.

Mặt khác, các tác dụng phụ lâu dài của xạ trị ngoài cũng có thể xảy ra, được liệt kê dưới đây.

3. Xạ trị trong

Xạ trị trong là phương pháp đặt nguồn phóng xạ vào trong hoặc gần vị trí ung thư, tia xạ vào cơ thể trong thời gian ngắn. Phương pháp xạ trị nội bộ được sử dụng phổ biến nhất cho bệnh ung thư cổ tử cung được gọi là xạ trị nội sọ, trong đó nguồn bức xạ được đặt vào một thiết bị trong âm đạo (đôi khi ở cổ tử cung). Nó được sử dụng với xạ trị bên ngoài như là một phần của phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư cổ tử cung.

Có hai loại xạ trị bên trong:

Xạ trị liều thấp sẽ hoàn thành sau vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân được giới hạn trên một giường bệnh nội trú duy nhất với thiết bị để giữ chất phóng xạ tại chỗ. Trong quá trình điều trị, nhân viên y tế sẽ chăm sóc cho bệnh nhân nhưng cũng hạn chế tối đa việc phơi nhiễm phóng xạ cho chính họ. Xạ trị liều cao là một thủ thuật ngoại trú được thực hiện trong các đợt khác nhau (thường cách nhau ít nhất một tuần). Trong mỗi lần điều trị, chất phóng xạ được đưa vào và lấy ra trong vòng vài phút. Ưu điểm của phương pháp xạ trị liều cao là bệnh nhân không cần nằm viện hoặc nằm yên trong thời gian dài.

Đối với những bệnh nhân đã cắt bỏ tử cung, chất phóng xạ được đặt vào một thiết bị hình ống trong âm đạo.

Đối với những bệnh nhân vẫn còn tử cung, chất phóng xạ được đặt trong một ống nhỏ (song song) và đưa vào tử cung, với các thiết bị hình tròn (hình trứng) được đặt gần cổ tử cung. Một loại khác được gọi là song song và vòng, với một dụng cụ kẹp hình tròn được đặt gần tử cung. Tùy thuộc vào loại bệnh lý, xạ trị nội bộ được lựa chọn.

4. Tác dụng phụ ngắn hạn của xạ trị trong

Tác dụng phụ thường gặp của xạ trị bên trong là kích ứng âm đạo, khi âm đạo đỏ và đau, có hoặc không tiết dịch.

Đối với tia xạ bên trong, do tia xạ được chiếu trong thời gian ngắn nên tác dụng chính của tia xạ tập trung vào cổ tử cung và thành âm đạo. Tác dụng phụ phổ biến nhất là kích ứng âm đạo, khi âm đạo đỏ và đau, có hoặc không tiết dịch. Âm hộ cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Xạ trị bên trong gây ra nhiều tác dụng phụ giống như xạ trị bên ngoài, chẳng hạn như mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn, kích thích bàng quang và giảm nồng độ trong máu. Thường xạ trị trong được thực hiện ngay sau xạ trị ngoài, trước khi các tác dụng phụ giảm bớt, vì vậy rất khó biết nguyên nhân gây ra tác dụng phụ.

5. Tác dụng phụ lâu dài của xạ trị

Hẹp âm đạo: Cả xạ trị trong và ngoài đều gây ra sẹo ở mô âm đạo, đây là nguyên nhân khiến âm đạo bị chít hẹp, giảm độ đàn hồi hoặc âm đạo ngắn lại, gây đau rát khi quan hệ. .

Phụ nữ có thể ngăn ngừa vấn đề này bằng cách làm giãn thành âm đạo vài lần một tuần, bằng cách quan hệ tình dục hoặc sử dụng dụng cụ nong âm đạo (một ống nhựa hoặc cao su được đưa vào âm đạo để làm giãn âm đạo). ).

Khô âm đạo: Khô âm đạo và đau khi quan hệ tình dục có thể là tác dụng phụ lâu dài của cả xạ trị bên trong và bên ngoài. Estrogen tại chỗ giúp làm giảm tình trạng khô âm đạo và những thay đổi trong niêm mạc âm đạo, đặc biệt là khi bức xạ đến vùng chậu phá hủy buồng trứng gây mãn kinh sớm. Liệu pháp nội tiết tố điển hình như bôi và hấp thụ vào âm đạo có dạng gel, kem, vòng và thuốc đạn, thay vì uống. Xương yếu: Có thể bức xạ đến xương chậu. làm yếu xương, dẫn đến gãy xương. Phổ biến nhất là gãy xương hông, và có thể xảy ra từ hai đến bốn năm sau khi tiếp xúc với bức xạ. Nên kiểm tra mật độ xương để theo dõi nguy cơ gãy xương. Sưng chân, một chân hoặc cả hai: Nếu các hạch bạch huyết vùng chậu được điều trị bằng bức xạ, nó có thể dẫn đến các vấn đề. vấn đề thoát nước chân. Điều này có thể gây phù bạch huyết, sưng nặng ở chân do tích tụ chất lỏng.

Tham khảo ý kiến chuyên gia y tế nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào từ việc điều trị ung thư bằng xạ trị.