Phẫu thuật cắt bỏ tử cung & nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là một phẫu thuật trong đó bác sĩ cắt bỏ tử cung của người phụ nữ. Tuy nhiên, các bác sĩ phẫu thuật thường để nguyên một phần hoặc toàn bộ buồng trứng, điều đó có nghĩa là họ vẫn có khả năng bị ung thư buồng trứng.

1. Các loại cắt bỏ tử cung: Tử cung có hình dạng như chiếc cốc úp ngược

Cắt tử cung một phần: Bác sĩ cắt bỏ phần trên của tử cung nhưng để lại cổ tử cung (phần dưới của tử cung). Cắt tử cung toàn bộ: loại bỏ cả tử cung và cổ tử cung. Cắt tử cung triệt để: cắt bỏ tử cung và cổ tử cung cùng với mô ở hai bên cổ tử cung và phần trên của âm đạo. Cắt tử cung và cắt ruột thừa: Ngoài tử cung và cổ tử cung, phẫu thuật còn cắt bỏ cả ống dẫn trứng và buồng trứng.

2. Cắt tử cung giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường bắt đầu trong các tế bào khối u phát triển trong buồng trứng hoặc các mô xung quanh.

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ và chịu trách nhiệm sản xuất trứng và giải phóng nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Một người bình thường có hai buồng trứng, nằm ở hai bên tử cung. Trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung qua ống dẫn trứng.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ hoặc một phần tử cung, cũng như một số bộ phận khác của hệ thống sinh sản nữ. Điều này có thể bao gồm hoặc không bao gồm phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

Những người đã cắt bỏ tử cung có thể nghĩ rằng họ không thể bị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, cắt bỏ tử cung có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh, nhưng vẫn có khả năng bị ung thư buồng trứng. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), có bằng chứng cho thấy việc cắt bỏ tử cung để lại buồng trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở một số người.

ACS cũng tuyên bố rằng cắt tử cung và cắt ruột thừa có thể làm giảm 85-95% nguy cơ ung thư buồng trứng và > 50% nguy cơ ung thư vú, đặc biệt ở người mang đột biến gen BRCA. Đột biến gen BRCA1 và BRCA2 làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Một nghiên cứu lớn từ năm 2015 cũng cho thấy phẫu thuật cắt bỏ tử cung và phần phụ làm giảm tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng và ung thư phúc mạc. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng chỉ cần cắt bỏ một bên buồng trứng có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, tuy nhiên cần nghiên cứu thêm để khẳng định điều này.

Tuy nhiên, ACS cảnh báo rằng một người chỉ nên cắt bỏ tử cung vì những lý do y tế hợp lệ chứ không chỉ để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tử cung để điều trị cho những người có các triệu chứng như:

Ung thư buồng trứng, cổ tử cung hoặc tử cung

Sa tử cung

U xơ tử cung to hay gây biến chứng

Những phụ nữ có yếu tố nguy cơ mắc ung thư buồng trứng như: tuổi tác, giới tính; phụ nữ trên 40 tuổi, sinh con đầu lòng sau 35 tuổi, chưa từng mang thai, thừa cân, đã sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). những người sử dụng liệu pháp hormone sau khi mãn kinh, có tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, vú hoặc đại trực tràng, có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, đã từng bị ung thư vú.

3. Có thể làm gì để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?

Đối với những người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng, chẳng hạn như những người mang đột biến gen BRCA, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vú hai bên dự phòng. Mặc dù cắt bỏ buồng trứng hai bên dự phòng làm giảm đáng kể nguy cơ, nhưng vẫn có khả năng phát triển ung thư buồng trứng vì dấu vết nhỏ của chúng vẫn có thể xuất hiện.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nên: duy trì cân nặng hợp lý thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục, nên có con, nên sinh con trước 35 tuổi, cho con bú, dùng thuốc tránh thai. Điểm mấu chốt: Có một số hình thức cắt bỏ tử cung khác nhau. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung để lại một phần hoặc toàn bộ buồng trứng nguyên vẹn.

Ngay cả khi cả hai buồng trứng bị cắt bỏ, dấu vết nhỏ của chúng vẫn có thể vẫn còn, vì vậy vẫn có khả năng một người sẽ phát triển ung thư buồng trứng sau khi cắt bỏ tử cung.

Tuy nhiên, bất kỳ loại cắt bỏ tử cung nào cũng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Phụ nữ nên khám sức khỏe định kỳ. Bạn cũng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Bụng đầy hơi hoặc có cảm giác to như mang thai.

Ăn nhanh có cảm giác no

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khó chịu ở xương chậu hoặc bụng dưới

Thay đổi thói quen đại tiện, chẳng hạn như táo bón.

Có nhu cầu đi tiểu thường xuyên

Bài viết này đề cập đến các loại cắt bỏ tử cung khác nhau và cách chúng ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư buồng trứng của phụ nữ.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung cần được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và hệ thống phòng mổ được trang bị máy móc hiện đại hỗ trợ bác sĩ giúp ca phẫu thuật đạt kết quả tốt nhất.