Công dụng của bạc hà và men vi sinh trong điều trị hội chứng ruột kích thích

Bạc hà đã được sử dụng hàng trăm năm như một phương thuốc thảo dược cho nhiều vấn đề. Nó được coi là cứu cánh cho mọi thứ, từ cảm lạnh, đau đầu cho đến các vấn đề về tiêu hóa. Khoa học cũng đã chứng minh bạc hà có tác dụng điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS). Một số nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng của IBS như đau, táo bón, đầy hơi, v.v. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy nó có thể hiệu quả hơn chất xơ và không tốt bằng thuốc chống co thắt (thuốc giãn cơ).

1. Bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng IBS

Dầu bạc hà (PO) (Mentha Piperita) là một loại thảo mộc sát thủ tự nhiên có chứa các hợp chất monoterpene nhắm vào sinh lý bệnh học của IBS. PO chứa L-menthol có tác dụng ngăn chặn kênh canxi ở cơ trơn, từ đó tạo ra tác dụng chống co thắt đường tiêu hóa. Các nghiên cứu dịch thuật đã phát hiện ra rằng dầu bạc hà có ảnh hưởng đến chức năng của thực quản, dạ dày, ruột non, túi mật và ruột kết. Dầu bạc hà có hoạt tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và gây mê, tất cả đều có thể liên quan đến việc điều trị IBS.

2. Bạc hà có thể giúp điều trị IBS như thế nào?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác cách dầu bạc hà làm giảm các triệu chứng IBS. Các chỉ dẫn cho đến nay chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà, một trong những thành phần được tìm thấy trong bạc hà, có tác dụng làm mát. Đó là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy nó trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe điều trị các vấn đề như tắc nghẽn ngực và đau cơ.

Khi bạn có các triệu chứng IBS, các dây thần kinh trong ruột kết của bạn trở nên siêu nhạy cảm. Đó là những gì gây ra đau trong ruột. Các cơ trong đại tràng của bạn cũng có xu hướng phản ứng thái quá và gây ra nhiều triệu chứng hơn. Có vẻ như tinh dầu bạc hà có thể làm tê liệt các thụ thể đau và thư giãn các cơ trong ruột kết của bạn. Đó là một công thức hoàn hảo để cứu trợ IBS.

Từ năm 1998, dầu bạc hà đã được cho là có thể hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng IBS. Các nghiên cứu khác kể từ đó đã xác nhận tuyên bố này. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã kết luận trong một phân tích tổng hợp rằng dầu bạc hà là một phương pháp điều trị ngắn hạn an toàn và hiệu quả đối với IBS. Tác dụng phụ tối thiểu phổ biến nhất là chứng ợ nóng. Tuy nhiên, phần lớn dầu bạc hà đã được dung nạp tốt trong các thử nghiệm hiện có.

Các nghiên cứu cho thấy tinh dầu bạc hà rất hữu ích trong điều trị hội chứng ruột kích thích

3. Tác dụng của men vi sinh trong điều trị các triệu chứng IBS

Ngoài các loại thảo mộc tự nhiên như bạc hà, việc sử dụng men vi sinh như một phương pháp điều trị tiềm năng cho IBS cũng đã tăng lên trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, việc đánh giá hiệu quả của men vi sinh trong điều trị IBS là một thách thức vì một số lý do. Đầu tiên, có vô số loại men vi sinh, mỗi loại có những ưu điểm riêng so với những loại khác. Hơn nữa, phần lớn các nghiên cứu kiểm tra men vi sinh trong điều trị IBS đều ở quy mô nhỏ, đơn lẻ và không tuân theo các tiêu chí nghiêm ngặt từ đầu đến cuối do FDA Hoa Kỳ đưa ra để phê duyệt các loại thuốc này. liệu pháp dược lý.

Probiotics là những vi sinh vật sống có tiềm năng điều trị lớn đối với bệnh đường tiêu hóa. Chúng đã được nghiên cứu và sử dụng trong nhiều trường hợp rối loạn tiêu hóa. Ngày càng có nhiều bằng chứng về việc sử dụng chúng trong điều trị viêm hồi tràng, viêm đại tràng do Clostridium difficile, tiêu chảy do kháng sinh, bệnh viêm ruột và IBS. Sinh lý bệnh đa yếu tố mới nổi của IBS có thể mang đến cơ hội điều trị bổ trợ bằng men vi sinh.

Probiotic phát huy tác dụng có lợi trên niêm mạc ruột thông qua một số cơ chế được đề xuất, bao gồm ức chế sự phát triển và liên kết của vi khuẩn gây bệnh, cải thiện chức năng hàng rào biểu mô và thay đổi hoạt động. miễn dịch. dịch giả chính. Probiotics tiết ra các axit béo chuỗi ngắn, một cơ chế dẫn đến giảm độ pH và sản xuất các protein diệt khuẩn.

Axit butyric, một sản phẩm phụ của quá trình lên men chất xơ của vi khuẩn, đã được chứng minh là có tác dụng nuôi dưỡng tế bào ruột trong ruột kết và tăng cường tính toàn vẹn của niêm mạc. DNA của các sinh vật lợi khuẩn cũng đã được chứng minh là có tác dụng ức chế quá trình chết theo chương trình (chết tế bào theo chương trình) của các tế bào biểu mô. Ngoài ra, men vi sinh có thể cải thiện rối loạn chức năng ruột.

Một nghiên cứu của Desbonnet và các đồng nghiệp đã điều tra lợi khuẩn Bifidobacterium Infantis ở những con chuột bị căng thẳng mãn tính (một bài kiểm tra bơi bắt buộc) trong 14 ngày. Kết quả cho thấy mức độ giảm yếu tố hoại tử khối u alpha, interferon gamma và interleukin 6 sau khi kích thích các tế bào đơn nhân máu ngoại vi. Nồng độ tryptophan và axit kynurenic trong huyết tương cũng tăng đáng kể ở chuột được điều trị bằng B. Infantis so với nhóm chứng. B. Infantis có thể hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm bằng cách tăng mức tryptophan, một tiền chất serotonergic và giảm các dấu hiệu tiền viêm. Mức tryptophan tăng lên này có thể có khả năng làm giảm lớp phủ trầm cảm và các hiệu ứng hệ thần kinh ruột bất thường trong IBS.

Một nghiên cứu của Guyonnet và các đồng nghiệp đã đánh giá 274 bệnh nhân IBS bị táo bón và chọn ngẫu nhiên họ dùng giả dược hoặc sữa chua lên men (Activia) có chứa Bifidobacterium animalis trong 6 tuần. Trong nhóm điều trị, điểm số khó chịu về chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe cũng như các triệu chứng đầy hơi (cả hai tiêu chí chính) được cải thiện và có sự gia tăng tần suất đại tiện ở bệnh nhân. Bệnh nhân đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần. Loại sữa chua này có thể có lợi trong việc thúc đẩy giảm rối loạn chức năng ruột của IBS và có thể rút ngắn thời gian vận chuyển trong ruột.

Đánh giá hiệu quả của men vi sinh trong điều trị hội chứng ruột kích thích vẫn là một thách thức y học

Brenner và các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích tổng hợp vào năm 2009 bao gồm 16 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để đánh giá hiệu quả, độ an toàn và khả năng dung nạp của men vi sinh ở bệnh nhân mắc IBS. B. Infantis 35624 là lợi khuẩn duy nhất cho thấy lợi ích đáng kể trong việc cải thiện tổng điểm triệu chứng của bệnh nhân IBS. Bifidobacterium có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng IBS một mình hoặc kết hợp với các loại men vi sinh khác, mặc dù dữ liệu hiện có chưa đầy đủ và vẫn cần có các thử nghiệm được thiết kế tốt hơn. lại.

Tóm lại, việc sử dụng men vi sinh trong điều trị IBS là một lĩnh vực nghiên cứu thiết yếu do tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột trong tình trạng này. Các nghiên cứu cho đến nay đều đưa ra những quan sát thú vị và đặt ra những câu hỏi cơ bản. Nhìn chung, có nhiều nghiên cứu nhỏ, ngắn hạn với những sai sót đáng kể trong thiết kế, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy B. Infantis đang trở thành người tiên phong trong việc điều trị IBS. Nếu các nghiên cứu lớn hơn và được kiểm soát tốt hơn được thực hiện, chúng ta có thể bắt đầu có các lựa chọn khác nhau liên quan đến các loài lợi khuẩn khác nhau và để điều trị các nhóm triệu chứng IBS cụ thể. .